Hội nghị tiếp xúc cử HĐND 3 cấp

Trong thời gian 2 ngày (01 - 02/11/2023), Tổ đại biểu HĐND 3 cấp đã tiếp xúc cử tri tại các xã: Đăk Kôi, Đăk Tơ Lung, Đăk Ruồng và Đăk Tờ Re trước Kỳ họp thứ 7 HĐND huyện Khóa XV, Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Khóa XII; đồng thời nắm bắt thông tin, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Quang cảnh cử tri tiếp xúc

Tham dự các buổi tiếp xúc có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy - HĐND – UBND – UBMTTQVN huyện, các đại biểu trong tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện và các tổ đại biểu HĐND huyện tại các xã, thị trấn.

Bà con cử tri xã Đăk Kôi ý kiến

* Bà con cử trị xã Đăk Kôi đề nghị: Công ty Nguyên liệu giấy tạo điều kiện cho người dân khai thác nhựa thông để tăng thu nhập; Điện lực huyện di chuyển công tơ điện trong nhà dân ra ngoài trụ tránh nguy hiểm cho dân; UBND xã giao đất cho cá nhân thuê để trồng rừng, nhưng chỉ trồng một số diện tích, số diện tích còn lại trồng mỳ. Do đó đề nghị UBND xã thu hồi đất sử dụng không đúng mục đích.

Bà con cử tri xã Đăk Tờ Lung ý kiến

* Cử tri xã Đăk Tờ Lung thắc mắc về việc thu hồi đất đền bù với Công ty Nông nghiệp sạch Tây Nguyên (TH); đề nghị nhà nước giải quyết chế độ chính sách cho bà Y Danh thôn 8; Làm đường giao thông đi vào khu sản xuất; đo đạc, cấp bìa đỏ đất sản xuất cho người dân; Quản lý chặt chẽ việc khai thác khoáng sản tránh sạt lở đất canh tác của bà con Nhân dân; hỗ trợ bộ cồng chiêng cho Nhân dân thôn 4.

Bà con cử tri  xã Tân Lập ý kiến

* Cử tri xã Tân Lập đề nghị làm cống qua đường đi khu sản xuất thôn 6; Mỏ cát thôn 6 đổ cát làm ngập đường đi khu sản xuất của người dân; 21 hộ gia đình đi xây dựng kinh tế mới từ năm 1996 đến nay chưa được cấp đất canh tác. Cấp bìa đỏ cho gia đình đi kinh tế mới; hỗ trợ giống mỳ mới, năng suất cao cho người dân; đề nghị sữa chữa mương thủy lợi thôn 3; xử lý nghiêm trang trại nuôi heo gây ổ nhiễm môi trường; nhà nước bố trí diện tích đất làm khu vui chơi cho trẻ em và người dân tập luyện thể thao; đầu tư làm đường bê tông vào khu nghĩa địa thôn 6; Điện lực kéo thêm đường điện vào các đường xương cá của thôn; Tăng thêm bóng điện công cộng tại thôn thôn 6; Làm gờ giảm tốc, đèn cảnh báo để người dân tham gia giao thông nhằm giảm thiểu tại nạn đáng tiếc sẩy ra. Đề nghị cắm biến trọng tải trên cầu thôn 6 để hạn chế xe quá trọng tải qua cầu.

*. Cử tri xã Đăk Ruồng đề nghị sửa chữa điện chiếc sáng công lộ tại thôn 13 và địa bàn xã Đăk Ruồng; Bố trí thêm thùng rác trên tuyến đường Quốc 24; Nhân dân thôn 8 nộp hồ sơ xin việc tại công ty Nông nghiệp sạch Tây Nguyên ( TH) nhưng chưa thấy tiếp nhận; đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một số hộ thôn 11 và thôn 14; làm đường đi các khu sản xuất; đề nghị sữa chữa nhà rông; làm đường bê tông đi các tuyến đường đi khu sản xuất; hỗ trợ thuyền cho người dân đi sản xuất và quan tâm cho con em người dân tộc thiểu số đã học xong Cao đẳng, Đại học sự phạm không trúng tuyển kỳ tuyển dụng vừa qua.

Tiếp xúc cử trị tại xã Đăk Tờ Re

*. Cử tri xã Đăk Tờ Re đề nghị  cấp 02 loa phát thanh cho thôn 4; quy hoạch nghĩa trang Nhân dân; cấp đổi giấy quyền dụng đất; tạo điều kiện cho thôn 4 làm nhà rông truyền thống; Niêm yết công khai giá tại nhà máy mì; Cấp đất lâm nghiệp tham gia trồng rừng để được hưởng quyền lợi.

Lãnh đạo UBND huyện trả lời ý kiến

Hầu hết kiến, kiến nghị của cử tri ở các xã đều được lãnh đạo UBND huyện, các cơ quan chuyên môn có liên quan của huyện và UBND xã các Đăk Kôi, Đăk Tơ Lung, Đăk Ruồng và Đăk Tờ Re giải trình, trả lời đầy đủ và chi tiết tại buổi tiếp xúc. Một số không thuộc phẩm quyền giải quyết, các tổ đại biểu đã ghi nhận và trình tại kỳ họp HĐND sắp tới nhằm đáp ứng tâm tư nguyên vọng của bà con cử tri.

Tác giả: Lâm Hiền - Thành Trung - Hữu Huy ( Trung tâm VH-TT-DL&TT)