Đảng ủy xã Đăk Ruồng: tổ chức Sơ kết 02 năm thực hiện Kết luận 01-KL/TW

Sáng ngày 14/4/2023, Đảng ủy xã Đăk Ruồng đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 02 năm thực hiện Kết luận 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2021 của Bộ chính trị về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phòng cách Hồ Chí Minh” và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.

Quang cảnh Sơ kết hai năm thực hiện Kết luận 01-KL/TW

Thực hiện học tập, quán triệt Kết luận số 01-KL/TW và các chuyên đề toàn khóa của Trung ương, của tỉnh, của huyện. Hằng năm Đảng ủy xã đều quán triệt, triển khai việc đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với với cam kết thực Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII) về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị đến toàn thể các chi bộ và đảng viên tham gia.

Đối với công tác triển khai thực hiện kế hoạch học tập làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh gắn với các mô hình học tập có tính kế thừa và đạt kết quả cao. Các bản đăng ký cơ bản đảm bảo đúng mẫu quy định, nội dung đăng ký ngắn gọn, có lộ trình, giải pháp thực hiện cụ thể. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tập trung hướng dẫn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, hội viên, đoàn viên gắn với thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, tích cực vận động Nhân dân hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động như: Phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh; mô hình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Xây dựng đơn vị vững mạnh, toàn diện, nâng cao chất lượng giải quyết vụ việc bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn”, “Hiến máu tình nguyện”,... tạo sức lan tỏa sâu rộng trong các cơ quan, cộng đồng dân cư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của xã nhà. Toàn đảng bộ xã có 196/204 (đạt 96,1%) đảng viên xây dựng bản cam kết tu dưỡng, rèn.

Từ những thực tiễn học tập và làm theo Bác, cán bộ, đảng viên làm công tác vận động, giúp đỡ một số hộ dân đặc biệt khó khăn từng bước cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, tăng cường củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc; Trong công tác cải cách thủ tục hành chính tập trung vào việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính; thực hiện tốt quy chế một cửa, một cửa liên thông; đẩy mạnh thực hiện Quy chế văn hóa công sở và đạo đức công vụ; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc, thực hiện kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan.

Bên cạnh những kết quả đạt được tuy nhiên thời gian qua một số Chi ủy, chi bộ triển khai tổ chức học tập, nghiên cứu, quán triệt nội dung xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chưa phong phú, một số đảng viên đăng ký nội dung chưa sát với tình hình thực tiễn nhiệm vụ chuyên môn. Công tác thông tin 2 chiều của các chi bộ trực thuộc đối với cơ quan thường trực chưa thường xuyên. Một số Chi bộ, đơn vị, cán bộ, đảng viên chưa nghiên cứu đầy đủ, toàn diện về nhiệm vụ triển khai thực hiện Kết luận 01-KL/TW và chuyên đề toàn khóa; chưa xác định rõ yêu cầu, nội dung, những việc cần làm để thực hiện; nên còn lúng.

Hội nghi đề ra phương hướng nhiệm vụ giải pháp thực hiện trong thời gian tới như: Tập trung chỉ đạo, triển khai và đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện Kết luận 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII, khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên. Thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý; kịp thời chấn chỉnh trong học tập gắn xây dựng kế hoạch phấn đấu của cá nhân trong phòng chống suy thoái, rèn luyện đạo đức, lối sống.

Tiếp tục đưa việc học tập trở thành công việc thường xuyên của chi bộ, cơ quan, đơn vị; tạo nên ý thức tự giác rèn luyện phẩm chất đạo đức, gắn với việc hoàn thành nhiệm vụ được giao của cán bộ, đảng viên; Tăng cường giáo dục cán bộ, đảng viên, đổi mới phong cách làm việc, sâu sát cơ sở. Kết hợp việc thực hiện sửa chữa, khắc phục khuyết điểm sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tổ chức thực hiện chuyên đề năm 2023 về “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về tận tâm, tận tụy, góp phần xây dựng tỉnh Kon Tum phát triểm nhanh và bền vững” đồng thời xây dựng mô hình, nhân rộng mô hình có hiệu quả.

Nhân dịp này đã có 2 tập thể và 4 cá nhân được Đảng ủy xã tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2023./.

Tác giả: Y Nhàn - Thành Trung (Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện)