A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Kon Rẫy nhân rộng mô hình nuôi heo làng

Những năm gần đây khi giá cả thức ăn chăn nuôi tăng cao, việc triển khai chăn nuôi heo bản địa được người dân quan tâm đầu tư và nhân rộng. Đây được xem là mô hình phát triển kinh tế mới  khi giá  thức ăn chăn nuôi tăng cao như hiện nay.

Mô hình heo làng 

Ông Vũ Quyết Tiến thôn 3, thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy, chọn chăn nuôi heo làng để phát triển kinh tế giai đình. Hiện gia đình ông có 6 con heo giống sinh sản, hàng năm gia đình ông cung cấp gần 100 heo con giống và heo thịt ra thi trường. Việc chăm sóc heo làng khá đơn giản với thức ăn sẵn có, không tốn nhiều công và khả năng thích ứng cao, ít dịch bệnh, thịt chắc được nhiều người ưa chuộng và giá bán không hề rẻ.

Ông Vũ Quyết tâm sự: “Đối với heo địa phương nó mang lại hiệu quả là vì không cho ăn cám tăng trọng, thậm chí cám sát lúa bữa nay cũng cao gia đình tôi cũng không cho ăn, chỉ có mỗi chuối, rau khoai lang và bã hèm cho nó ăn. Cho nên từ chổ đó mà giá cả heo làng nó có giá trị hơn. Như bây giờ heo tôi xuất từ 20 ký trở xuống có giá từ 130.000 ngàn một ký. Tôi cảm thấy trừ chi phí như rau không đáng kể thi nó mang lại hiệu quả kinh tế rất cao”.

Nhận thấy hiệu quả của việc chăn nuôi heo làng, thời gian gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện đã từng bước học hỏi và đầu tư nhân rộng việc chăn nuôi heo làng cho hộ gia đình. Hiện nay trên địa bàn huyện có gần 2.000 con heo làng đang được các hộ chăn nuôi cung cấp thịt ra thịt trường và gây giống nhằm tạo đàn phát triển ổn định.

Ông Nông Hồng Sơn: Chủ tịch Hội nông dân thị trấn Đăk Rve- Huyện Kon Rẫy cho biết thêm: “Các hộ thành viên gia đình đều chú trọng phát triển chăn nuôi heo giống cũng như heo thịt cung ứng ra thị trường đảm bảo lượng heo sạch, hiện nay với cái giá thành tương đối cao và đặc biêt sau dịch Covid-19  thì giá cám và vật tư phục vụ chăm sóc cho heo thì khá cao, người dân trọng tâm, mở rộng và phát triển nuôi heo sọc dưa, đặc biệt là heo làng. Trên cơ sở đó các hộ gia đình thanh viên hợp tác  xã phát triển đàn heo tương đối tốt, thị trường cung ứng cũng đảm bảo”.

Để việc chăn nuôi heo làng phát triển bền vững, thời gian tới,các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân trên địa bàn, đặc biệt là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, mạnh dặn đầu tư chăn nuôi heo làng để tạo ra nguồn thịt lợn sạch, đảm bảo cung cấp cho thị trường ổn định, góp phần làm tăng hiệu quả kinh tế, đảm bảo tính bền vững trong chăn nuôi heo làng của các hộ dân trên địa bàn huyện./.


Tác giả: Y Nhàn – Hữu Huy (Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện)

Tin liên quan

Tin nổi bật Tin nổi bật