Kon Rẫy: Ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng Chính quyền số

Thực hiện Chính quyền số, năm 2023, Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số huyện Kon Rẫy (viết tắt là Ban Chỉ đạo huyện) tập trung ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong điều hành nội bộ cơ quan để phục vụ Nhân dân ngày được tốt hơn.

Tập huấn sử dụng phần mềm quản lý cán bộ, công chức

Đến nay, hệ thống thư điện tử công vụ của tỉnh được triển khai đến 100% đơn vị, địa phương của huyện với 266 tài khoản hộp thư điện tử cấp cho các tổ chức, cá nhân. 100% tổ chức, cá nhân là cán bộ lãnh đạo quản lý của các đơn vị thuộc UBND huyện được cấp chữ ký số chuyên dùng. Tính từ đầu năm đến ngày 8/12/2023, UBND huyện ban hành 1.232 văn bản đi các loại hoàn toàn điện tử (không tính văn bản mật, đơn thư khiếu nại tố cáo).

Đồng thời, 100% đơn vị có TTHC đều thành thạo và thực hiện cập nhật xử lý các bước trong giải quyết TTHC trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh. Theo đó, tiếp nhận 1.036 hồ sơ TTHC (412 hồ sơ trực tuyến, 617 hồ sơ tiếp nhận trực tiếp, 7 hồ sơ từ kỳ trước), trong đó giải quyết 1010 hồ sơ (964 hồ sơ giải quyết trước hạn, 46 hồ sơ trễ hạn) và còn 26 hồ sơ đang giải quyết trong hạn. Hồ sơ phát sinh trực tuyến chiếm 39,76%.

Toàn huyện có 100% các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện và UBND cấp xã thực hiện báo cáo định kỳ trên Hệ thống Báo cáo của Văn phòng Chính phủ, Hệ thống Báo cáo của tỉnh đảm bảo theo quy định. 100% cơ quan hành chính nhà nước từ huyện đến cơ sở triển khai phần mềm Cổng dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử, phục vụ công tác tiếp nhận và giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. 100% cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ứng dụng hệ thống phần mềm quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế…

100% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện, UBND cấp xã thường xuyên cập nhật, cung cấp trên Trang thông tin điện tử huyện, xã nhằm tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức, cá nhân biết, truy cập tra cứu thông tin, cách thức thực hiện TTHC. Đến nay, huyện có 47 TTHC dịch vụ công trực tuyến một phần và 117 TTHC dịch vụ công trực tuyến toàn trình. Qua đó, tiếp nhận và giải quyết 1.036 hồ sơ, giải quyết 964 hồ sơ đạt 93,05%.

Nhìn chung, năm 2023, Ban Chỉ đạo huyện tích cực chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn. Đặc biệt, Trang thông tin điện tử huyện thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ việc chỉ đạo, điều hành của UBND huyện; nơi cung cấp thông tin cho các tổ chức và cá nhân thuận lợi và dễ dàng nhất./.

Tác giả: Lâm Hiền ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)