Lãnh đạo huyện kiểm tra CVĐ làm thay đổi nếp nghĩ cách làm tại Thị trấn Đăk Rve.

Vừa qua, ngày 25/8/2022, tại Trụ sở Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN thị trấn Đăk Rve, đồng chí Nguyễn Văn Thủy, UVBTV- Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra việc triển khai thực hiện Cuộc vận động “làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong vùng ĐBDTTS, làm cho ĐBDTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn.

Quang cảnh lãnh đạo huyện kiểm tra CVĐ làm thay đổi nếp nghĩ cách làm tại thị trấn Đăk Rve.

Tại đây đoàn được thông qua kết quả việc thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” năm  2022 trên địa bàn thị trấn Đăk Rve. Cuộc vận động từng bước tác động mạnh mẽ đến nhận thức của người DTTS, nhiều hộ gia đình DTTS nghèo đã thay đổi dần cách thức trong lao động sản xuất, biết tiếp thu, học hỏi cái mới, tiến bộ, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất như: biết bón phân cho từng giai đọan để cây lúa phát triển tốt, trồng mỳ, bắp mua phân bón lót, bón thúc, một số hộ DTTS nghèo chuyển đổi từ đất trồng mỳ lâu năm sang đầu tư trồng cây cà phê như hộ ông A Đông, A Ngheng, và Hộ A Ría  (làng kon cheo leo).

Tính đến nay thị trấn Đăk Rve có 3 mô hình thực hiện Cuộc vận động năm 2022 như: Mô hình “Nâng cao vệ sinh môi trường thôn, làng”  được thực hiện tại Thôn 4 thị trấn do Ủy ban MTTQ; Hội Phụ nữ; Đoàn thanh niên thị trấn tổ chức Được ra mắt vào tháng 4/2022, Tổ chức 3 lần ra quân dọn dẹp đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh có 282 lượt người tham gia. Mô hình “ trồng và chăm sóc cây chuối” tại thôn 5 (làng Kon cheo leo) do Hội nông dân; Hội Cựu chiến binh thị trấn thực hiện. Với  05  hộ DTTS nghèo tại thôn 5. Nguồn kinh phí Hội nông dân, Hội Cựu chiến binh thị trấn hỗ trợ giống, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật với tỷ lệ cây sống đạt 90%. Mô hình “Nâng cao vệ sinh môi trường thôn, làng”  thực hiện tại  thôn 5 (Làng Kon cheo leo) thị trấn, do Ủy ban MTTQ thị trấn phụ trách, từ khi thành lập mô hình đến nay Vận động bà con nhân dân thôn 5 (làng Kon cheo leo) dọn dẹp đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rảnh có 91 người tham gia.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tuy nhiên vẫn còn những hạn chế trong việc  xây dựng Kế hoạch thực hiện Đề án còn chậm; việc lựa chọn xây dựng các mô hình thực hiện Cuộc vận động còn lúng túng; việc vận động các hộ DTTS nghèo, cận nghèo tham gia vào các tổ hợp tác, hợp tác xã còn hạn chế.

Sau khi làm việc tại hội trường với Ban chỉ đạo thị trấn, đoàn đã tiến hành đi kiểm tra mô hình trồng chuối tiêu hồng tại thôn 5 thị trấn để đánh giá mức độ thay đổi nếp nghĩ cách làm trong phát triển kinh tế của bà con./.

Tác giả: Y Nhàn - Hữu Huy ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện).