Cháy nhà rông làng Kon Dơ Năng, xã Đăk Tờ Re

Vào lúc 13 giờ 45 phút, ngày 25/11, chị Y Joai, sinh năm 1982, hộ khẩu thường trú tại làng Kon Dơ Năng (thôn Đak Puih), xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy đang phơi lúa bên ngoài sân nhà rông thì phát hiện đám cháy to và khói bốc lên, sau đó có 2 cháu Y Hon, sinh năm 2009 và A Kết, sinh năm 2014 cùng trú tại làng Kon Dơ Năng, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy bước từ trong nhà rông ra ngoài.

Nhà rông cháy trụi.

Chị Y Joai đã hô hoán dập cháy và được người dân tập trung để dập lửa, tuy nhiên do nhà rông được làm bằng vật liệu dễ cháy như tranh, tre, gỗ… nên chỉ sau vài chục phút ngọn lửa đã thiêu rụi toàn bộ nhà rông.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do Y Hon và A Kết gây cháy.

Công trình nhà rông làng Kon Dơ Năng được đầu tư xây dựng lại vào năm 2019 với tổng kinh phí đầu tư khoản 970 triệu đồng, rộng 1.200m2, được xây dựng theo nguyên mẫu truyền thống của đồng bào Ba Na, là nơi sinh hoạt văn hóa, tiếp đón khách, hội họp, liên hoan ăn uống, tổ chức một số lễ hội truyền thống của người dân hằng năm./.

Tác giả: Lâm Hiền ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)