Hội nghị Chuyên đề công tác dân số- KHHGĐ huyện Kon Rẫy

Sáng ngày 25/1/2022, UBND huyện Kon Rẫy đã tổ chức Hội nghị chuyên đề công tác dân số kế hoạch hóa gia đình nhằm tổng kết thực hiện công tác dân số -KHHGĐ năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Đinh Thị Hồng Thu chủ trì Hội nghị chuyên đề công tác dân số - KHHGĐ.

Hội thi Chuyên đề công tác dân số - KHHGĐ

Dự có đồng chí Đinh Thị Mỹ Hảo- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Từ Hữu Phước, Phó Chi cục dân số tỉnh; đồng chí Huỳnh Minh Trung, Phó chủ tịch UBMTTQVN huyện Đại diện UBND, trạm y tế các xã, thị trấn.

Trong năm qua 2021 công tác truyền thông giáo dục được duy trì và tăng cường bằng nhiều hình thức trực tiếp tại cộng đồng, nói chuyện chuyên đề và thăm hộ gia đình…qua đó đã tổ chức được 248 lượt truyền thông vận động được 3.619 lượt người tham gia, tư vấn cho 363 lượt hộ gia đình, tiến hành 20 lượng gặp gỡ người có uy tín trong cộng đồng, tổ chức 572 buổi sinh hoạt của câu lạc bộ tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân và Câu lạc bộ không sinh con thứ 3 trở lên tại các xã, thị trấn.

Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 14,5%; Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 16,9%; Số người sử dụng biện pháp tránh thái hiện đại vượt 122% chỉ tiêu kế hoạch giao; Tỷ số giới tính khi sinh là 103%.

Bên cạnh những kết quả đat được song vẫn còn những tồn tại khó khăn như: Công tác phối hợp liên ngành của một số ban ngành, đoàn thể có lúc, có nơi còn hạn chế, hiệu quả tuyên truyền chưa cao; Chỉ tiêu sàng lọc trước sinh và sau sinh , ỷ lệ áp dụng các biện pháp tránh thai còn chênh lệch về thực hiện các biện pháp tránh thai cả nam lẫn nữ còn thấp.

Năm 2022, công tác sdân số KHHGĐ đặt mục tiêu: Tiếp tục giảm sinh, duy trì tỷ số giới tính khi sinh ở mức cân bằng tự nhiện; phân bố dân số hợp lý và nâng cao chất lượng dân số, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đáp ứng nguồn nhân lực cao, góp phần phát triển kin tế xã hội của huyện./.

Tác giả: Y Nhàn - Thành Trung ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)