UBMTQ Việt Nam huyện: Giám sát tiểu dự án Chương trình MTQG về phát triển kinh tế - xã hội

Vừa qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tổ chức giám sát thực hiện Tiểu dự án 2 - Dự án 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi của huyện tại xã  Đắk Tờ Re và Thị trấn Đăk Rve.

Thành phần đoàn do đồng chí Huỳnh Minh Trung – HUV, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện làm Trưởng đoàn; tham gia đoàn giám sát còn có đại diện Thường trực HĐND huyện, lãnh đạo UBND huyện, và các đơn vị có liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc

Sau khi nghe các địa phương báo cáo, thảo luận đồng chí Trưởng đoàn ghi nhận và đánh giá cao công tác tổ chức, triển khai thực hiện tiểu dự án 2 - Dự án 3 của các địa phương, nhất là công tác giải ngân nguồn vốn. Trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và người dân về ý nghĩa, mục đích, mục tiêu của chương trình; chú trọng tập huấn, chuyên môn, nghiệp vụ trong đội ngũ cán bộ đảm nhận thực hiện chương trình; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai chương trình; củng cố, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo chương trình...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: Quá trình thực hiện Dự án liên quan đến các hồ sơ thẩm định, đấu thầu, đến khi cấp giống cây cho hộ thụ hưởng tương đối lâu, đã gây ảnh hưởng đến quá trình xuống giống của người dân; Một số quy định, hướng dẫn về định mức, chính sách chậm được ban hành, dẫn đến địa phương không có sơ sở làm căn cứ để tổ chức triển khai; việc thu hồi vốn theo quyết định 02/2023/QĐ-UBND ngày 10/02/2023 của UBND tỉnh, mức thu hồi vốn khá cao.

Trong thời gian tới, đề nghị MTTQ các cấp cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các văn bản triển khai thực hiện Chương trình MTQG về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, nhằm tạo sự thống nhất cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận cao trong các tầng lớp Nhân dân. Đồng thời nắm chắc việc triển khai các chương trình, dự án đầu tư ở vùng đồng bào DTTS ở địa phương hằng năm để chủ động xây dựng kế hoạch giám sát và tổ chức giám sát ngay từ khi bắt đầu triển khai chương trình; cần lựa chọn nội dung giám sát phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và tiến độ đầu tư; phát huy vai trò của người dân và cộng đồng trong giám sát thực hiện chương trình./.

Tác giả: Nguyễn Thị Quý- UBMTTQVN huyện Kon Rẫy