A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 về chuyển đổi số

Chiều 27/7, Ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số tỉnh chủ trì hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số tỉnh chủ trì hội nghị

Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có các thành viên Ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan liên quan và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số tỉnh.

Tại điểm cầu huyện Kon Rẫy có đồng chí Đinh Thị Hồng Thu – HUV, Phó Chủ tịch UBND và các thành viên Ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số của huyện.

 Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông trình bày báo cáo kết quả thực hiện công tác chuyển đổi số trong 6 tháng đầu năm 2023. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2023, công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh đã đạt được một số kết quả nổi bật, cụ thể: 

Hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ đến gần 50% hộ gia đình; mạng di động 4G/5G và điện thoại di động thông minh đã thực hiện đến 85% dân số trưởng thành; hình thành Kho cơ sở dữ liệu tỉnh phục vụ chuyển đổi số theo hướng sử dụng công nghệ điện toán đám mây; một số nền tảng dùng chung đã thử nghiệm ứng dụng trí tuệ nhân tạo. 

Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh đã kết nối thành công với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và kết nối, chia sẻ dữ liệu với 15 hệ thống của các bộ, ngành Trung ương. Tổng số tài khoản cấp cho công chức, viên chức, nhân viên truy xuất Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính tại 03 cấp chính quyền và các trường học trên địa bàn tỉnh để phục vụ tuyển sinh đầu cấp là 1.483 tài khoản. Đã cung cấp, tích hợp dịch vụ công trực tuyến của tỉnh lên Cổng Dịch vụ công quốc gia là 1.052 dịch vụ (đạt 100% DVCTT đủ điều kiện). 

Các lực lượng chức năng Công an tỉnh đã thu nhận 20.192 hồ sơ CCCD, 14.220 tài khoản định danh điện tử. Thực hiện kết nối chia sẻ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh với 174 tài khoản. 

100% doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đăng ký sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử; trên 98% doanh nghiệp tham gia khai thuế điện tử và trên 98% doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử; 10/10 huyện, thành phố triển khai khai ký số chứng nhận tiêm trên nền tảng tiêm chủng COVID-19; toàn tỉnh với 83,6% dân số đã được tạo lập hồ sơ sức khoẻ điện tử. 

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số tại đơn vị và đề xuất, kiến nghị Ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số tỉnh xem xét tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong thời gian tới. 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương tinh thần trách nhiệm của các đơn vị, địa phương trong việc triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2023, đạt được nhiều kết quả quan trọng, qua đó đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và điều hành của cơ quan hành chính nhà nước các cấp trên địa bàn tỉnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp. 

Để thực hiện có hiệu quả yêu cầu, nhiệm vụ chuyển đổi số trong 6 tháng cuối năm 2023 và những năm tiếp theo, đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các nhiệm vụ, hoàn thành các mục tiêu theo Kế hoạch hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số giao tỉnh Kon Tum; Kế hoạch Chuyển đổi số và Chương trình hoạt động của Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh năm 2023; nhiệm vụ cải thiện Chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh; tập trung hoàn thành và triển khai 53 dịch vụ công thiết yếu; rà soát, đánh giá và triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu, tránh lộ lọt thông tin; tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích của chuyển đổi số đến người dân, doanh nghiệp. 

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, chuyển đổi số là giải pháp nền tảng, là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong lãnh đạo của các cấp ủy đảng, trong toàn bộ hoạt động của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, đáp ứng yêu cầu, mục tiêu phát triển của tỉnh, đồng chí đề nghị các đồng chí trong Ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số tỉnh đoàn kết, thống nhất, nỗ lực hết sức để thực hiện thành công nhiệm vụ chuyển đổi số năm 2023.


Tác giả: Thành Trung

Tin liên quan

Tin nổi bật Tin nổi bật