Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Ngọc làm việc với xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy

Ngày 21/4, đồng chí Y Ngọc – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban thứ nhất- Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG tỉnh giai đoạn 2021 – 2025 làm trưởng đoàn có buổi làm việc với, xã Đăk PNe, huyện Kon Rẫy tình hình thực hiện các chương trình MTQG trên địa bàn năm 2022 và quý I năm 2023.

Quang cảnh buổi làm việc

Tham gia cùng đoàn công tác có lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động-Thương binh và Xã hội, Ban Dân tộc tỉnh, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và lãnh đạo huyện Kon Rẫy.

Với sự tập trung, quyết liệt chỉ đạo, điều hành của UBND xã Đăk PNe, do đó việc triển khai thực hiện các chương trình trên địa bàn xã cơ bản đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Chương trình xây dựng nông thôn mới, công tác giảm nghèo được triển khai quyết liệt góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trên địa bàn xã.

Sau 2 năm triển khai thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn xã, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 46,18% năm 2021, xuống còn 34,49% cuối năm 2022, đạt 177,12 % so với mục tiêu đề ra. Trong đó, hộ nghèo ở vùng ĐBDTTS giảm từ 51,9% năm 2021, xuống còn 38,8% cuối năm 2022, đạt 198,5 % so với mục tiêu đề ra. Hiện xã đạt 16/19 tiêu chí NTM, phấn đấu năm 2024 hoàn thành xây dựng xã NTM.

Năm 2022, UBND xã làm chủ đầu tư 12 dự án thuộc 2 Chương trình MTTQ là xây dựng NTM và phát triển KT-XH vùng ĐBDTTS&MN với tổng vốn được giao từ NSTW gần 3,667 tỷ đồng, NSĐP 105 triệu đồng, giải ngân được trên 2,462 tỷ đồng. Năm 2023, UBND xã làm chủ đầu tư 9 dự án với 11 tiểu dự án thuộc 3 Chương trình MTQG với tổng vốn được giao từ NSTW 2,495 tỷ đồng; hiện chưa giải ngân vốn.

Tại buổi làm việc, xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy và các sở ngành đã cùng trao đổi, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện Chương trình MTQG trên địa bàn xã như: Một số quy định, hướng dẫn về định mức, chính sách hỗ trợ chậm được ban hành dẫn đến đơn vị, địa phương gặp khó khăn trong việc tổ chức triển khai thực hiện; công tác xã hội hóa huy động nguồn lực trong nhân dân gặp nhiều khó khăn; đa số hộ nghèo người đồng  bào DTTS còn có phương thức sản  xuất truyền thống, lạc hậu, chưa có điều kiện áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, việc tiếp thu kiến thức tiến bộ kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất còn hạn chế; chưa mạnh dạn vay vốn ưu đãi chính sách để sản xuất, kinh doanh…

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Ngọc đề nghị xã Đăk Pne và các đơn vị liên quan chủ động trong xây dựng kế hoạch cụ thể khi thực hiện từng dự án, tiểu dự án; Nâng cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục hạn chế, vướng mắc; tăng cường công tác quản lý nhà nước, sâu sát, kiểm tra, giám sát từng dự án, từng nhiệm vụ khi thực hiện, để các dự án được triển khai đúng kế hoạch, mang lại hiệu quả, lợi ích cho người dân.

Đồng chí yêu cầu xã Đăk Pne rà soát lại toàn bộ các dự án đang triển khai, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; kịp thời bổ sung nếu kế hoạch chưa đảm bảo; tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao nhận thức chủ động, tích cực tham gia thực hiện các dự án; đánh giá tình hình thực hiện từng tiểu dự án theo tháng để kịp thời rút kinh nghiệm, tháo gỡ khó khăn, để dự án hoàn thành và mang lại hiệu quả cho người dân thụ hưởng dự án./.

Tác giả: Lâm Hiền – Thành Trung (Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)