Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình phát triển kinh tế-xã hội quý I/2023

Sáng 30/3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành ph,ố nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội quý I và triển khai nhiệm công tác vụ trọng tâm quý II/2023. Đồng chí Lê Ngọc Tuấn- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến

Dự Hội nghị tại điểm cầu của huyện Kon Rẫy đồng chí Võ Văn Lương - Phó  Bí thư, Chủ tịch UBND  huyện; lãnh đạo các phòng ban, ngành là thành viên UBND huyện.

Trong quý I, UBND tỉnh triển khai kịp thời, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TU (ngày 2/12/2022) của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh “về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2023" và đạt được những kết quả quan trọng.

Theo đó, tiến độ thực hiện một số chỉ tiêu chủ yếu của tỉnh cơ bản đảm bảo và tăng so với cùng kỳ năm 2022, như: Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 6.047,7 tỷ đồng tăng 20,9% so với cùng kỳ; chỉ số phát triển công nghiệp (IIP) ước tính tăng 15,3% so với cùng kỳ năm 2022, các sản phẩm công nghiệp chủ yếu như khai thác đá, cát sỏi, tinh bột sắn, điện thương phẩm... tăng trưởng ổn định. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ ước đạt 8.509 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ; hoạt động du lịch phát triển tốt, thu hút được hơn 600.350 lượt khách du lịch, tăng 2,7 lần so với cùng kỳ. Sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản phát triển ổn định; dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi được phát hiện và xử lý kịp thời.

Cùng với phát triển về kinh tế, các chế độ, chính sách về an sinh xã hội và giảm nghèo được triển khai đầy đủ và đúng quy định. Cơ sở vật chất giáo dục được quan tâm, đầu tư; chất lượng khám, chữa bệnh được cải thiện, các dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát tốt. Công tác cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được thực hiện đồng bộ, mạnh mẽ; kỷ luật, kỷ cương hành chính được chú trọng; quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đặc biệt, trong quý I, tỉnh ta đã tổ chức thành công các sự kiện, hoạt động chào mừng Kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh Kon Tum (9/2/1913 - 9/2/2023).

Bên cạnh những kết quả đạt được, UBND tỉnh thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022, hoạt động thu hút đầu tư còn nhiều khó khăn, công tác xây dựng nông thôn mới chưa đạt yêu cầu, chất lượng nguồn nhân lực còn thấp; công tác giáo dục, đào tạo tại vùng đồng bào DTTS còn khó khăn; ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học- công nghệ vào sản xuất, đời sống chưa phổ biến; tai nạn giao thông chưa được kiềm chế...

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn đề nghị, thủ trưởng các sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phát huy tinh thần trách nhiệm triển khai, đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã được xác định đạt kết quả cao nhất. Trong đó, khẩn trương hoàn thành Quy hoạch tỉnh Kon Tum thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; kế hoạch sử dụng đất cấp huyện năm 2023; kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025; rà soát, bổ sung danh mục các dự án thu hút đầu tư giai đoạn 2021-2025 để trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt. Triển khai đồng bộ các giải pháp huy động các nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, các ngành, các địa phương, đơn vị tăng cường đôn đốc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công; tích cực kiểm tra, giám sát, chỉ đạo nhà thầu đẩy mạnh thi công xây dựng công trình, kịp thời đưa vào khai thác, sử dụng; tập trung xử lý các khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định canh, tái định cư. Đồng thời, tổ chức triển khai thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh; chuẩn bị tốt các điều kiện, triển khai thực hiện trồng rừng, các loại cây chủ lực, thực hiện nghiêm túc và quyết liệt công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và phòng, chống hạn hán. Tăng cường công tác quản lý về tài nguyên đất đai, khoáng sản; nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản công; triển khai khoanh định khu vực cấm và tạm thời cấm hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả: Y Nhàn - Thành Trung (Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện)