A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển khai các giải pháp phát triển người tham gia bảo hiểm

Chiều 18/8, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai các giải pháp phát triển người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm Y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh triển khai các giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Ông Lê Hùng Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, đại diện các vụ, phòng, ban chuyên môn của BHXH Việt Nam.

Dự Hội nghị tại điểm cầu huyện có đồng chí Đinh Thị Hồng Thu - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng ban, ngành và lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Kon Tum, trong những năm qua, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh được Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo cùng với nỗ lực, phấn đấu của các cấp, các ngành, nhất là ngành Y tế, cơ quan BHXH và sự đồng thuận, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, việc thực hiện chính sách BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), BHYT trên địa bàn tỉnh đạt được một số kết quả tích cực. Tỷ lệ bao phủ BHXH toàn tỉnh đạt 18,55%, BHTN đạt 11,77%, BHYT đạt 90,58%.

Chính sách BHYT cho hộ nghèo, người dân sống ở vùng kinh tế-xã hội khó khăn, đối tượng chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi được triển khai hiệu quả. Chất lượng khám chữa bệnh cho các đối tượng tham gia BHYT được nâng lên. Công tác giải quyết và chi trả các chế độ cơ bản kịp thời, đúng quy định và ngày càng thuận tiện hơn cho người tham gia. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, cơ quan BHXH tỉnh đã giải quyết cho 7.939 lượt người hưởng chế độ BHXH, BHTN; 460.591 lượt người khám chữa bệnh bằng BHYT. BHYT đã trở thành trụ đỡ cho người dân lúc khó khăn, nhất là trong đại dịch Covid-19 vừa qua.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT thời gian qua vẫn còn một số hạn chế như việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT còn chậm; tỷ lệ người tham gia BHXH, BHTN còn thấp so với lực lượng lao động; tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT chưa được khắc phục. Việc thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg (ngày 4/6/2021) của Thủ tướng Chính phủ đã làm giảm số lượng người được thụ hưởng chính sách hỗ trợ BHYT, nhất là người đồng bào DTTS có điều kiện kinh tế rất khó khăn…

Tại Hội nghị, các sở, ngành, địa phương tham gia thảo luận, trao đổi về những tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT; chia sẻ những giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ bao phủ người tham gia BHXH, BHYT.

 

            Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận , đánh giá cao nỗ lực của các cấp, các ngành trong triển khai chính sách BHXH, BHYT thời gian qua. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc, nâng cao nhận thức về vai trò của BHXH, BHYT; tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, hội viên, người sử dụng lao động, người lao động và nhân dân tích cực tham gia và thực hiện tốt BHXH, BHYT; đưa chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT vào chương trình, kế hoạch hằng năm của cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp để tập trung triển khai thực hiện.

          Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, các ngành, cơ quan chuyên môn cần chú trọng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT; nghiên cứu tham mưu, ban hành các chính sách hỗ trợ thêm nhằm giúp người dân có điều kiện tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp mua (tặng) thẻ BHYT cho người dân tại các xã còn nhiều khó khăn không được ngân sách hỗ trợ BHYT.

         Đồng chí cũng lưu ý, cơ quan BHXH cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện BHXH, BHYT; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, BHXH, BHYT tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là các hành vi trốn, nợ, gian lận, trục lợi BHXH, BHYT...


Tác giả: Y Nhàn- Hữu Huy (Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện)

Tin liên quan

Tin nổi bật Tin nổi bật