Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid – 19

Chiều ngày 23/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã chủ trì phiên họp lần thứ 19.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến 63 tỉnh thành. Dự Hội nghị có các đồng chí: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

Dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Kon Rẫy có đồng chí Đinh Thị Hồng Thu, HUV- Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ban ngành đoàn thể của huyện.

Kể từ đầu dịch đến ngày 19/12/2022, cả nước đã ghi nhận trên 11,5 triệu ca mắc, hơn 10,6 triệu người khỏi bệnh (92,1%) và hơn 43.100 ca tử vong (0,37%). 30 ngày gần đây, cả nước ghi nhận 12.008 ca mắc mới (giảm 23,5% so với 30 ngày trước đó), 11 ca tử vong. Đến ngày 18/12, Việt Nam đã tiêm được trên 265 triệu liều vắc xin phòng Covid-19; tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt gần 100%; tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 80% và 86,6%; tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi là 68,5%; tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi đạt 92,3% và 72%.

Tại huyện Kon Rẫy, trong năm 2022, hoạt động tiêm chủng phòng chống dịch COVID- 19 được triển khai theo tiến độ với tỷ lệ bao phủ cao, theo đó số liều Vắc xin thực nhận 89.360 liều, đã triển khai tiêm 88.750 liều. Tỷ lệ tiêm vắc xin trên tổng dân số là 86%.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tại tất cả các địa phương trong cả nước. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm vắc xin ở một số địa phương đạt thấp. Sự xuất hiện, tiến hóa của một số biến thể mới dẫn đến suy giảm miễn dịch theo thời gian; diễn biến dịch bệnh khó dự đoán. Do vậy, vắc xin vẫn là biện pháp quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, sẵn sàng các phương án ứng phó với mọi tình huống của dịch bệnh; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Thủ tướng Chính phủ đề nghị trong thời gian tới, các cấp các ngành, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm phòng vắc xin, nhất là đối với người già, người có bệnh lý nền, trẻ em. Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong nước, nhất là bệnh đậu mùa khỉ. Bộ Y tế sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch bệnh, theo dõi sát tình hình, đảm bảo cung ứng thuốc, thiết bị y tế đầy đủ; chăm lo đời sống các lực lượng chống dịch; đảm bảo sức khỏe cho nhân dân. Đẩy mạnh công tác truyền thông tới người dân về dịch bệnh; làm tốt công tác phòng ngừa, không để dịch chồng dịch, nhất là dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán

Tác giả: Lâm Hiền – Hữu Huy (Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)