Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa thăm, kiểm tra một số dự án ở huyện Kon Rẫy

Chiều 07/2, Đoàn công tác do đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa làm Trưởng đoàn đi thăm, kiểm tra tiến độ triển khai Dự án trồng cây ăn quả và xây dựng nhà máy chế biến hoa quả tại xã Đăk Tơ Lung của Công ty TNHH Nông nghiệp sạch Tây Nguyên (thuộc Tập đoàn TH); Dự án hồ chứa nước Đăk Pokei do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh làm chủ đầu tư. Đồng thời, làm việc với lãnh đạo Huyện ủy Kon Rẫy về tình hình triển khai nhiệm vụ chính trị trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 trên địa bàn.

Cùng đi có đồng chí Nguyễn Hữu Tháp – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở NN&PTNT và Thường trực Huyện ủy Kon Rẫy.

Đồng chí Nguyễn Văn Hòa và đồng chí Nguyễn Hữu Tháp kiểm tra dự án TH

Đồng chí Nguyễn Văn Hòa  kiểm tra dự án hồ chứa nước Đăk Pokei

Dự án trồng cây ăn quả và xây dựng nhà máy chế biến hoa quả kết hợp du lịch trang trại tại xã Đăk Tơ Lung do Công ty TNHH Nông nghiệp sạch Tây Nguyên (thuộc Tập đoàn TH) thực hiện có tổng diện tích gần 527ha vùng nguyên liệu trồng cây ăn quả kết hợp với du lịch tại xã Đăk Tơ Lung.

Tại buổi làm việc, Huyện ủy Kon Rẫy báo cáo, đến nay việc thực hiện Dự án đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và bàn giao cho chủ đầu tư diện tích 517,03ha, đạt khối lượng hoàn thành là 98,13 %.

Chủ đầu tư đã và đang khai hoang, cải tạo đất; cải tạo vườn cây ăn quả hiện hữu và trồng mới được khoảng 300ha; xây dựng nhà ở công nhân; kho chứa vật tư; đã hoàn thiện hồ sơ pháp lý về đất đai, xây dựng, môi trường theo quy định. Cùng đó, tuyến đường vào thôn 8 xã Đăk Tơ Lung có chiều dài tuyến 4.613m (đã thi công đạt trên 85 % khối lượng).

Dự án hồ chứa nước Đăk Pokei do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh làm chủ đầu tư. Mục tiêu của Dự án đảm bảo cung cấp nước tưới ổn định cho sản xuất nông nghiệp và tạo nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân một số xã của huyện Kon Rẫy, xã Đăk Blà (thành phố Kon Tum); bên cạnh đó còn ứng phó với biến đổi khí hậu, điều tiết giảm nhẹ lũ cho hạ du, chủ động nguồn nước phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy rừng thuộc phạm vi liên quan Dự án.

Kết thúc buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Văn Hòa đã làm việc với lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Kon Rẫy để nghe báo cáo tình hình lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiệm vụ chính trị trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Theo báo cáo, Ban Thường vụ Huyện ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các ngành, các cấp trên địa bàn triển khai các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân, hộ chính sách, hộ nghèo kịp thời, đầy đủ. Công tác cung ứng hàng hóa, vận tải hành khách, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh Covid-19, cung cấp điện cho sản xuất, sinh hoạt… được thực hiện tốt. An ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn huyện ổn định, không có vụ việc phức tạp xảy ra. Đến ngày 07/2, tất cả cán bộ, công chức các cơ quan, đơn vị, địa phương đã ổn định, làm việc bình thường.

Đồng chí Nguyễn Văn Hòa và đồng chí Nguyễn Hữu Tháp làm việc với lãnh đạo Huyện ủy

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa biểu dương, ghi nhận tập thể lãnh đạo Huyện ủy Kon Rẫy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai tích cực, kịp thời các mặt công tác chăm lo Tết cho các gia đình chính sách, các tầng lớp nhân dân địa phương đủ đầy, đón xuân mới tươi vui, an toàn, tiết kiệm. Các mặt công tác khác cũng được lãnh đạo địa phương tập trung lãnh đạo tích cực trước, trong và sau Tết âm lịch 2022.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, thời gian tới, Thường trực và Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Kon Rẫy phải thống nhất, đoàn kết, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chủ đầu tư Dự án trồng cây ăn quả và xây dựng nhà máy chế biến hoa quả kết hợp du lịch trang trại tại xã Đăk Tơ Lung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục liên quan; đồng thời, yêu cầu đơn vị thực hiện Dự án cần bảo đảm chất lượng, thực hiện thi công theo đúng hồ sơ thiết kế và chú trọng an toàn lao động. Mặt khác, có cam kết với huyện để đào tạo, tuyển dụng lao động người địa phương khi Dự án đi vào hoạt động, góp phần tạo việc làm mới, có thu nhập ổn định cho người dân tại chỗ.

Đối với địa phương, Huyện ủy chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, vận động giải phóng mặt bằng và bàn giao diện tích gần 10ha còn lại cho chủ đầu tư dự án tiếp tục xây dựng các hạng mục liên quan. Đối với nhân dân có diện tích đất sản xuất ở khu vực lân cận dự án trên, vận động bà con chuyển đổi cây trồng phù hợp như cây ăn quả, mắc ca…; chỉ đạo thành lập các hợp tác xã để tăng liên kết sản xuất, tăng nguồn nguyên liệu cung cấp cho nhà máy chế biến sau này. Từ đó, giúp nhân dân phát triển kinh tế, tăng thu nhập, tiến tới giảm nghèo bền vững.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Kon Rẫy tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, dành kinh phí phù hợp để duy tu, bảo dưỡng tuyến đường đi từ thị trấn Đăk Rve (đoạn quốc lộ 24 cũ) kết nối giáp thị trấn Măng Đen (huyện Kon Plông) góp phần tạo cảnh quan đẹp, gắn với phát triển kinh tế du lịch vùng giữa hai huyện (Kon Rẫy - Kon Plông).

Huyện Kon Rẫy phải chủ động chỉ đạo khảo sát, quy hoạch quỹ đất phù hợp để thu hút đầu tư các dự án phát triển du lịch theo hướng làng nông thôn mới có “Phố trong làng” nhằm phát huy thế mạnh, tiềm năng của địa phương gắn với du lịch sinh thái, tăng thu nhập cho người dân tại chỗ...

Liên quan Dự án đập thủy lợi Đăk Pokei, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Kon Rẫy cần có báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN&PTNT chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa công trình vào phục vụ nhân dân.

Tác giả: Lâm Hiền ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)