Kon Rẫy: Đẩy nhanh tiến độ sản xuất lúa Đông-Xuân 2021-2022

Thời điểm này, các địa phương trên địa bàn huyện Kon Rẫy đang tích cực vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị giống, vật tư nông nghiệp và các điều kiện cần thiết khác để sản xuất vụ lúa Đông - Xuân 2021-2022, bảo đảm đúng lịch thời vụ, đạt năng suất và sản lượng cao.

Bà con nông dân xã Tân Lập đang tập trung sản xuất lúa Đông - Xuân 2021-2022

Những ngày này, trên cánh đồng thôn 3, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy, bà con nông dân tập trung xuống đồng gieo trồng. Người đắp bờ, làm đất, cày ải, nhà bón phân, ai nấy đều hối hả để bảo đảm tiến độ thời vụ lúa Đông Xuân 2021-2022.

Ông Trần Văn Định – Thôn trưởng thôn 3, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy cho biết “Thôn 3, xã Tân Lập có tổng diện tích đất khoảng trên 65 ha, hiên này bà con bà con cày, bừa và sạ lúa vụ Đông Xuân, để cho kịp thời vụ. Bước sang năm mới chúng tôi mong muốn các cấp lãnh đạo tạo điều kiện giúp đỡ bà con về nguồn nước, thường xuyên tập huấn trao dồi kinh nghiệm về khoa học kỷ thuật để bà con phát triển kinh tế”.

Vụ lúa Đông - Xuân 2021-2022, huyện Kon Rẫy có kế hoạch gieo cấy hơn 522ha. Trước khi bắt đầu bước vào sản xuất, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương hướng dẫn bà con nông dân tập trung làm đất, tiến hành cày ải, tu sửa bờ đập để cho đất thông thoáng, tơi xốp và diệt mầm sâu bệnh, trong đó chú trọng tuân thủ về cơ cấu giống, lịch thời vụ, các biện pháp chuyển đổi cây trồng của Sở Nông nghiệp-phát triển nông thôn theo nguyên tắc tập trung, đồng loạt. Đồng thời phối hợp với trạm khuyến nông – khuyến lâm, Công ty Thủy Điện chủ động thực hiện điều tiết nước hợp lý, tiết kiệm, phù hợp với lịch sản xuất, cụ thể đến từng khu vực, tránh lãng phí nguồn nước.

Ông Doãn Văn Hưởng – người dân thôn 3, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy chia sẻ “Đến này gia đình có 01ha đã gieo sạ lúa xong. Mọi năm lịch thời vụ nước muộn rất khó khăn, năm nay Thủy lợi đầu tư mương máng rất tốt bà con đưa nước về làm đất kịp thời vụ để gieo sạ. Trước khi nghỉ tết bà con gieo sạ xong, vãi phân chăm bón, chăm sóc lúa Đông Xuân thôi”.

Theo kế hoạch, huyện Kon Rẫy xuống giống vụ Đông-Xuân bắt đầu từ ngày cuối 12 năm 2021 và hoàn thành vào cuối tháng 1-2022. Một số vùng chân ruộng cao không thể cấy lúa, các địa phương đã chủ động gieo thẳng để kịp vào khung lịch thời vụ.

Với việc chuẩn bị các điều kiện sản xuất lúa vụ Đông như kế hoạch, chỉ đạo thực hiện của UBND huyện, tin rằng sản xuất vụ Đông - Xuân 2021-2022, Kon Rẫy thu được nhiều thắng lợi, tạo đà để kinh tế nông nghiệp bứt phá, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.

Tác giả: Lâm Hiền ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)