Thanh niên xung phong nêu gương sáng.

Vợ chồng ông bà Khổng Thế Vinh – Bùi Thị Cục ở thôn 3, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy là thanh niên xung phong trong chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979. Không chỉ là tấm gương trong công tác hội, phát triển kinh tế, ông bà còn thường xuyên giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn để cùng nhau vươn lên trong cuộc sống.

Mô hinh phát triển kinh tế

Ở tuổi đôi mươi, ông Khổng Thế Vinh và bà Bùi Thị Cục hăng hái tham gia lực lượng thanh niên xung phong tại đơn vị C9, Lâm Trường Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Không ngại hiểm nguy, gian khó, ông cùng đồng đội ngày đêm đào lấp đường, làm cầu, vận chuyển lương thực tiếp tế cho bộ đội. Cuối năm 1979, ông bà tiếp tục tham gia bảo vệ biên giới tại tỉnh Hà Tuyên cũ cho đến năm 1982.

Trở về cuộc sống đời thường, 2 vợ chồng luôn phát huy phẩm chất xung kích của lực lượng thanh niên xung phong, cần cù, chịu khó, sáng tạo trong lao động sản xuất. Từ huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, năm 1995, vợ chồng ông bà đi xây dựng kinh tế mới tại thôn 3, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy. Trên quê hương mới, ông bà đã xây dựng mô hình Vườn - Ao - Chuồng trên diện tích 5 ha. Nhiều năm miệt mài lao động đã giúp gia đình có nguồn thu nhập cao, ổn định đời sống.

Ông Khổng Thế Vinh – Thôn 3, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy chia sẻ “ Nói về kinh tế gia đình tôi đông con, các cháu lớn hết rồi và có 4 -5 ha trồng cao su, cà phê, đào ao, ruộng đầy đủ hết. Kinh tế gia đình tôi tạm ổn, không vất vả lắm. Cao su 3 ngày cạo 2 nhát thu được hơn 2 triệu, mình thuê hết, trừ chi phí rồi, cả năm thu cà cà phê, lúa ruộng 2 vụ, kết hợp chăn nuôi đàn lợn, đàn bò trừ chi phí lãi ròng trên 150 triệu”.

Thời gian đầu đi kinh tế mới, cuộc sống của 2 vợ chồng vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Phát huy tinh thần của người lính cụ Hồ, không ngại khó, ngại khổ, vợ chồng ông cần mẫn xây dựng kinh tế gia đình trên vùng đất mới.

Ông Khổng Thế Vinh trao đổi: “Thực ra mình phải đi học hỏi thêm bạn bè các nơi, không phải tự dựng mà có như thế này, cũng phải do mình trồng cây gì? Nuôi con gì, lấy cái gì để thu cái gì, mỗi người có một cái óc những phải biết cần cù, chụi khó”.

Vợ chồng cựu thanh niên xung phong Khổng Thế Vinh luôn tiên phong đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào ở cơ sở, đặc biệt là dám nghĩ, dám làm, trở thành gương điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương. Ông Trịnh Trung Hạnh – Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong huyện Kon Rẫy khẳng định “vợ chồng anh Khổng Thế Vinh là cặp vợ chồng đều là thanh niên xung phong. Vào đây xây dựng kinh tế ở Tây Nguyên, hơn 20 năm rồi, giám chấp nhận vượt qua khó khăn phát triển kinh tế mô hình VAC mạng lại hiểu quả cao. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Vinh còn có nhiều nỗ lực trong công tác Hội Cựu Thanh niên xung phong địa phương. Ông thường xuyên giúp đỡ, hỗ trợ các hội viên khó khăn cùng nhau phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống. Ông gương mẫu trong xây dựng tổ chức Chi hội, chi hội ở đây huy động quỹ cao nhất so với chi hội trong huyện, bởi vì Nghị quyết Đại hội Hội Cựu của tỉnh đề ra một hội viên 200.000đ/năm; riêng chi hội này tình nguyện đóng góp 1 triệu đồng/ năm. Riêng anh Vinh rất gương mẫu, thực hiện đi trước, cả hai vợ chồng đều gương mẫu”.

Với sự cố gắng trong lao động sản xuất và công tác Hội, vợ chồng ông Khổng Thế Vinh, bà Bùi Thị Cục là đôi vợ chồng duy nhất cùng nhau tham dự Đại hội đại biểu Hội thanh niên xung phong huyện lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025./.

Tác giả: Lâm Hiền – Thành Trung (Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện)