Hội thi cồng chiêng, múa xoang các dân tộc thiểu số xã Đăk Tơ Lung lần thứ I/2022

Chiều ngày 27/6/2022,Tại  Nhà rông làng Kon Mong Tu xã Đăk Tơ Lung, UBND xã Đăk Tờ Lung đã tổ chức hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc xã Đăk Tơ Lung lần thứ I/ 2022.

Quang cảnh  Hội thi cồng chiêng, múa xoang

Tham dự hội thi có đồng chí Trương Thanh Tùng, UVBTV, Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy, tổ trưởng tổ cấp ủy phụ trách xã; đồng chí Trần Minh Quang, HUV, Giám đốc Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện;  lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Đăk Tơ Lung, Ban ngành xã, các nghệ nhân tham gia hội thi cùng bà con  nhân dân đến xem và cổ vũ .

Các đội thể hiện các phần thi

Hội thi lần này gồm 4  đội đến từ làng Kon Bỉ, Kon Măng Tu, làng Kon Vi Vàng, Kon Keng  với trên 100 nghệ nhân tham gia, các đội tham hội thi thực hiện ở 3 nội dung như: Trình diễn cồng chiêng, xoang. Tái hiện đoạn nghi lễ, lễ hội tiêu biểu và Chỉnh âm cồng chiêng.

Tại  hội thi các đội lần lượt thể hiện các bài đánh cồng chiêng rộn ràng, cùng với những điệu múa xoang hấp dẫn, mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc Xê Đăng. Hội thi đã để lại ấn tượng đẹp với người xem.

Ban tổ chức trao giải các đội tham gia hội thi.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao 01 giải Nhất chội thôn 4 làng Kon Măng Tu, 01 giải nhì Thôn 5 làng Kon Vi Vàng, và trao đồng giải 3 cho các đội còn lại  tham gia hội thi.

Anh A Sử nghệ nhân làng Kon Keng tâm sự

Thông qua hội thi nhằm đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn xã; nâng cao lòng tự hào về bản sắc văn hóa dân tộc, ý thức bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống nói chung, di sản văn hóa cồng chiêng, xoang (múa) nói riêng, nhất là thế hệ trẻ đồng bào các dân tộc thiểu số; tạo môi trường giao lưu, phát triển văn hóa; giới thiệu, quảng bá giá trị di sản văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn xã đến với bạn bè trong và ngoài nước; góp phần phát triển kinh tế du lịch tại địa phương.

Tác giả: Y Nhàn- Hữu Huy (Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện)