UBND huyện giao ban thường kỳ tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2022

Sáng ngày 04/9, UBND huyện đã tổ chức Hội nghị giao ban thường kỳ tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2022, nhằm đánh giá kết quả đạt được trong tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2022, đề ra phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối  năm 2022.

Quang cảnh hội nghị giao ban thường kỳ

Hội nghị dưới sự chủ trì của đồng chí Võ Văn Lương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đinh Thị Hồng Thu, HUV- Phó Chủ tịch UBND huyện. Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban ngành huyện. Hội nghị được tổ chức trực tuyến giữa điểm cầu của UBND huyện với 07 điểm cầu các xã, thị trấn.

Trong 9 tháng năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục ổn định, phát triển và đạt được kết quả, nhiều chỉ tiêu quan trọng của huyện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch như: diện tích trồng mới cây ăn quả là  410,9 ha đạt 108,1% kế hoạch, cây mắc ca trồng mới 80,4 ha đạt 100,44% kế hoạch; cây dược liệu 56,8 ha gồm (sâm dây, đương quy, đinh lăng và các loại cây dược liệu gia vị khác) đạt 113,6% kế hoạch. Tình hình sâu bệnh hại trên các loại cây trồng trên địa bàn huyện trong thời gian qua ở mức thấp và được phòng, trừ kịp thời đạt hiệu quả, công tác phát triển rừng thực hiện tốt.

Bên cạnh đó việc phân bổ nguồn vốn thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia cho các phòng, ban, UBND các xã, thị trấn bảo đảm theo quy định đã hoàn thành. Tình hình dịch bệnh ở người được kiểm soát tốt; hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 được đẩy mạnh. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên, tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 đạt cao. Các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng, an sinh xã hội và giảm nghèo được triển khai đầy đủ, kịp thời. Công tác thanh tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được triển khai nghiêm túc. Quốc phòng, an ninh được giữ vững; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số khó khăn, tồn tại: Tình trạng tảo hôn vẫn còn xảy ra, học sinh bỏ học ở cấp Trung học phổ thông còn cao; công tác tham mưu triển khai thực hiện nhiệm vụ của một số cơ quan, đơn vị còn chậm và chất lượng chưa cao.

Hội nghị đề ra phương hướng nhiệm vụ thực hiện trong  3tháng cuối năm 2022:  Tiếp tục chăm sóc cây trồng vụ mùa; theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên cây trồng; phát triển đàn gia súc, gia cầm gắn với bảo vệ môi trường và đi đôi với phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường công tác trực ban 24/24h trong mùa mưa, bão; chủ động kiểm tra, rà soát và đặt biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao. Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng; ngăn chặn và xử lý kịp thời đối với các hành vi khai thác, vận chuyển, mua bán, cất giữ, chế biến, tiêu thụ lâm sản trái phép. Tổ chức tuần tra, truy quét nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng khai thác rừng trái phép tại các khu vực giáp ranh. Phấn đấu tăng tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, tích cực thu hồi tạm ứng giá trị khối lượng xây dựng cơ bản hoàn thành;  Khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để triển khai ngay các nguồn vốn thuộc Chương trình mục tiêu gia năm 2022 đã phân bổ. Thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục; chú trọng việc huy động học sinh đến lớp, hạn chế tình trạng học sinh đi học không chuyên cần và bỏ học; đẩy mạnh xây dựng trường chuẩn quốc gia; củng cố và duy trì kết quả phổ cập giáo dục các cấp.  Thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống các loại dịch bệnh trên người; trong đó, tập trung phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue, bệnh tay - chân - miệng và hoàn thành việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và mục tiêu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức các hoạt động thiết thực, hưởng ứng các sự kiện chính trị lớn của đất nước, của tỉnh, của huyện. Nâng cao chất lượng phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công; bảo trợ xã hội; giảm nghèo và các chính sách an sinh xã hội, chính sách dân tộc. Thực hiện có hiệu quả chiến lược quốc gia về bình đẳng giới; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân, người lao động tham gia BHXH, BHXH. Thực hiện các giải pháp để giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện.. Đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách hành chính.  Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; bồi dưỡng kiến thức quốc phòng toàn dân. Đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện. Thực hiện tốt kế hoạch, phương án về đảm bảo quốc phòng-an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Tác giả: Y Nhàn - Hữu Huy ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)