Giả làm xe ôm để Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 15/09/2022 Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Kon Rẫy đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối tượng Tống Trần Nam (Sn: 1973; HKTT: thôn Kon Tu 2 - P. Trường Chinh - TP. Kon Tum - tỉnh Kon Tum) để điều tra làm rõ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vào lúc 17 giờ 50 phút ngày 14/09/2022, Công an huyện Kon Rẫy tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của anh A Đơn (Sn: 1996; HKTT: xã Đăk Pét - huyện Đăk Glei - tỉnh Kon Tum) về việc: Khoảng 17 giờ cùng ngày anh A Đơn bị một người đàn ông không rõ tên tuổi, địa chỉ điều khiển xe môtô nhãn hiệu Honda Airblade, màu trắng - đỏ - đen (không rõ biển kiểm soát) đã có hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của A Đơn là 01 (một) điện thoại di động màn hình cảm ứng, màu trắng, nhãn hiệu Huawei nova 3i.

Ngay sau khi nhận được tin báo Cơ quan CSĐT - Công an huyện Kon Rẫy đã nhanh chóng triển khai lực lượng phối hợp với Công an các xã trên địa bàn và Công an TP. Kon Tum, đồng thời rà soát tất cả các camera dọc tuyến QL24 để xác định đối tượng có đặc điểm nhận dạng như A Đơn mô tả. Đến 19 giờ cùng ngày Công an huyện Kon Rẫy đã xác định đối tượng nghi vấn là Tống Trần Nam (Sn: 1973; HKTT: thôn Kon Tu 2 - P. Trường Chinh - TP. Kon Tum - tỉnh Kon Tum) nên đã phối hợp với Công an TP. Kon Tum mời đối tượng về làm việc. Tại Cơ quan Công an đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Do thiếu tiền tiêu xài cá nhân nên đối tượng Nam nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản để bán lấy tiền tiêu xài cá nhân. Đối tượng Nam đã điều khiển xe mô tô BKS: 82B1 - 630.35 nhãn hiệu Honda Airblade, màu trắng - đỏ - đen đi ra khu vực bùng binh Duy Tân - TP. Kon Tum giả làm xe ôm tìm người có nhu cầu bắt xe để chở nhằm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại đây đối tượng Nam thấy anh A Đơn (Sn: 1996; HKTT: xã Đăk Pét - huyện Đăk Glei - tỉnh Kon Tum) đang đứng đợi bắt xe buýt nên đã tiếp cận. Sau khi thỏa thuận thì đối tượng Nam đồng ý chở A Đơn từ TP. Kon Tum về huyện Kon Plong với giá 50.000đ. Quá trình di chuyển đối tượng Nam đã 03 lần mượn điện thoại của bị hại A Đơn với lý do gọi cho bạn nhưng thực chất đối tượng hỏi mượn điện thoại nhiều lần để A Đơn mất cảnh giác mà giao tài sản cho đối tượng nhằm mục đích chiếm đoạt. Khi đi đến thôn 09 - Đăk Ruồng Kon Rẫy đối tượng Nam mượn điện thoại của A Đơn lần thứ 03 rồi nói A Đơn xuống xe đứng đợi để đối tượng đi tìm bạn. Sau đó đối tượng đã điều khiển xe mô tô tẩu thoát về TP. Kon Tum và đến tiệm điện thoại N.Q bán với giá 1.200.000 đồng.

Đối tượng Tống Trần Nam và vật chứng của vụ án.

Quá trình đấu tranh đối tượng còn khai nhận vào ngày 05/09/2022 bằng thủ đoạn tương tự tại TP. Kon Tum đối tượng đã thực hiện hành vi chiếm đoạt của ông Rô Khen Bee 01 chiếc điện thoại di động cảm ứng, nhãn hiệu Samsung A12 bán với giá 1.500.000đ lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Ngày 20/09/2022 Cơ quan CSĐT - Công an huyện Kon Rẫy đã ra Quyết định khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Tống Trần Nam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện tại vụ án đang được Cơ quan CSĐT - Công an huyện Kon Rẫy thụ lý, điều tra theo thẩm quyền.

Tác giả: Trần Văn Luyện - Đội ĐTTH, Công an huyện Kon Rẫy