Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021

Chiều ngày 22/7/2022, UBND huyện tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng, chống thiên tai  (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) năm 2021; triển khai nhiệm vụ công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022.

Quang cảnh tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Hội nghị do đồng chí Võ Văn Lương - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND chủ trì. Dự hội nghị có lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện là thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên taitìm kiếm cứu nạn; chủ tịch, phó chủ tịch UBND các xã thị trấn. Hội nghị được kết nối trực tuyến với điểm cầu của 7 xã, thị trấn.

Hội nghị được kết nối trực tuyến với điểm cầu của 7 xã, thị trấn

Trong năm 2021, huyện Kon Rẫy chịu ảnh hưởng của nhiều cơn bão, đã làm thiệt hại nhiều công trình công cộng và của cải của người dân, cụ thể như: gây tốc mái nhà của 08 hộ dân;  sạt lở nhà bếp 01 hộ dân tại thị trấn Đăk Rve; hư hỏng 03 điểm trường, hư hỏng 01 trụ cờ và 02 loa thông báo của thôn 1, xã Tân Lập.

Về sản xuất nông nghiệp, tổng diện tích bị ảnh hưởng là: 21,28ha. Trong đó, lúa bị thiệt hại là 12,32ha; cây công nghiệp và cây ăn quả 1,78ha; cây sắn 7,18ha; cuốn trôi 12 con heo, 01 con bò, 1,28 ha nuôi trồng thuỷ sản, 10 bao thức ăn gia súc; ước thiệt hại khoảng 864 triệu đồng.

Bên cạnh đó, trên các tuyến đường tỉnh lộ 677, tuyến đường ĐH22, tuyến đường đèo Măng đen (cũ) bị sạt lở. Tại xã Đăk Pne sạt lở taluy dương với khối lượng 216m3, sạt lở taluy âm với khối lượng: 50m3; gây hư hỏng, tạo hàm ếch dưới nền đường ảnh hưởng đến kết cấu mặt đường 01 tuyến đường liên xã, 03 tuyến đường liên thôn.

Sau khi tình hình thiên tai xảy ra trên địa bàn huyện, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên taitìm kiếm cứu nạn đã chỉ đạo các ngành chức năng huyện khẩn trương rà soát và hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai kịp thời, giúp cho người dân nhanh chống ổn định vào cuộc sống.

Hội nghị đã xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2022: Tiếp tục khẩn trương kiểm tra, đánh giá hiện trạng các công trình giao thông, thủy lợi, công trình nước sinh hoạt, hệ thống điện lưới, thông tin liên lạc thuộc phạm vi, trách nhiệm quản lý để phòng, chống thiên tai. Xác định các trọng điểm sung yếu, bố trí các nguồn lực để xử lý, đảm bảo an toàn, thường xuyên tổ chức rà soát, kiểm tra để kịp thời xử lý các sự cố hư hỏng có thể xảy ra. Chú trọng công tác thông tin phòng, chống thiên tai và truyền thông đến mọi tầng lớp Nhân dân để nâng cao nhận thức trong cộng đồng; thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ từ cấp huyện đến cấp đảm bảo cụ thể, sát thực, phù hợp với nguồn lực của địa phương và cộng đồng dân cư. Chủ động thực hiện các biện pháp xử lý, đảm bảo nguồn nước sạch để cung cấp cho người dân khi thiên tai xảy ra.

Tác giả: Y Nhàn - Hữu Huy ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện).