Tình hình thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn huyện

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Trung Bộ, nên trên địa bàn huyện Kon Rẫy đã có mưa vừa, có nơi mưa to; lượng mưa phổ biến đạt từ 30 - 80mm, mực nước trên các sông, suối dâng lên nhưng cơ bản ổn định.

Thiệt hại do mưa lũ trên địa bàn huyện

Tính đến thời điểm 17h00’ ngày 17/10/2021, trên địa bàn huyện một số điểm bị ảnh hưởng cụ thể như sau:

Về giao thông: Tại xã Đăk Tờ Re ngập cục bộ tại điểm cầu tràn thôn 6 và Quốc lộ 24 đoạn qua thôn 2 nước dâng và tràn qua đường gây nguy hiểm; Tại thị trấn Đăk RVe, ngập cầu tràn từ thôn 2 đi thôn 5 nước dâng; Tại cao xã Đăk Tờ Lung sạt lở đất ta luy dương tỉnh lộ 677, đoạn qua thôn 1; tại xã Đăk Kôi Sạt lở đất ta luy dương tỉnh lộ 677, 01 điểm tại thôn 1 và 02 điểm tại thôn 3. Đường giao thông đi thôn 5a tại vị trí ngầm tràn bị mưa lũ làm sụt lún, trôi nhiều mảng bê tông kè ta luy âm với chiều dài khoảng 16m và tại xã Đăk Pne ngập cục bộ đường đi vào khu sản xuất Đăk Nâm; Đường ĐH 22 đoạn qua lòng hồ thủy điện Đăk Pone 2AB (Thôn 1) sạt lở ta luy âm khoảng 12m. Cống tràn đường ĐH 22 đoạn qua thôn 3 sạt lở mái ta luy khoảng 10m.

Về thủy lợi, nước sinh hoạt: tại xã Đăk PNe công trình nước sinh hoạt thôn 3,2 bị cuốn trôi ống thép đoạn qua cống tràn đường ĐH 22. Công trình thủy lợi Đăk Nghel thôn 3 bị lũ cuốn trôi 02 trụ đỡ ống xi phong.

Về sản xuất nông nghiệp: tại xã Đăk Kôi khoảng 1,3 ha/55 hộ dân, diện tích lúa, hoa mầu bị bị lạt lở, cuốn trôi, vùi lấp; Tại xã Đăk Ruồng ngập khoảng 0,5 ha ruộng lúa vụ Mùa; ngập ao cá làm trôi 10 kg cá giống của 01 hộ dân thôn 14: diện tích ao cá 700 m2); trôi 01 con bò tại thôn 10.

Trước tình hình đó, UBND huyện đã chỉ đạo các thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiến cứu nạn huyện huyện phối hợp UBND các xã, thị trấn chủ động kiểm tra các địa bàn xung yếu, các vị trí bị thiệt hại để chỉ đạo phương án xử lý, khắc phục tạm thời; kịp thời sơ tán nhân dân ở các vùng ven sông, ven suối, những khu vực có nguy cơ bị lũ quét, sạt lỡ đất...đến nơi an toàn. Tổ chức cắm các biển báo, cảnh báo để người dân biết và chủ động phòng tránh; đồng thời nghiêm cấm người, phương tiện lưu không qua khu vực nguy hiểm bị ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, khu vực cầu giao thông bị nước cuốn trôi nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa thủy điện, thủy lợi, các đập dâng cần chủ động theo dõi diễn biến mưa, lũ để vận hành điều tiết đảm bảo an toàn công trình và góp phần hạn chế ngập lụt cho hạ du; các địa phương chuẩn bị phương án huy động lực lượng giúp dân di dời khi cần thiết; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân kịp thời chủ động ứng phó với những diễn biến phức tạp do mưa bão gây ra trên địa bàn, không ra các khu vực sông suối để đánh bắt cá và vớt củi khi có mưa lũ./.

Tác giả: Lâm Hiền (Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện)