Làng Kon BRắp Du xã Tân Lập tổ chức lễ hội Ét Đông

Sáng ngày 8/10, Tại nhà Rông làng Kon BRắp Du xã Tân Lập,  huyện Kon Rẫy tổ chức lễ hội Ét Đông (Lễ ăn con Dúi). Tham gia lễ hội có đông đủ bà con trong thôn, làng và người thân bạn bè gần xa đến tham dự.

Quang cảnh lễ hội Ét Đông

Lễ “Ét Đông” là một trong những lễ hội quan trong đối với người dân tộc Giơ Lâng nhánh Ba Na. Theo quan niệm của người dân nơi đây, chỉ sau khi tổ chức lễ “Ét Đông” (Lễ ăn con Dúi) người dân tộc Giơ Lâng nhánh Ba Na mới được phép triển khai những việc lớn của gia đình dòng họ như: làm nhà mới, sửa nhà cũ, cưới hỏi, mua trâu, bò ...Lễ “Ét đông” thường được tổ chức vào 2 ngày của tuần tiên đầu tháng 10 dương lịch, lễ hội được tổ chức khi cây lúa trên rẫy bắt đầu trổ bông ngậm hạt.

Đây là một lễ hội được tổ chức thường niên một năm một lần, thông qua lễ hội, cầu mong một năm thu hoạch mùa màng bội thu. Người dân trong thôn, làng được ấm no, hạnh phúc. Đồng thời đây cũng là dịp để tổ tiên, ông, bà về thăm con cháugắn kết tình cảm của cả cộng đồng thôn làng./.

Tác giả: Y Nhàn - Thành Trung (Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện)