Kon Rẫy: 42,5 ha cây trồng có nguy cơ thiếu nước tưới

Do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài, 42,5ha cây trồng tại 5 xã: Tân Lập, Đăk Ruồng, Đăk Tờ Re, Đăk Tơ Lung, Đăk Kôi và thị trấn Đăk Rve có nguy cơ thiếu nước tưới. Diện tích này chủ yếu tập trung ở các khe cạn, hợp thủy, chân đất cao, nằm xa các công trình thuỷ lợi.

Huyện Kon Rẫy có 36 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung (4 công trình cấp nước tập trung ở đô thị và 32 công trình cấp nước tập trung ở nông thôn); 37 công trình thủy lợi (14 công trình do Sở NN&PTNT quản lý và 23 công trình do huyện quản lý).

Đến thời điểm hiện tại, các công trình cấp nước sinh hoạt cơ bản vẫn đảm bảo cung cấp nước cho người dân, tuy nhiên nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài thì khả năng 9 công trình nước sinh hoạt và khoảng 70 giếng đào của hộ dân sẽ bị thiếu nước. Các công trình thủy lợi cơ bản vẫn đảm bảo đủ nước tưới phục vụ cho sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân năm 2023-2024.

Tác giả: Lâm Hiền ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)