Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân

Thời gian qua, UBND xã xã Đăk Tờ Lung đã không ngừng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trên nhiều lĩnh vực và đạt được những kết quả quan trọng, góp phần tạo sự chuyển biến, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Vì thế, nhân dân ngày càng hài lòng, tin tưởng đối với sự lãnh đạo của chính quyền.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, hồ sơ, thủ tục hành chính

UBND xã xác định việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng công tác xây dựng chính quyền, trọng tâm là tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ công chức xã. Ngoài ra, còn tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh ở địa phương. Vì vậy, Đảng bộ, chính quyền đã tập trung chỉ đạo, triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác cải cách hành chính tại địa phương.

Toàn xã có 8 thôn với 698 hộ/2731 khẩu, người dân tộc thiểu số chiếm khoảng 95% chủ yếu là người dân tộc Tơ Đrá. Năm 2022, các chỉ tiêu về kinh tế xã hội đều đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã được giữ vững. Xã Đăk Tơ Lung luôn quan tâm tới công tác cải cách hành chính, tổ chức bộ máy, các cán bộ, công chức, viên chức được bố trí phù hợp với năng lực công tác, ý thức trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương, thái độ phục vụ nhân dân ngày càng được nâng cao, quan tâm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, duy trì áp dụng hệ thống ISO vào hoạt động quản lý nhà nước.

Trước đây khi diện tích bố trí phòng tiếp nhận và trả kết quả, hồ sơ, thủ tục hành chính nhỏ, hẹp, không đủ chỗ ngồi cho người dân, đồng thời, công tác tuyên truyền cải cách hành chính còn mang tính hình thức, chưa đi vào thực chất, việc kết hợp các hình thức tuyên truyền chưa sinh động, hiệu quả. Do đó, công tác cải cách hành chính của xã, chưa thực sự đạt được hiệu quả cao.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, UBND xã Đăk Tơ Lung, đã đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, sát với tình hình thực tế của địa phương, nhằm tạo bước chuyển biến tích cực, trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết các thủ tục hành chính, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các tổ chức, cá nhân. Để thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, Đảng uỷ, UBND xã đã chỉ đạo, ban hành nội quy, quy chế , nêu rõ quyền hạn, trách nhiệm của tập thể, cá nhân, các quy định về văn hoá giao tiếp, đạo đức của cán bộ,  công chức, trong thực thi nhiệm vụ với nhân dân, nhằm hướng đến mục tiêu, xây dựng bộ máy hành chính gọn nhẹ hơn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn, hướng tới phục vụ tốt hơn, các nhu cầu và lợi ích hợp pháp của người dân, đồng thời xây dựng, triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch , mục tiêu dài hạn, ngắn hạn. Tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính bố trí 04 cán bộ, công chức, đủ tiêu chuẩn về năng lực, phẩm chất, trình độ, thân thiện,tận tuỵ, trách nhiệm trong thi hành công vụ và thường xuyên rà soát, cập nhật, niêm yết kịp thời các danh mục thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa. Hầu hết các hồ sơ đều được giải quyết ngay trong ngày, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho nguời dân.

Tính đến cuối năm 2022, UBND xã đã tiếp nhận 2387 hồ sơ, trong đó: 2384 số hồ sơ giải quyết sớm hạn; Không có hồ sơ giải quyết quá hạn; 03 hồ sơ dừng xử lý do công dân rút; trong quý III/2023, có 131 số hồ sơ đã giải quyết đạt 100%. Trong năm 2022, địa phương đánh giá, khảo sát mức độ hài lòng về giải quyết thủ tục hành chính, chỉ số cải cách hành chính được 92,85 điểm và xếp thứ 01/07 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tác giả: Lâm Hiền ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)