Công an huyện Kon Rẫy nỗ lực thực hiện Đề án 06/CP

Thực hiện đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06/CP). Mặc dù còn nhiều khó khăn, song với sự cố gắng, nỗ lực, sự đồng hành, giúp đỡ, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn, thời gian qua, Công an huyện Kon Rẫy đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp để cấp, kích hoạt tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT) VNeID nhằm phục vụ hiệu quả quá trình chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong cải cách hành chính.

Công an huyện kích hoạt tài khoản định danh điện tử tại xã Đăk Tờ Re

Nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, Nhân dân, góp phần tạo sự ủng hộ của toàn xã hội đối với việc triển khai thực hiện Đề án 06/CP, với vai trò Thường trực Ban Chỉ đạo Đề án 06, Công an huyện Kon Rẫy tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch, tổ chức các Hội nghị tuyên truyền, giáo dục pháp luật và thực hiện Đề án 06/CP trên địa bàn huyện. Các đơn vị Công an xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân tự nguyện tham gia giao dịch Bưu chính công ích trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), sử dụng 25 dịch vụ công thiết yếu mức độ 3, mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Để hoàn thành khối lượng lớn các mục tiêu Đề án 06/CP đã đặt ra, Công an huyện tổ chức tập huấn chuyên sâu về cấp, kích hoạt, sử dụng tài khoản ĐDĐT đến các tổ công tác, tổ giúp việc Đề án 06/CP và toàn thể cán bộ, chiến sỹ được phân công thực hiện nhiệm vụ. Công an huyện thường xuyên bổ sung, hoàn thiện dữ liệu vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư "đúng, đủ, sạch, sống”, đảm bảo cho hoạt động tạo lập ĐDĐT đối với công dân; giải quyết 100% yêu cầu từ công dân về tạo lập danh tính điện tử cho công dân.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về tiện ích của Đề án 06, lợi ích của dịch vụ công trực tuyến, tài khoản định danh và xác thực điện tử và cách thức đăng ký, sử dụng các tiện ích, chị Y Quế- thôn 9, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy đã vận động các thành viên trong gia đình đến trụ sở UBND xã kích hoạt mã định danh điện tử. Chị chia sẻ tôi thấy rất tiện lợi bởi mình khi đi công việc hoặc đi xa lỡ quên các loại giấy tờ, giấy phép ở nhà, mình chỉ mở điện thoại và cái app cho họ kiểm tra thì nó đã hiện lên hết trên địa thoại rất tiện”.

Còn người nông dân Nguyễn Văn Mạnh ở xã Đăk Tờ Re tâm sự “ khi được cán bộ tuyên truyền và thông báo đi đến trụ sở UBND xã tích hợp điện danh điện tử, tôi đã thực hiện đúng theo quy định, tôi thấy cài áp này để giảm thiểu thời gian cho người dân khi đi giao dịch mọi giấy tờ cũng như giữ được bí mật tất cả giấy tờ trên app điện danh điện tử, tôi thấy rất thuận lợi cho người dân”.

Xã Đăk Tờ Re xã đặc biệt khó khăn của huyện Kon Rẫy, mặc dù người đồng bào DTTS chiếm gần 80% nhưng bà con Nhân dân xã Đăk Tờ Re rất hưởng ứng nhiệt tình tham gia việc tích hợp định danh điện tử rất tốt so với các địa phương trên đại bàn. Đến thời điểm này, xã Đăk Tờ Re đã kích hoạt thành công đảm bảo trên 85% tài khoản.

Thượng tá Nguyễn Văn Bình – Phó trưởng Công an huyện Kon Rẫy cho biết Công an huyện Kon Rẫy đã tập trung huy động tối đa lực lượng, phương tiện để triển khai đồng bộ các biện pháp “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp” để kích hoạt định danh điện tử cho công dân. Đến ngày 05/11/2023, trên toàn địa bàn huyện đã thu nhận 13.192  hồ sơ đề nghị cấp tài khoản định danh điện tử, trong đó mức 1 là 1.113 và mức 2 là 12.079. Số tài khoản đã được kích hoạt định danh điện tử thành công là 11.415, trong đó mức 1 là 350, mức 2 là 11065), đạt 54% chỉ tiêu UBND tỉnh giao. Qua rà soát các trường hợp không đủ điều kiện đăng ký định danh điện tử trên địa bàn là 7.151 trường hợp công dân không có điện thoại, đang chấp hành án, đang đi nghĩa vụ quân sự, đi nước ngoài, chết chưa khai tử”.

Tính đến giữa tháng 6/2023, huyện cấp 100% căn cước công dân cho các trường hợp đủ điều kiện theo quy định; truyền 100% hồ sơ thu nhận CCCD về Trung ương; trả thẻ 100% cho công dân trên địa bàn.

Tuy nhiên, một số trường hợp công dân không có số điện thoại và không sử dụng điện thoại, hoặc có sử dụng nhưng hệ điều hành không đủ điều kiện đáp ứng để cài đặt ứng dụng VNeID. Cơ sở vật chất, thiết bị chưa đáp ứng được yêu cầu trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ của đề án; hệ thống đường truyền, mạng internet còn tắc, nghẽn là những khó khăn đối với lực lượng chức năng trong thực hiện đề án.

Để bảo đảm hoàn thành tiến độ của đề án, Công an huyện Kon Rẫy tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền lãnh, chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân kích hoạt, sử dụng tài khoản ĐDĐT; gắn trách nhiệm, giao chỉ tiêu hàng ngày cho từng tổ công tác để vận động, hướng dẫn Nhân dân cài đặt, kích hoạt, sử dụng phần mềm VNeID, số ĐDĐT. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Công an các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch cấp CCCD cho công dân chưa được cấp CCCD. Duy trì đảm bảo dữ liệu "đúng, đủ, sạch, sống” phục vụ kết nối, chia sẻ trong giải quyết các TTHC trên cổng dịch vụ công. Tập trung hoàn thiện dữ liệu chuyên ngành sẵn sàng kết nối, chia sẻ với dữ liệu dân cư. Thực hiện số hoá hồ sơ và tái sử dụng kết quả số hoá hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC có liên quan để làm giàu, cập nhật, bổ sung, sử dụng có hiệu quả Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ giải quyết TTHC.

Tác giả: Lâm Hiền ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)