Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 61 của tỉnhlàm việc với huyện

Chiều ngày 29/11, Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 61 của tỉnh do đồng chí A Cường- TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, phó trưởng Ban chỉ đạo Đề án 61 của tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với huyện Kon Rẫy về tình hình thực hiện Kết luận số 61-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020” (gọi tắt Đề án 61). Cùng đi còn có đại diện lãnh đạo các Sở Nông nghiệp phát triển và nông thôn; Sở Thông tin và truyền thông; Sở VH-TT & DL.

Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Quang Thạch – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đinh Thị Mỹ Hảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Võ Văn Lương – Phó Bí thư – Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu giúp việc Huyện ủy cùng các đồng chí trong Ban Chỉ đạo Đề án 61 huyện.

Thời gian qua, Huyện ủy, UBND huyện rất quan tâm công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án 61, trong đó hội nông dân các cấp đóng vai trò nòng cốt trong thực hiện và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong năm 2022, Hội Nông dân huyện đã phối hợp với Đảng uỷ các xã, thị trấn chỉ đạo Hội Nông dân các xã, thị trấn tiến hành rà soát, đăng ký hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, kết quả năm 2022 có 980 hộ đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Phong trào nông dân thi đua sản xuất, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững trong Hội viên nông dân thường xuyên được quan tâm, chú trọng; các cấp Hội đã vận động được 7.960 ngày công, đổi công lao động, giúp đỡ nhau về cây, con giống. Vận động nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp để nâng cao năng suất và tăng thêm thu nhập; liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản. Từ đó đã có nhiều gương nông dân, những mô hình liên kết, hợp tác trong sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Qua phong trào đã xuất hiện nhiều hộ gia đình tiêu biểu trong việc triển khai thực hiện các mô hình phát triển kinh tế, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất kinh doanh, điển hình như: Mô hình kinh doanh tổng hợp, trồng cà phê, chăn nuôi gia súc của ông Phạm Hùng Linh tại thôn 2 xã Đăk Pne; mô hình trồng cà phê cao su, chăn nuôi heo của hộ bà Quách Thị Tám, Nguyễn Thị Huệ, Tạ Thị Liên, Huỳnh Thị Liên tại thôn 4, 5 Thị trấn Đăk Rve; mô hình trồng cây ăn quả xen cây cà phê tại thôn 6 xã Tân Lập… ngoài ra còn có nhiều các mô hình do các cấp, các ngành triển khai thực hiện theo Kế hoạch số 26của Ban Thường vụ Huyện ủy về triển khai cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghỉ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn huyện Kon Rẫy, giai đoạn 2021-2025 đã và đang mang lại hiệu quả, từng bước góp phần vào công tác xóa đói, giảm nghèo của huyện. Hội Nông dân huyện đã tiến hành thành lập Quỹ hỗ trợ nông dân huyện, đến nay Quỹ hỗ trợ nông dân trên địa bàn huyện đã huy được 02 tỷ đồng (nguồn của Trung ương và Tỉnh hội) cho 41 hộ vay. Nguồn vốn Quỹ hỗ trợ đã giúp cho hội viên nông dân xây dựng và nhân rộng mô hình nhằm thoát nghèo bền vững; đầu tư sản xuất kinh doanh, có thêm điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, giúp thay đổi phương thức canh tác nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Qua đó, góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đồng thời phát huy có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí A Cường đã ghi nhận những kết quả đạt được, thực hiện Đề án 61 tại huyện Kon Rẫy, trong thời gian tới đồng chí đề nghị huyện Kon Rẫy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo Kết luận số 61-KL/TW gắn với việc quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, gắn với việc xây dựng các chương trình thực hiện, đặc biệt là các Nghị quyết chuyên đề liên quan đến tổ chức và hoạt động của Hội Nông dân; Chú trọng phát triển kinh tế tư nhân, hợp tác xã, tổ hợp tác; Tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả “Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền Đề án để hội viên, nông dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, nội dung về nông nghiệp, nông thôn, nông dân một cách sâu rộng, thường xuyên; tích cực chuyển đổi các loại giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế, giúp nông dân thoát nghèo bền vững, phát triển kinh tế hộ gia đình qua đó đóng góp ngày càng tăng vào tỷ trọng giá trị nông nghiệp trên địa bàn huyện; trở thành động lực để phát triển nông nghiệp trên địa bàn huyện, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và huyện đã đề ra./.

Tác giả: Lâm Hiền – Thành Trung (Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)