Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa thăm thôn 7, làng Kon Lung, xã Đăk Tờ Lung

Sáng ngày 15/9, đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy đến thăm và nắm bắt tình hình xây dựng nông thôn mới tại thôn 7, làng Kon Lung, xã Đăk Tờ Lùng, huyện Kon Rẫy.

Quang cảnh làm buổi làm việc tại thôn 7 xã Đăk Tơ Lung

Cùng đi có đồng chí Nguyễn Thanh Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Lãnh đạo huyện Kon Rẫy có đồng chí Nguyễn Quang Thạch, TUV, Bí thư Huyện ủy,chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các ban, ngành liên quan của huyện Kon Rẫy và lãnh đạo xã Đăk Tơ Lung.

Thôn 7 làng Kon Lung có 67 hộ với 257 nhân khẩu, trong đó dân tộc thiểu số chiếm 92%; trên địa bàn thôn còn 06 hộ nghèo (chiếm 9,09 %), 16 hộ cận nghèo (chiếm 25,4%). Hoạt động sản xuất kinh tế phụ thuộc chủ yếu trồng trọt các loại cây truyền thống, một số ít phát triển thêm chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Chi bộ thôn hiện có 13 đảng viên sinh hoạt. Trong những năm qua, chi bộ thôn đã luôn xác định chức năng là hạt nhân lãnh đạo chính trị ở thôn; đoàn kết thống nhất trong việc lãnh đạo các tổ chức và quần chúng trong thôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; Trong 9 tháng đầu năm, cán bộ và Nhân dân trong thôn tích cực lao động, sản xuất; phấn đấu tăng diện tích gieo trồng cây hàng năm, thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỷ thuật vào sản xuất để tăng năng suất, tăng hiệu quả lao động, từng bước ổn định và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong thôn. Trong đó, diện tích gieo trồng cây hàng năm là 208,7 ha; cây lâu năm đạt 52,4 ha; chăn nuôi gia súc, gia cầm 887 con. Bên cạnh đó công tác xây dựng nông thôn mới được chỉ đạo thực hiện quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự nổ lực đồng lòng của nhân dân trong thôn nên bộ mặt nông thôn đã có nhiều biến chuyển tích cực; công tác an sinh xã hội được bảo đảm, an ninh chính trị, trật tự an toàn thôn xóm được giữ vững.

Tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Văn Hòa lắng nghe những ý kiến, tâm tư nguyện vọng của bà con trong thôn, đồng chí động viên Nhân dân trong thôn tiếp tục đoàn kết, giữ vững an ninh trật tự tại địa phương; cố gắng phát triển kinh tế hộ gia đình, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế, nhất là Trưởng thôn, già làng phải là người gương mẫu, đi đầu, làm tốt, có hiệu quả để bà con học hỏi làm theo.

Đối với những mô hình kinh tế có tiềm năng, đồng chí đề nghị địa phương cần nhân rộng và vận động bà con tham gia đầu tư, liên kết cùng phát triển, hướng tới hình thành các Tổ hợp tác, Hợp tác xã với mục tiêu tạo thu nhập ổn định cho bà con nhân dân, hỗ trợ giúp nhau thoát nghèo.

Đồng chí đề nghị cấp ủy và chính quyền địa phương đang xây dựng kế hoạch tiếp tục đầu tư đường giao thông liên, nội thôn, đảm bảo nhu cầu đi lại của bà con; quan tâm, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách an sinh xã hội, tạo động lực giúp người dân vươn lên trong cuộc sống.

Tặng quà cho già làng, người có uy tín và hộ nghèo khó khăn

Thăm mô hình làm chổi đót và nuôi hươu sao ở thôn 7

Thăm vườn cây ăn quả ở thôn 4

Nhân dịp này, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác đi thăm mô hình làm chổi đót, mô hình nuôi hươu sao thực hiện chủ trương thay đổi, nếp nghĩ cách làm tại thôn Kon Lung và mô hình vườn cây ăn trái tại làng Kon Mong Tu.

Tác giả: Y Nhàn – Hữu Huy (Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện)