Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh làm việc tại huyện Kon Rẫy

Chiều ngày 24/5, Đoàn công tác UBMTTQVN tỉnh do Đồng chí Nguyễn Văn Chung, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh tiến hành kiểm tra Quỹ vì người nghèo, công tác cứu trợ năm 2020 và công tác chăm lo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo nhân dịp tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021.

Quang cảnh đoàn công tác UBMTTQVN tỉnh làm việc tại huyện Kon Rẫy

Làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Thị Anh, UVBTV-Trưởng Ban Dân vận huyện ủy - Chủ tịch UBMTTQVN huyện; các đồng chí thành viên MTTQ Việt Nam huyện.

Trong năm qua, Quỹ “ Vì người nghèo” huyện Kon Rẫy, với sự phân bổ của tỉnh, sự vận động của UBMTTQVN huyện và nguồn dư của năm 2019 chuyển sang với tổng số tiền 211.480.000 đ đã tiến hành chi hỗ trợ làm 2 căn nhà cho xã Đăk Pne trị giá 100.000.000 đồng, sửa chữa 4 căn nhà Đại đoàn kết tại Đăk Tơ Re trị giá  20.000.000 đồng, thăm hỗ trợ 05 gia đình bị hỏa hoạn, thiên tai trên địa bàn với số tiền 5.000.000 đồng, số tiền dư còn lại tính đến hiện nay 65.580.000đ.

Quỹ “Vì người nghèo” các xã, thị trấn vận động được 157.065.000đ, đã sử dụng chi hỗ trợ cho các cháu học sinh nghèo vượt khó, hỗ trợ tết Tân Sửu cho các hộ nghèo và các trường hợp đau ốm, bệnh tật với tổng số tiền 65.900.000đ. Đến nay số tiền quỹ tồn còn lại 91.165.000đ.

Công tác cứu trợ cũng được thực hiện tốt. Trong năm 2020, Ban Thường trực UBMTTQVN huyện đã vận động các cơ quan, đơn vị tham gia đóng góp ủng hộ Nhân dân miền Trung bị ảnh hưởng thiên tai với số tiền 248.066.000đ, nộp về tỉnh 100.0000.000đ còn lại 148.066.000đ đã phân bổ về cho các xã trên địa bàn. Đồng thời vận động các cơ quan, đơn vị tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 và khắc phục hậu quả do hạn hán, xâm ngập mặn gây ra với số tiền 134.000.000 đ.

Công tác chăm lo tết Nguyên Đán Tân Sửu cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trong toàn huyện đã tiến hành kịp thời, qua đó tổng số tiền 1.206.000.000đ đã được trao đến các hộ nghèo và cận nghèo. UBMTTQVN huyện đã thực hiện tốt công tác phối hợp với các tổ chức thành viên tiến hành tặng quà cho các đối tượng khó khăn, chính sách trên địa bàn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện vẫn còn hạn chế, cụ thể: Cuộc vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” tại một số cơ quan, đơn vị ngành dọc đóng chân trên địa bàn huyện không tham gia đóng góp trực tiếp tại cấp huyện nên ảnh hưởng đến kết quả huy động nguồn quỹ chưa cao.

Tại hội nghị, UBMTTQVN huyện đã kiến nghị Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh, Ban vận động Quỹ “vì người nghèo” tỉnh quan tâm hơn nữa trong việc hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết trên địa bàn, nhằm phấn đấu đạt mục tiêu xóa hết nhà ở tạm bợ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Chung đã biểu dương những kết quả đạt được trong việc thực hiện Quỹ vì người nghèo, công tác cứu trợ năm 2020 và công tác chăm lo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo nhân dịp tết nguyên đán Tân Sữu 2021 của UBMTTQVN huyện Kon Rẫy. Trong thời gian tới đồng chí đề nghị UBMTTQVN huyện cùng các thành viên Mặt trận tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa Cuộc vận động thay đổi “nếp nghĩ cách làm” trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số./.

Tác giả: Y Nhàn-Hữu Huy (Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện)