Kiểm tra việc thực hiện Cuộc vận động thay đổi nếp nghĩ, cách làm năm 2024 tại xã Đăk PNe

Sáng ngày 11/9, đồng chí Đinh Thị Mỹ Hảo – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Trưởng Ban chỉ đạo của huyện đã có buổi kiểm tra thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” năm 2024 tại xã Đăk Pne.

Quang cảnh buổi kiểm tra

Cùng tham gia có đồng chí Đinh Thị Anh – UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện; các thành viên trong Ban chỉ đạo của huyện và các đơn vị có liên quan.

Toàn xã Đăk PNe có 656 hộ với 2.497 khẩu trong đó đồng bào DTTS có 580 hộ/2.222 khẩu chiếm tỉ lệ là 89% dân số. Tổng số hộ nghèo 151 chiếm 23,2%; cận nghèo 94 hộ, chiếm tỷ lệ 14,3%.

Từ đầu năm đến nay, BCĐ cuộc vận động xã Đăk PNe đã tích cực triển khai với hình thức cụ thể và sát với nhu cầu thực tế của người dân, đó là: ra quân 5 đợt phát quang bụi rậm, san lấp ổ gà, cào đất cát trên mặt đường DH22 và các con đường đi khu sản xuất; chỉnh trang, dọn dẹp vệ sinh khu dân cư, nhà ở, sửa chữa hố rác, nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi, chăm sóc hoa và cây xanh tạo cảnh quan xanh, sạch đẹp ở khu dân cư và hộ gia đình;  trồng 1.480 cây các loại tạp bóng mát tại các khu dân cư. Có 85% hộ ĐBDTTS cải tạo vườn tạp, trồng mới gần 50 ha sầu riêng; Măc Ca, cây Cà phê là 07 ha. Xây dựng 5 mô hình cụ thể : Tuyên truyền vận động xã hội hóa, hỗ trợ công tác phân luồng học sinh trung học cơ sở”;trồng thơm không gai; “Trồng và chăm sóc cây phân tán”; “Tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành luật an toàn giao thông đường bộ” tại thôn 1; “Tổ tự quản an ninh trật tự ở khu dân cư”.

Đến nay, có 156/189hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã thay đổi nếp nghĩ, bỏ dần những hủ tục lạc hậu, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước vươn lên thoát nghèo bền vững; 102/123 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương để nuôi, trồng, biết chi tiêu hợp lý để tích lũy vốn tái đầu tư sản xuất; 58/74 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo có đời sống vật chất tinh thần được cải thiện. Dự kiến đến cuối năm 2024 giảm 71 hộ nghèo (10,9%), giảm 44 hộ cận nghèo (6,8%).

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã biểu dương nhưng kết quả đạt được của xã Đăk PNe. Đồng chí đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền xã phải tiếp tục chỉ đạo và đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức tuyên truyền, vận động giảm nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số; cụ thể hóa nội dung Cuộc vận động gắn với việc triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, các phong trào, các cuộc vận động của các đoàn thể chính trị - xã hội chủ trì nhằm tạo được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội tham gia thực hiện Cuộc vận động. Tiếp tục phối hợp tuyên truyền, vận động người dân thay đổi ý thức, tính kỷ luật trong lao động, sản xuất, thúc đẩy tính cần cù, chịu khó làm kinh tế; hạn chế việc uống rượu bia, tuyên truyền, vận động Nhân dân từ bỏ dứt điểm những phong tục, hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan. Vận động nhân dân tham gia mô hình phòng chống tảo hôn và các mô hình của mặt trận các ngành đoàn thể đã xây dựng và phát động. Phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên ở khu dân cư; các điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất; các cá nhân uy tín, người tiêu biểu trong cộng đồng là lực lượng xung kích, đầu tàu trong việc triển khai thực hiện Cuộc vận động. Tích cực vận động Nhân dân thực hiện ăn, uống, ở phải hợp vệ sinh; đưa việc quét, dọn nhà ở, vệ sinh đường thôn, làng trở thành thói quen hằng ngày trong mỗi hộ dân. Thực hiện có hiệu quả các phong trào nhằm khơi dậy lòng yêu nước, khát vọng phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Tác giả: Lâm Hiền ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)