Triển khai nhiệm vụ kinh tế xã hội dự toán ngân sách năm 2022

Sáng ngày 07/01/2022, UBND huyện đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách năm 2022.

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị dưới sự chủ trì của đồng chí Võ Văn Lương, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; Tham dự hội nghị có đồng chí Đinh Thị Mỹ Hảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND-UBND huyện, Lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành huyện.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến với 7 điểm cầu tại các xã, thị trấn.

Trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, song dưới sự lãnh đạo kịp thời, sát sao của Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy; chỉ đạo, điều hành quyết liệt của UBND huyện, sự đồng tình, tích cực tham gia của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, do đó tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện vẫn được kiểm soát tốt, tạo điều kiện cho các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2021 tiếp tục ổn định, phát triển và đạt được nhiều kết quả quan trọng: Thu ngân sách nhà nước tại địa bàn đạt 120,4%. Diện tích các loại cây trồng chính của huyện đảm bảo đạt và vượt kế hoạch đề ra, như: Cây ăn quả (đạt 119,7%), cây Mắc ca (đạt 157,7%), trồng mới rừng (đạt 166,3%), trồng cây phân tán (đạt 126%), khoanh nuôi phục hồi rừng (đạt 132,67 %) và công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi được triển khai quyết liệt, hiệu quả thiết thực. Kết quả thực hiện giảm nghèo vượt chỉ tiêu đề ra (giảm từ 20,95% xuống còn 11,70%, tương ứng giảm 9,25%). Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội; chất lượng giáo dục-đào tạo, công tác khám, chữa bệnh có nhiều chuyển biến tích cực; công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 được triển khai nghiêm túc, hiệu quả. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định, không có vụ việc phức tạp xảy ra.

Bên cạnh những kết quả đạt được, còn có một số hạn chế, khuyết điểm: Tình trạng vi phạm Luật giao thông đường bộ có chiều hướng gia tăng so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ bao phủ BHYT chưa đạt chỉ tiêu, kế hoạch đề.

Hội nghị còn thông qua chương trình hành động của UBND huyện triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh, HĐND huyện về kinh tế xã hội  và dự tán ngân sách nhà nước năm 2022;kế hoạch phát triển ngành nông nghiệp năm 2022; Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2022 trên địa bàn; Kế hoạch công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn năm 2022.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Đinh Thị Mỹ Hảo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị UBND huyện và các địa phương tiếp tục nắm chắc và thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ, giải pháp và nghị quyết của Huyện ủy, HĐND huyện về kinh tế-xã hội năm 2022;Thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2022; Công tác dồn đổi, tích tụ đất đai trên địa bàn để thực hiện cánh đồng lớn, tạo điều kiện để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Tiếp tục đổi mới phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, hợp tác xã...

Hội nghị đề ra nhiệm vụ trọng tâm thực hiện năm 2022: Tiếp tục huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; tập trung thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để triển khai thực hiện các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn huyện. Chú trọng phát triển nông nghiệp đi vào chiều sâu theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ; phát triển cây dược liệu trên địa bàn huyện; tập trung phát triển cây ăn quả trên địa bàn huyện  như: cây sầu riêng, bơ, mít, chanh dây, cây mắc caTạo điều kiện về cơ chế chính sách để thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp có tiềm năng, lợi thế trên địa bàn huyện như: Chế biến nông, lâm sản, điện mặt trời, điện gió, du lịch...Tiếp tục tạo điều kiện để dự án trồng cây ăn quả và nhà máy chế biến hoa quả kết hợp du lịch trang trại của Công ty TNHH nông nghiệp sạch Tây Nguyên tại xã Đăk Tơ Lung triển khai thuận lợi. Chỉ đạo khai thác hiệu quả các nguồn thu trên địa bàn huyện, cân đối nhiệm vụ chi đảm theo quy định. Triển khai hiệu quả các nguồn vốn đầu tư trên địa bàn huyện. Tăng cường quản lý, khai thác có hiệu quả các nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai.  Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, chất lượng nguồn nhân lực và đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ; chú trọng phát huy giá trị văn hóa của các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện; quan tâm chăm lo an sinh xã hội và phúc lợi xã hội cho Nhân dân.  Tập trung khai thác các tiềm năng về du lịch cộng đồng mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc; tăng cường mở rộng liên kết với các địa phương trong phát triển du lịch và quảng bá sản phẩm. Thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án phục vụ trực tiếp cho công tác giảm nghèo, nhằm giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn; chú trọng nhân rộng các mô hình giảm nghèo bền vững. Triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, chính sách dân tộc; quan tâm chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, người cao tuổi, bảo vệ bà mẹ và trẻ em, người khuyết tật. Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, sắp xếp tổ chức, bộ máy đảm bảo tinh gọn; tăng cường cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả quản lý hành chính công

Tác giả: Y Nhàn - Hữu Huy ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)