Dấu ấn mùa hè xanh của Tuổi trẻ Kon Rẫy

Với chủ đề: “Tuổi trẻ Kon Rẫy chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022 là môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp phần tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên, củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Hội. Qua đó, khẳng định vị trí, vai trò của thanh niên trong thời kỳ hội nhập và phát triển, tại Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, tuổi trẻ Kon Rẫy đã triển khai nhiều hoạt động tích cực, ý nghĩa thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên và người dân tham gia.

Hình ảnh tuổi trẻ Kon Rẫy tham gia các hoạt động tình nguyện hè năm 2022

Với phương châm hành động “Sáng tạo - Thiết thực - Hiệu quả - An toàn”, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè diễn ra với 1 chương trình và 4 chiến dịch gắn với các khối đối tượng, đó là: Chương trình Tiếp sức mùa thi; Chiến dịch Mùa hè xanh; Hoa phượng đỏ; Kỳ nghỉ hồng và Hành quân xanh. Các cấp bộ đoàn và đoàn viên thanh niên đã triển khai thực hiện các công trình, phần việc trên tinh thần “chủ động phát huy năng lực, nguồn lực địa phương, đơn vị, làm thực chất, chú trọng hiệu quả thực tế, lan tỏa, thiết thực”. Mỗi đoàn viên, thanh niên, mỗi cơ sở Đoàn, Hội sẽ biến tinh thần xung kích, tình nguyện, khát khao sẻ chia, cống hiến của mình thành những hành động cụ thể, những việc làm sáng tạo, hiệu quả, đóng góp vào kết quả chung của chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, để những ngày hè tình nguyện thực sự là những kỷ niệm đẹp, đầy ý nghĩa trong suốt hành trình của tuổi trẻ Kon Rẫy.

Hình Lễ ra quân

Hoạt động chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng được Huyện đoàn xác định đó là môi trường để các em học sinh, thiếu nhi rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng xã hội. Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: 100% xã, thị trấn tổ chức khai mạc hè và tổ chức các hoạt động hè cho các em thiếu niên, nhi đồng, tổ chức các trò chơi dân gian, đố vui, giao lưu văn nghệ, thể dục, thể thao, sinh hoạt chuyên đề dạy Tiếng Anh miễn phí cho các em thiếu nhi trên địa bàn huyện.

Dạy hè cho thiếu nhi

Một hình ảnh đẹp dễ nhận thấy trong các hoạt động tình nguyện đó là tổ chức chương trình chiến dịch thanh niên tình nguyện hè gắn với đón quân tình nguyện năm 2022, qua đó hoạt động của lực lượng tình nguyện tại xã Đăk Tơ Lung đã mang lại hiệu quả, thiết thực; các chiến sĩ tình nguyện Đoàn phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum đã phối hợp với Huyện đoàn, Đảng ủy, UBND xã Đăk Tơ Lung và bà con nhân dân tổ chức các hoạt động như: Triển khai sửa chữa 01 ngôi nhà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; làm 700m hàng rào, cổng ngõ; làm 02 nhà vệ sinh tự hủy; nạo vét kênh mương toàn bộ khu vực của thôn 6; trồng cây ăn quả trên địa bàn thôn; làm 10 buy giếng đựng rác tại thôn 6; đào 06 hố rác cho bà con Nhân dân tại thôn 7; trồng hơn 2000 cây xanh trên địa bàn xã; tổ chức gian hàng 1.000đ gây quỹ mua quà cho các em thiếu nhi; giao lưu bóng chuyền với đoàn viên thanh niên trên địa bàn thôn 6;tặng 30 suất quà cho hộ gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng và các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức sinh hoạt hè cho các em thiếu nhi trên địa bàn xã;  tổ chức tuyên truyền cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của đồng bào DTTS làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững...thu hút được 1.740 lượt ĐVTN tham gia.

Triển khai hoạt động tại thôn 6, xã Đăk Tơ Lung

Tại mặt trận xã Tân Lập Tuổi trẻ Kon Rẫy đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, tổ chức các hoạt động ý nghĩa, thiết thực; góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới tại địa phương, điển hình như triển khai treo 20 pano tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, triển khai trồng hơn 300 cây xanh, tổng dọn vệ sinh môi trường; tặng 150 lá cờ tổ quốc cho các hộ dân trong thôn; triển khai hoạt động hè cho các em thiếu nhi; làm công trình ngôi nhà xanh đựng rác thải tại nhà rông, tặng 10 suất quà cho các hộ gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng...

Hình ảnh tại thôn 5, xã Tân Lập

Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè trong thời gian qua đã trở thành nội dung quan trọng, dấu ấn đặc biệt trong phong trào thanh niên của Đoàn các cấp, khẳng định sức lan tỏa mãnh liệt của phong trào tình nguyện trong đời sống xã hội, góp phần tạo ra các giá trị tốt đẹp tới cộng đồng. Phải khẳng định rằng, kết quả của Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè trên địa bàn huyện đã đóng góp thiết thực cho sự phát triển đời sống xã hội của mỗi địa phương. Trong thời gian tới nhằm phát huy thành quả đạt được, đúc rút kinh nghiệm từ việc tổ chức các hoạt động trong chiến dịch, tận dụng sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của BTV Huyện ủy, BTV Tỉnh đoàn; sự quan tâm tạo điều kiện của UBND huyện, các cơ quan, ban ngành đoàn thể huyện, Ban Thường vụ Huyện đoàn sẽ bám sát tình hình thực tiễn tại địa phương đơn vị tổ chức tốt hơn nữa các hoạt động nhằm góp phần xây dựng quê hương Kon Rẫy ngày càng phát triển, ổn định.

Tác giả: Trần Đồng – Huyện đoàn