A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo viên tổng phụ trách đội nhiệt huyết, yêu nghề

Giáo viên làm công tác Tổng phụ trách Đội được ví là “kỹ sư tâm hồn” giúp thiết kế, tổ chức hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống, tạo môi trường rèn luyện cho đội viên. Hơn 25 năm gắn bó với nghề giáo, trong đó với 12 năm là thời gian cô giáo Trần Thị Tuyết Trinh – Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Tân Lập hoạt động trong lĩnh vực Đoàn, Đội. Bằng sự nhiệt huyết, đam mê, yêu nghề, cô Tuyết Trinh không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo thêm các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng cho bản thân. Theo cô Trinh, để làm giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi thì yếu tố nhiệt huyết, năng động là điều quan trọng nhất, tiếp đến là phải có kỹ năng quản trò, thu hút học sinh đến với công tác Đội và phong trào thiếu nhi để viết thêm những câu chuyện đẹp trong vườn hoa giáo dục măng non.

Vun đắp những phong trào

Năm 2008, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Quy Nhơn, cô giáo Trần Thị Tuyết Trinh bước vào nghề với nhiệt huyết của tuổi trẻ và tình yêu nghề cháy bỏng, cô luôn khát khao đem đến những đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy. Nữ giáo viên đã tìm tòi và phát huy được vai trò của bản thân nhằm nâng cao kỹ năng sống, giúp học sinh yêu trường, yêu lớp và sớm hình thành những ước mơ nghệ thuật.

 Cô Trinh luôn tổ chức và phát động nhiều phong trào, hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Với quan điểm sáng tạo là “chìa khóa” giúp học sinh yêu thích môn học, cô Trinh vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học phù hợp, thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, giao lưu văn hóa văn nghệ, để học sinh được khám phá sáng tạo, thể hiện sự tự tin, giúp phong trào văn nghệ của nhà trường ngày càng sôi nổi, đi vào chiều sâu.

‘‘Truyền lửa’’ cho công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

25 năm gắn bó với sự nghiệp phấn trắng bảng đen, trong đó 12 năm cô Trinh đảm nhiệm vị trí Tổng phụ trách Đội. Sự yêu nghề, tinh thần trách nhiệm và tấm lòng vì đàn em thân yêu, cô luôn phát động và tổ chức nhiều phong trào Đội bổ ích giúp học sinh trau dồi thêm kỹ năng sống, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Theo cô Trinh muốn đưa phong trào Đội đi lên, trước hết phải thu hút đông đảo học sinh tham gia. Vì vậy, cô trinh luôn gần gũi, nắm bắt tâm lý, tận tình hướng dẫn, thu hút học sinh, giống như một người chị, người bạn thân thiết. Nhiều hoạt động, phong trào của Liên đội được tổ chức hiệu quả, thu hút đông đảo đội viên tham gia như: Phong trào kế hoạch nhỏ, công trình măng non, nuôi heo đất, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, phong trào đến với địa chỉ đỏ…; Thành lập và duy trì các câu lạc bộ học tập, câu lạc bộ sở thích; Các hoạt động ngoại khóa tuyên truyền pháp luật, rèn luyện kỹ năng sống,…

Xác định Tổng phụ trách đội luôn phải gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động trong nhà trường, cô Trinh luôn chủ động tham mưu với Ban Giám hiệu nhà trường xây dựng nhiều phong trào, mô hình đội viên thiết thực. Qua đó, các em học sinh trong Liên đội biết yêu thương, giúp đỡ, chia sẻ và luôn tích cực tham gia các phong trào, cuộc thi trong và ngoài huyện đạt được nhiều thành tích xuất sắc như: Cuộc thi Nghi thức Đội, kể chuyện về Bác Hồ… Từ sự tận tụy, cố gắng của cô giáo Trần Thị Tuyết Trinh đã làm công tác đội nhiều năm, trong 12 năm liền Liên đội trường Tiểu học Tân Lập đều được công nhận Liên đội mạnh cấp tỉnh, nhận được nhiều bằng khen của Hội đồng Đội Trung ương, Hội đồng Đội tỉnh và Hội đồng đội huyện Kon Rẫy.

Chia sẻ về công việc, cô Trinh cho biết được làm công tác Đội là một niềm vui của bản thân. Nhờ công việc này, cô cảm thấy mình luôn yêu đời và trẻ trung, năng động. Gắn bó 12 năm làm nghề, cô dành cả thanh xuân để giúp nhiều thế hệ học sinh phát triển thể chất lẫn tư duy. Nhìn thấy các em ngày càng phát triển, tự tin, năng động và thành công trong cuộc cuộc sống đã là niềm hạnh phúc đối với mình.

Cô Trần Thị Tuyết Trinh ngoài cùng bên phải vinh dự nhận được nhiều giải thưởng cao quý của Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Kon Tum cũng như Huyện đoàn và Hội đồng đội huyện Kon Rẫy.

Với tấm lòng yêu nghề và say mê với công tác Đội, năm 2020 cô Trần Thị Tuyết Trinh vinh dự được đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn tặng kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ vì đã có thành tích đóng góp vào sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ và xây dựng tổ chức Đoàn; 12 năm liền cô đều được BTV Tỉnh đoàn và BTV Huyện đoàn khen thưởng trong công tác đội và phong trào thiếu nhi.

Niềm đam mê công tác Đội cộng với tình yêu thương học trò đã giúp cô Trần Thị Tuyết Trinh luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết với màu áo Tổng phụ trách, đóng góp vào sự phát triển chung của nhà trường và trở thành tấm gương sáng trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi của huyện Kon Rẫy./.


Tác giả: Trần Đồng – Huyện đoàn Kon Rẫy

Tin liên quan