A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyển đổi Số trong y tế, chăm sóc hiệu quả hơn cho người dân

Theo Thạc sỹ Đỗ Doãn Bách, lợi thế của thanh niên hiện nay là đã được tiếp cận công nghệ thông tin, máy vi tính từ rất sớm, đã ứng dụng số hóa vào cuộc sống, học tập và công việc.

Khai mạc Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu lần thứ 9. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Khai mạc Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu lần thứ 9. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu lần thứ 9 là một trong những sự kiện đối ngoại quan trọng nhất được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2023, hướng tới tăng sự tin tưởng, kết nối các đại biểu và nghị sỹ trẻ của các quốc gia thành viên Liên minh Nghị viện Thế giới.

Việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội đối với thanh niên và giới trẻ Việt Nam; tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác quan trọng, nhất là Nghị sỹ, Lãnh đạo Trẻ của các quốc gia; là dịp quảng bá đến bạn bè quốc tế hình ảnh thanh niên Việt Nam, phong trào thanh niên Việt Nam nói riêng và đất nước, con người Việt Nam nói chung.

Là một trong những đại biểu trẻ của Việt Nam tham dự sự kiện lần này, bên lề Hội nghị, Thạc sỹ Đỗ Doãn Bách (Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai) đã chia sẻ một số ý kiến, đề xuất về cơ chế, điều kiện để thanh niên Việt Nam có thể phát huy tối đa năng lực, sức sáng tạo nhằm đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Thanh niên cần tận dụng lợi thế trong quá trình Chuyển đổi Số

Bày tỏ vinh dự khi được tham dự Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu lần thứ 9, Thạc sỹ Đỗ Doãn Bách cho rằng, Hội nghị là một điểm nhấn trong lĩnh vực ngoại giao của Việt Nam với các nước thuộc Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức.

Cùng với đó, Hội nghị sẽ góp phần truyền tải đến các đại biểu, Nghị sỹ Trẻ các nước về hình ảnh một đất nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình, hiếu khách; đồng thời khẳng định Việt Nam là quốc gia luôn đặt người dân làm trung tâm và mong muốn phát triển bền vững.

Đánh giá chủ đề "Vai trò của giới trẻ trong thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo" của Hội nghị là rất thiết thực, Thạc sỹ Đỗ Doãn Bách cho rằng, đây chắc chắn là vấn đề đang được nhiều quốc gia quan tâm trong bối cảnh toàn cầu hóa.

“Trong thời kỳ thế giới thay đổi nhanh như hiện nay, đại biểu trẻ là đại diện của quốc gia, tiếp thu những quan điểm, ý kiến nhanh nhất và hiệu quả nhất của tập thể,” Thạc sỹ Đỗ Doãn Bách nhấn mạnh, đồng thời bày tỏ tin tưởng, với vai trò của mình, các đại biểu nghị sĩ trẻ sẽ đóng góp được nhiều ý kiến, đề xuất hiệu quả, cũng như chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm ứng dụng tại quốc gia của mình, qua đó khẳng định vai trò của các đại biểu trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi số để đạt đến sự phát triển bền vững.

Theo Thạc sỹ Đỗ Doãn Bách, lợi thế của thanh niên hiện nay là đã được tiếp cận công nghệ thông tin, máy vi tính từ rất sớm, đã ứng dụng số hóa vào cuộc sống, học tập và công việc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai cùng các đại biểu chụp ảnh chung. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai cùng các đại biểu chụp ảnh chung. (Ảnh: TTXVN)

Tại Việt Nam hiện nay, công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề "hot," qua đó thể hiện thanh niên đang rất quan tâm đến việc trau dồi, tiếp thu kiến thức để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ công nghệ số. "Khi có tư duy số, ứng dụng số sẽ tạo thành kỹ năng số, văn hóa số," Thạc sỹ khẳng định.

Chuyển đổi số để tăng cơ hội tiếp cận thông tin

Thể hiện sự quan tâm tới các nội dung tại ba phiên thảo luận chuyên đề tại Hội nghị, Thạc sĩ Đỗ Doãn Bách cho rằng việc lựa chọn nội dung trọng tâm cho các phiên đã thể hiện sự ghép nối của quá trình phát triển về tư duy.

"Chúng ta cần 'Chuyển đổi số và tăng cường năng lực Chuyển đổi Số,' hiểu được lý do cần chuyển đổi số, sau đó mới ứng dụng vào 'Đổi mới Sáng tạo, Khởi nghiệp,' phát triển song song với xu hướng phát triển của thế giới. Bên cạnh đó, chúng ta cần sự 'tôn trọng đa dạng văn hóa' vì lúc này thế giới sẽ không còn khoảng cách," Thạc sỹ Đỗ Doãn Bách chia sẻ.

Nội dung “Chuyển đổi Số” được thảo luận đầu tiên tại Hội nghị cũng là một trong những nội dung lớn được nêu tại Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Chuyển đổi Số sẽ xóa nhòa khoảng cách, tăng cơ hội tiếp cận thông tin như học tập, làm việc, kinh doanh. Cơ hội sử dụng các phần mềm, ứng dụng tiên tiến nhất trên thế giới, trí thông minh nhân tạo sẽ làm tăng năng suất, tiết kiệm thời gian và chi phí. Các nền tảng đó dần dần sẽ được cá nhân hóa để phục vụ từng cá nhân trong mọi nhu cầu, từ đời sống đến chăm sóc y tế.

Đề xuất về một số cơ chế, điều kiện để thanh niên Việt Nam có thể phát huy tối đa năng lực, sức sáng tạo, Thạc sỹ Đỗ Doãn Bách cho rằng, người trẻ phải được tuyên truyền để có được tư duy đổi mới sáng tạo, đủ điều kiện để tiếp xúc học hỏi những xu hướng công nghệ mới; tăng cường phát triển thông tin trên mạng xã hội, tăng lượng thông tin về tuyên truyền chính thống để cung cấp thông tin, kiến thức Chuyển đổi Số; tổ chức hướng dẫn các hoạt động ứng dụng số vào đời sống và công việc hàng ngày. Bên cạnh đó, ở góc độ của mình, người trẻ cũng cần tự đặt ra mục tiêu ứng dụng Công nghệ Số để nâng cao năng suất công việc.

Đại biểu đoàn Việt Nam tham dự Lễ khai mạc Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu lần thứ 9. (Ảnh: TTXVN)

Đại biểu đoàn Việt Nam tham dự Lễ khai mạc Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu lần thứ 9. (Ảnh: TTXVN)

Là một bác sỹ đang công tác tại Viện Tim mạch của Bệnh viện Bạch Mai, Thạc sỹ Đỗ Doãn Bách bày tỏ quan tâm đến vấn đề số hóa dữ liệu hồ sơ y tế nhằm góp phần thay đổi chất lượng chăm sóc y tế cho người dân, góp phần thống nhất dữ liệu y tế để xây dựng các nghiên cứu về hiệu quả điều trị các bệnh lý mạn tính trên tập dữ liệu người Việt Nam. Khi đó, người dân dễ dàng được theo dõi, chăm sóc và dự phòng bệnh lý hiệu quả, tránh làm xét nghiệm nhiều lần, gây lãng phí nguồn lực.

Bác sỹ Đỗ Doãn Bách cho biết Viện Tim mạch đã bước đầu thiết kế phần mềm quản lý bệnh nhân suy tim, xây dựng phần mềm theo dõi chỉ số huyết áp, nhịp tim, đái tháo đường. Người dân chỉ cần cập nhật thông vào điện thoại là bác sĩ có thể theo dõi được từ xa những chỉ số này để điều chỉnh thuốc và theo dõi tiến triển của bệnh liên tục và chính xác nhất.

Thạc sỹ Đỗ Doãn Bách sinh năm 1991. Anh là thành viên tích cực, có nhiều đóng góp của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, đồng thời là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 (lĩnh vực hoạt động xã hội); từng nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021./.

Diễn đàn Nghị sỹ Trẻ được thành lập trong khuôn khổ Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) năm 2013.

Kể từ năm 2014, Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu được IPU tổ chức thường niên, được coi là nền tảng quan trọng để trao quyền cho các nhà lãnh đạo trẻ.

Mục đích của Hội nghị là tăng cường vai trò của nghị sỹ trẻ và sự tham gia của thanh niên vào hoạt động nghị viện và đưa ra những khuyến nghị dưới góc nhìn của giới trẻ về các hoạt động cũng như nội dung nghị sự của IPU; xây dựng mạng lưới, đoàn kết và nâng cao năng lực, mở rộng cách tiếp cận của giới trẻ đối với các vấn đề cùng quan tâm Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức, là một sự kiện đối ngoại đa phương rất quan trọng và là dấu ấn nổi bật của năm 2023.

Hội nghị dự kiến diễn ra từ ngày 14-18/9/2023 tại Thủ đô Hà Nội với chủ đề: “Vai trò của Giới Trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững thông qua Chuyển đổi Số và Đổi mới Sáng tạo” bao gồm 3 chuyên đề: Chuyển đổi số; Khởi nghiệp và Đổi mới Sáng tạo; Giá trị Văn hóa và Con người trong Phát triển Bền vững.

Vào ngày 13/4, Ban Tổ chức Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu lần thứ 9 gồm 23 người, do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm trưởng ban, đã được thành lập theo Nghị quyết số 766/NQ-UBTVQH15 ngày 12/4/2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)


Nguồn:https://baomoi.com/ Sao chép liên kết

Tin liên quan

Tin nổi bật Tin nổi bật