Hiệu quả mô hình tự quản tại các khu dân cư

Thời gian qua, huyện Kon Rẫy tích cực triển khai và nhân rộng được nhiều mô hình tự quản ở khu dân cư gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Mô hình con đường tự quản tại thôn 4, thị trấn Đăk RVe

Đến nay, huyện Kon Rẫy đã xây dựng, duy trì và nhân rộng được hơn 200 mô hình tự quản hiệu quả trên các lĩnh vực. Tiêu biểu như: “Con đường tự quản”, “1+2- Liên gia tự quản”, “Khu dân cư an toàn về an ninh trật tự”, “Khu dân cư văn hóa kiểu mẫu không còn tà đạo Hà Mòn”, “Khu dân cư phòng, chống tội phạm”, “Khu dân cư đảm bảo an toàn giao thông”, “Khu dân cư đảm bảo vệ sinh môi trường”, “Khu dân cư Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”, “Camera giám sát an ninh trật tự”, “Đường, làng, nhà tôi xanh, sạch, đẹp”, “Phụ nữ thân thiện với môi trường”. Những mô hình tự quản không chỉ đã phát huy được sức sáng tạo và ý thức tự quản trong Nhân dân mà còn gắn kết, thúc đẩy người dân đóng góp xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị.

Nhờ vậy, toàn huyện có 48/49 khu dân cư văn hóa” đạt 98%; 4/6 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 1 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu, 1 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, 2 thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 16 thôn làng đạt chuẩn nông thôn mới ở vùng đồng bào DTTS.

Tác giả: Lâm Hiền ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)