Sáng 20/9, Liên Hiệp các Hội KH&KT tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND huyện Kon Rẫy tổ chức Hội thảo khoa học dồn đổi, tích tụ đất nông nghiệp để xây dựng “cánh đồng lớn” trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Quang cảnh hội thảo

Tham dự Hội thảo có đồng chí Trần Lạc, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; đồng chí Lê Quang Thới, Phó Ban Tuyên Giáo Tỉnh; đồng chí Võ Văn Lương, Phó Bí thư Huyện ủy-Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Huỳnh Ngọc Phong, UVBTV- Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Thủy, UVBTV- Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thành phố trên; các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà quản lý, các doanh nghiệp, các hộ dân tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Võ Văn Lương Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Võ Văn Lương Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, thời gian qua, các cấp chính quyền huyện Kon Rẫy đã xem việc dồn đổi tích tụ đất sản xuất là việc làm cần thiết, mang tính đột phá. Đồng thời xác định mục tiêu, phát triển tối đa, đồng thời ạo chuỗi liên kết, và tạo sự chuyển biến căn bản về quy mô, năng xuất và chất lượng, hiệu quả cũng như khả năng cạnh tranh nền nông nghiệp có tiềm năng lợi thế trên địa bàn huyện.

Chủ trương dồn đổi, tích tụ đất nông nghiệp để xây dựng “cánh đồng lớn” là hướng đi tất yếu, đáp ứng kịp thời nhu cầu cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp đang tăng cao của nông dân, cũng như nhu cầu đầu tư nông nghiệp công nghệ cao ngày càng lớn của doanh nghiệp, tổ chức góp phần đẩy nhanh quá trình tích tụ ruộng đất, từ đó chuyển nền sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún sang sản xuất hàng hóa quy mô lớn. Bên cạnh đó, còn góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng tài nguyên đất, đáp ứng yêu cầu của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. “Cánh đồng lớn” không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế còn mang ý nghĩa xã hội với hiệu quả nâng cao được chất lượng, giá bán nông sản, đầu tư sản xuất và năng lực cạnh tranh của sản phẩm, góp phần phát triển bền vững ngành nông nghiệp ở địa phương. Giúp nông dân nâng cao trình độ thâm canh, giảm được tác hại của việc lạm dụng thuốc trừ sâu, bệnh, phân bón hóa học, tưới nước hợp lý nhằm giảm ô nhiễm môi trường, nguồn nước, giảm tích tụ hóa chất độc hại trong sản phẩm nông nghiệp, giảm khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính, bảo vệ môi trường, sức khỏe cộng đồng. Thời gian qua, tỉnh Kon Tum rất nỗ lực cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Trung ương bằng các nhiệm vụ, chỉ đạo cụ thể; đổi mới, sáng tạo trong hành động, tháo gỡ những điểm nghẽn, nút thắt; quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế; huy động, khai thác và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực cho hoạt động đầu tư; phấn đấu tăng trưởng toàn diện, phát triển bền vững. Đến nay, toàn tỉnh Kon Tum đã thực hiện được 394 ha với 675 hộ gia đình và 02 cộng đồng dân cư tham gia.

Tuy nhiên, thực tiễn triển khai ở nhiều địa phương đã xuất hiện không ít những vướng mắc, cần giải pháp tháo gỡ kịp thời để việc tích tụ ruộng đất được tiến hành mạnh mẽ, đồng bộ, phù hợp hơn với điều kiện thực tiễn và để quá trình tích tụ ruộng đất được thực hiện với tính chặt chẽ về pháp lý, hiệu quả về kinh tế và xã hội.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ một số nội dung về dồn đổi, tích tụ đất nông nghiệp để xây dựng “cánh đồng lớn” trên địa bàn tỉnh Kon Tum; đồng thời, đề xuất, kiến nghị những giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quá trình tích tụ, tập trung ruộng đất và đổi mới hình thức sản xuất nông nghiệp ở tỉnh Kon Tum theo hướng ngày càng hiệu quả và bền vững.

Hội thảo khoa học được nghe các báo cáo tham luận của các cơ quan  đơn vị, doanh nghiệp về dồn đổi, tích tụ đất nông nghiệp để xây dựng cánh đồng lớn trên địa bàn tỉnh.

Cánh đồng lớn thôn 3 xã Tân Lập, Huyện Kon Rẫy

Sau buổi Hội thảo, các đại biểu đã đi tham quan thực tế cánh đồng mẫu lớn tại xã Tân Lập huyện Kon Rẫy./.

Tác giả: Y Nhàn – Hữu Huy (Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện)