Khai mạc Kỳ họp thứ 7 HĐND huyện khóa XV

Chiều ngày 18/12/2023, HĐND huyện Kon Rẫy đã Khai mạc Kỳ họp thứ 7 HĐND huyện khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Quang cảnh Khai mạc Kỳ họp thứ 7 HĐND huyện khóa XV

Đại biểu dự Kỳ họp

Các đồng chí: Nguyễn Quang Thạch – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Huỳnh Ngọc Phong - UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện Chủ tọa Kỳ họp.

Tham dự kỳ họp có các đồng chí: Huỳnh Thị Hồng - Phó Trưởng Ban VH-XH Hội đồng nhân dân Tỉnh, Đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Kon Rẫy; Đinh Thị Hồng Thu – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện; Đinh Thị Mỹ Hảo – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Võ Văn Lương – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; Đinh Thị Anh – UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện; các đại biểu là Thường trực Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện; 26/28 đại biểu HĐND huyện khóa XV; Lãnh đạo các phòng, ban ngành đoàn thể của huyện; Chủ tịch HĐND - UBND - UBMTTQVN các xã, thị trấn.

Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Quang Thạch Khai mạc Kỳ họp

Phát biểu Khai mạc Kỳ họp lần thứ 7, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Quang Thạch nhấn mạnh: Các vị đại biểu HĐND huyện bám sát nội dung gợi ý thảo luận, nêu cao tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan trong lấy phiếu tín nhiệm, thảo luận kỹ tính khả thi, tính hiệu quả của từng nội dung; chất vấn đúng và trúng, trọng tâm các vấn đề mà cử tri quan tâm; hiến kế và đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, chất lượng, vì sự phát triển của huyện và đáp ứng niềm tin, sự mong đợi của cử tri, để các nghị quyết của HĐND huyện thông qua đúng luật, sớm đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả. Đối với các cơ quan, đơn vị được yêu cầu báo cáo, giải trình, trả lời chất vấn trước những vấn đề mà cử tri và đại biểu quan tâm cần phải trả lời trúng nội dung, đúng trọng tâm, không né tránh đùn đẩy trách nhiệm; báo cáo, giải trình cụ thể, rõ ràng xác định đây là trách nhiệm, là nghĩa vụ của chúng ta đối với toàn thể cử tri huyện nhà. Đối với các vị Đại biểu là khách mời cũng cần nghiên cứu các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết để tham gia góp ý; thực hiện nghiêm nội quy của kỳ họp, tham gia đầy đủ các phiên làm việc tại hội trường.

Thay mặt UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện Võ Văn Lương đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ KT-XH năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2024. Theo đó trong năm 2023, huyện Kon Rẫy có nhiều chỉ tiêu quan trọng đạt và vượt kế hoạch đề ra cụ thể: Tổng giá trị sản xuất đạt 1.984 tỷ đồng, đạt 102,8% kế hoạch, tăng 14%so với cùng kỳ; Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 34,95 triệu đồng năm 2022 lên 38,27 triệu đồng đạt 101% kế hoạch, tăng 9,5% so với cùng kỳ. Tổng đàn gia súc, gia cầm và diện tích gieo trồng đều đạt và vượt mục tiêu đề ra. Toàn huyện có 10 sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh; Việc trồng mới rừng năm 2023 được triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ vượt 1,6% chỉ tiêu đã đề; Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tích cực đến nay, toàn huyện có 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 01 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu; 2 thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu; 05 thôn, làng đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí thôn, làng xây dựng nông thôn mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Hoạt động văn hóa, y tế, giáo dục cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân và học tập của học sinh; việc giữ gìn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa trên địa bàn được quan tâm và duy trì phát huy hiệu quả; cải cách thủ tục hành chính được chỉ đạo quyết liệt; công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai nghiêm túc, giải quyết khiếu nại, tố cáo đảm bảo kịp thời, đúng quy định; kỷ luật, kỷ cương hành chính được chú trọng; quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Mục tiêu năm 2024 đó là: Tổng giá trị sản xuất 2.192 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người 39,42 triệu đồng/người/năm; thu ngân sách nhà nước tại địa bàn 83.900 triệu đồng; tổng diện tích gieo trồng đạt 13.036 ha. Trồng mới cây ăn quả 30 ha; trồng rừng sản xuất 175 ha; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 1,52%; tỷ lệ lao động qua đào tạo 53,5%; tỷ lệ hộ nghèo giảm 6,6%/năm (theo chuẩn nghèo mới); tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế 97,89%; bảo đảm chỉ tiêu giường bệnh 145 giường; tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa 88,07%; tỷ lệ thôn, làng đạt danh hiệu thôn, làng văn hóa 93,88%; tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 96,5 %; tỷ lệ hộ dân tộc thiểu số có đất ở đạt trên 99%; huy động học sinh đến lớp các cấp học 9.239 học sinh. Tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đạt trên 90%; tỷ lệ xã, thị trấn có phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc từ loại khá trở lên đạt 100%; tỷ lệ giao quân đạt 100%; giảm ít nhất 5% số vụ, số người chết, số người bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2023.

Tại Kỳ họp các đại biểu còn được nghe các báo cáo: Báo cáo công tác xét sử của Tòa án nhân dân huyện năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Ban Pháp chế HĐND huyện và Ban KT-XH HĐND huyện báo cáo kết quả thẩm tra của đối với các nội dung liên quan trình tại Kỳ họp. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện báo cáo tham gia xây dựng chính quyền; những ý kiến, kiến nghị của Mặt trận đối với HĐND, UBND và đại biểu HĐND. UBND huyện báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri trước Kỳ họp thứ 7 HĐND huyện. Thường trực HĐND huyện thông qua Tờ trình về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND huyện bầu và hướng dẫn chia tổ thảo luận.

Kỳ họp tiến hành chia thành 2 tổ thảo luận để xem xét, cho ý kiến, góp ý vào các dự thảo báo cáo, tờ trình dự thảo nghị quyết; các chỉ tiêu và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Kỳ họp HĐND tiếp tục làm việc vào ngày 19/12, diễn biến Kỳ họp lần thứ 7 chúng tôi sẽ tiếp tục đưa vào các bản tin tiếp theo./.

Tác giả: Lâm Hiền - Thành Trung ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)