Công an huyện Kon Rẫy: Triển khai đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe ô tô theo quy định mới

Thực hiện Công văn số 1112/CAT-PC08, ngày 27/4/2022 của Phòng PC08 - Công an tỉnh Kon Tum về việc phân cấp công tác đăng ký xe cho Công an cấp huyện, cấp xã; kể từ ngày 21/5/2022, Công an huyện Kon Rẫy được giao thẩm quyền đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe ô tô cho tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa bàn huyện. Hiện tại, Công an huyện đang tích cực rà soát tổng thể, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực, đảm bảo triển khai đúng tiến độ đề ra.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Trước đây, việc đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe ô tô cho tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa bàn huyện do Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Kon Tum thực hiện. Do đó, người dân ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, nhất là những xã vùng sâu, vùng xa thường phải di chuyển khoảng cách rất xa để đến trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh làm thủ tục đăng ký, cấp biển số xe. Ngoài ra, quá trình thực hiện, do nhiều nguyên nhân phát sinh, người dân có thể còn phải di chuyển nhiều lần để bổ sung, hoàn thiện giấy tờ theo quy định nên mất nhiều thời gian, công sức. Tuy nhiên, theo Thông tư số 15/2022/TT-BCA ngày 06/4/2022 của Bộ Công an mới được ban hành, nhiệm vụ này đã được phân cấp về cho Công an cấp huyện và cấp xã (nếu đủ điều kiện). Việc đổi mới về phân cấp công tác này có ý nghĩa rất quan trọng, là chủ trương lớn của Bộ Công an góp phần cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân trong việc liên hệ đăng ký, cấp biển số xe.

Trên cơ sở đó, đơn vị đã tổ chức phổ biến, quán triệt những nội dung chính của Thông tư 15/2022/TT-BCA cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn Công an huyện, nhất là cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội như: Quy định về trao quyền cho công an cấp xã đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) cho cá nhân, tổ chức (với những xã trong ba năm liền kề gần nhất có số lượng đăng ký mới từ 250 xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) trở lên trong một năm. Bên cạnh đó, thẩm quyền của cấp tỉnh và cấp huyện cũng có sự thay đổi. Theo đó, cấp tỉnh: Phòng CSGT đăng ký, cấp biển số đối với xe ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc cho tổ chức, cá nhân... có trụ sở hoặc nơi thường trú tại xã, phường thuộc thành phố Kon Tum; Công an thành phố Kon Tum chỉ đăng ký, cấp biển số đối với xe mô tô và xe gắn máy cho cá nhân, tổ chức... có trụ sở hoặc nơi thường trú tại xã, phường thuộc thành phố Kon Tum. Công an cấp huyện đăng ký, cấp biển số đối với xe mô tô, xe gắn máy, xe ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc cho tổ chức, cá nhân... có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương. Đồng thời, Công an cấp huyện tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được đúng theo quy định của Thông tư.

Thực hiện Kế hoạch số 1233/KH-CAT-PC08, ngày 05/5/2022 của Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Kon Tum về việc tổ chức tập huấn, công tác đăng ký xe theo Thông tư số 15/2022/TT-BCA, Thông tư số 16/2022/TT-BCA ngày 06/4/2022 của Bộ Công an và thực hiện dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quốc gia. Công an huyện cũng đã cử cán bộ tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ công tác đăng ký xe và thực hiện dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công Quốc gia do Công an tỉnh tổ chức. Qua đó, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã nắm vững các quy định, trình tự thực hiện các mặt nghiệp vụ liên quan đến đăng ký, cấp biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, nhất là việc sử dụng các phần mềm, trang thiết bị mới phục vụ công tác này.

Ngoài ra, để đảm bảo đủ điều kiện tiến hành nhiệm vụ mới, Công an huyện đang khẩn trương rà soát, đề xuất và triển khai đầy đủ các nội dung, nguồn lực, cơ sở vật chất sẵn sàng triển khai thực hiện việc đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe ô tô vào ngày 21/5 tới. Hiện nay, Công an huyện đã bố trí phòng tiếp công dân đủ tiêu chuẩn phục vụ thực hiện đăng ký xe, kho hồ sơ và một số thiết bị như: Máy vi tính, thiết bị kết nối mạng, nút bấm biển số, máy in, máy ép plastic… Đồng thời, niêm yết công khai các thủ tục hành chính, lệ phí, quy trình thực hiện đăng ký xe để người dân nắm, thực hiện.

Cùng với đó, đơn vị đã tăng cường phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện, Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông huyện; hệ thống loa truyền thanh của các xã… truyền thông qua các nền tảng mạng xã hội Facebook, Zalo và lồng ghép qua các đợt phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, các cuộc họp tại thôn, làng… để giúp người dân nắm vững các quy trình, thủ tục tiến hành, tạo thuận lợi trong quá trình thực hiện.

Tuyên truyền cho nhân dân về quy trình, thủ tục đăng ký, cấp biển số xe

Với sự chuẩn bị chủ động và kỹ lưỡng như trên, Công an huyện Kon Rẫy đã sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ mới được phân công theo chủ trương của Bộ Công an, qua đó, giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức trong đăng ký sở hữu, sử dụng phương tiện; góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, mang lại lợi ích vô cùng lớn cho người dân và xã hội./.

Tác giả: Hoài Thương Công an huyện Kon Rẫy