Phấn đấu có thêm 11 sản phẩm OCOP năm 2024

Trong năm 2024, huyện Kon Rẫy phấn đấu có thêm 11 sản phẩm mới được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Để hoàn thành mục tiêu này, huyện Kon Rẫy sẽ hỗ trợ các chủ thể đầu tư nâng cấp trang thiết bị, mở rộng hoạt động sản xuất, áp dụng quy trình quản lý chất lượng an toàn thực phẩm.

Quang cảnh hội nghị đánh giá sản phẩm OCOP năm 2023

Theo Quyết định 298 của UBND huyện phê duyệt năm 2024, bao gồm: 11 ý tưởng/sản phẩm mới và 04 sản phẩm OCOP đã được công nhận đạt hạng 03 (ba) sao đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng lại cụ thể: Muối tiêu Sơn Ka; Măng búp khô Đăk Rve; Cà phê rang xay Kon Braih; Xúc xích Tây Nguyên; Bột rau má thủy canh; Mít sấy giòn Phương Nam; Măng chua ngọt; Măng Kim Chi; Măng hấp; Măng chua; Măng tươi trái mùa. Măng chua ớt cay; Rượu cần Y Thơi; Dưa lưới Brosfarm; Nước uống đóng chai EPIC WATER.

Cùng với đó huyện Kon Rẫy tiếp tục tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực và chuyển đổi tư duy cho cán bộ quản lý và các chủ thể OCOP về kỹ năng về tổ chức sản xuất, quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, kỹ năng về thiết kế bao bì, ghi nhãn - mẫu mã sản phẩm và sở hữu trí tuệ, truy xuất nguồn gốc sản phẩm OCOP. Tiếp đó, hướng dẫn người dân quy hoạch vùng nguyên liệu sản phẩm OCOP phù hợp với từng địa phương, phát huy lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, giám sát và quản lý sản phẩm OCOP. Tổ chức xúc tiến thương mại quảng bá sản phẩm; tổ chức hội chợ, trưng bày sản phẩm, hội thảo kết nối cung cầu bằng nhiều hình thức.

Tính đến thời điểm này, toàn huyện Kon Rẫy hiện có 14 sản phẩm đạt 3 sao cấp tỉnh. Theo đánh giá của ngành chức năng, các sản phẩm hàng hóa chất lượng, có lợi thế ở địa phương ngày càng được nâng cao giá trị và có thị trường tiêu thụ ổn định từ đó góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân nông thôn.

Tác giả: Lâm Hiền ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)