Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ thi công Dự án hồ chứa nước Đăk Pokei

Chiều 07/4, đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án Hồ chứa nước Đăk Pokei, nằm trên địa bàn xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy.

Cùng đi có đồng chí U Huấn - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo Sở NN&PTNT và huyện Kon Rẫy.

Quang cảnh công trình đang thi công

Dự án hồ chứa nước Đăk Pokei do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và PTNT tỉnh làm chủ đầu tư; có tổng vốn đầu tư trên 553 tỷ đồng, chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 gần 435 tỷ đồng và giai đoạn 2 gần 119 tỷ đồng.

Hồ chứa nước có dung tích 8,77 triệu khối, đảm bảo cung cấp nước tưới ổn định cho 2.000 ha đất sản xuất nông nghiệp và cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho hơn 35.000 nhân khẩu của xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum và các xã Đăk Ruồng, Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy; đồng thời, điều tiết giảm lũ nhẹ cho hạ du, chủ động nguồn nước để chống cháy và bảo vệ rừng thuộc phạm vi lân cận vùng dự án.

Hiện nay, dự án đang được khẩn trương thi công và hoàn thành khoảng 80% khối lượng hạng mục cụm đầu mối gồm đập, tràn xã lũ và cống lấy nước; dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay.

Đoàn công tác đã đi thăm mô hình trồng cây Mắc ca

Nhân dịp này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đoàn công tác đã đi thăm mô hình trồng cây Mắc ca của hộ Nguyễn Thị Thủy, tại thôn 10, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy. Mô hình có tổng diện tích 10ha và đang cho thu hoạch năm thứ 3. Sản lượng bình quân mỗi năm khoảng 3 tấn/ha, tổng doanh thu 240 triệu đồng/ha/năm. Sản phẩm hạt Mắc ca sấy khô đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp huyện. Ngoài trồng và chế biến hạt Mắc ca, hộ Nguyễn Thị Thủy còn cung cấp giống, thu mua sản phẩm Mắc ca của người dân trên địa bàn. Theo thống kê, xã Đăk Ruồng hiện đã phát triển được hơn 90ha Mắc ca, trong đó, có 30ha đang cho thu hoạch./.

Tác giả: Lâm Hiền ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)