Chủ tịch UBND huyện làm việc tại thị trấn Đăk Rve về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue

Chiều ngày 29/7/2024, đồng chí Võ Văn Lương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã có buổi làm việc về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue năm 2024 trên địa bàn thị trấn Đăk Rve.

Quang cảnh buổi làm việc về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Đinh Thị Hồng Thu - Phó Chủ tịch UBND huyện; các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người của huyện; Ủy viên UBND huyện phụ trách địa bàn thị trấn; đại diện Thường trực Đảng uỷ, HĐND thị trấn; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND thị trấn; các thành viên BCĐ phòng, chống dịch ở người thị trấn, tổ, đội xung kích trên địa bàn thị trấn Đăk RVe.

Tính đến ngày 26/7/2024 trên toàn thị trấn Đăk Rve ghi nhận 68 bệnh sốt xuất huyết với 17 ổ dịch. Đến thời điểm này, còn 5 ổ dịch đang hoạt động. Trong năm 2024, UBND thị trấn đã kịp thời kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch ở người; kiện toàn Đội xung kích diệt lăng quăng/bọ gậy, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thị trấn; ban hành đầy đủ các kế hoạch, văn bản chỉ đạo triển khai công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue. Đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền cho người dân cách nhận biết và biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; tổ chức các chiến dịch ra quân vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng bọ gậy trên địa bàn 7/7 thôn; tổ chức ký cam kết từng hộ dân trên địa bàn thị về thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; giám sát, điều tra chặt chẽ tình hình bệnh, phát hiện sớm các trường hợp để cách ly, điều trị; kịp thời chủ động phát hiện và xử lý các ổ dịch bằng các biện pháp phòng chống theo quy định.

Các ý kiến tại buổi làm việc

Bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số tồn tại, hạn chế: Công tác chỉ đạo, điều hành phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết của UBND thị trấn, Ban chỉ đạo thị trấn chưa kiên quyết, chưa quyết liệt; chưa cụ thể hóa các kế hoạch bằng hành động; hoạt động của một số tổ, đội xung kích hiệu quả chưa cao; công tác tuyên truyền chưa kịp thời; việc tổ chức triển khai, tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt lăng quăng/bọ gậy trên địa bàn chưa triệt để.

Trong thời gian tới, nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue, chủ động khống chế kịp thời, không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn; Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch ở người thị trấn Đăk Rve, các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện một số nội dung: UBND, Chủ tịch UBND thị trấn, Trưởng ban, các thành viên Ban chỉ đạo thị trấn chịu trách nhiệm về những tồn tại, hạn chế trong công tác triển khai phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn. Chủ tịch UBND thị trấn cụ thể hóa các Văn bản chỉ đạo của UBND huyện bằng những việc làm, hành động cụ thể, mang lại hiệu quả cao nhất. Khẩn trương triển khai đồng bộ, rộng rãi công tác tuyên truyền đến từng hộ dân; tổ chức ra quân vệ sinh môi trường - diệt lăng quăng/bọ gậy trên toàn địa bàn, hoàn thành trước ngày 01/8/2024. Phối hợp với các thành viên Ban chỉ đạo huyện, các đơn vị liên quan làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Trung tâm y tế tăng cường hỗ trợ nhân lực, đảm bảo đủ nhu cầu về thuốc, vật tư hóa chất, trang thiết bị để triển khai các hoạt động phòng chống dịch chủ động đạt hiệu quả đảm bảo khống chế và kết thúc các ổ dịch, không để phát sinh ca bệnh mới tại địa bàn thị trấn Đăk Rve trong tháng 8/2024. Phòng VHTT, Trung tâm VH - TT - DL&TT huyện hỗ trợ UBND thị trấn Đăk Rve trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Tác giả: Lâm Hiền - Hữu Huy ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện)