Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để xây dựng thôn làng vững mạnh

Đăk Ruồng có 07 thôn, trong đó có 10 làng đồng bào DTTS và tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiến trên 62%. Để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân và xây dựng nông thôn mới. Đảng ủy, Chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tích cực tuyên truyền, vận động, hỗ trợ để người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, vươn lên xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc.

Trao quyết định công nhận các thôn, làng đạt chuẩn NTM ở vùng DTTS

Đội cồng chiêng, múa xoang của đội làng Kon Nhên

Sau gần 1 năm được công nhận thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bà con nhân dân thôn 8, làng Kon Nhen xã Đăk Ruồng từng bước thay đổi sinh hoạt, tập quán theo hướng văn minh hơn. Mỗi gia đình đều tích cực chăm sóc khuôn viên quanh nhà và phát triển kinh tế, để đời sống vật chất, tinh thần từng bước được nâng lên ổn định.

Bà con trong thôn tập trung dọn dẹp vệ sinh và trồng cây

Chị Rơ Châm Đan – thôn 8, làng Kon Nhên xã Đăk Ruồng chia sẻ: Chúng tôi tham gia tích cực phát triển kinh tế xã hội, thay đổi vật nuôi cây trồng để gia đình vươn lên thoát nghèo; Thường xuyên cải tạo vườn tạp, chỉnh trang nhà cửa khang trang góp phần xây dựng thôn làng vững mạnh.

Nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong việc tham gia thực hiện Cuộc vận động thay đổi nếp nghĩ cách làm, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững, hàng năm cấp ủy chính quyền phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan, đơn vị chủ trì với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể ở cơ sở triển khai mô hình đi vào thực chất, đạt hiệu quả thiết thực. Thông qua các mô hình, các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo được tiếp cận và áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, biết lựa chọn các loại giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao để phát triển sản xuất. Đồng thời, tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình điểm xây dựng từ những năm trước như: Mô hình chỉnh trang khu dân cư gắn với cải tạo vườn tạp”; mô hình “ Không tin, không  nghe lời kẻ xấu”; mô hình trồng cây ăn trái gắn trồng cây mắc ca; mô chăn nuôi heo, bò, dê, thỏ với quy mô trang trại.

Ông A Huế - thôn trưởng thôn 8, xã Đăk Ruồng khẳng định: thôn 8 làng Kon Nhên, xã Đăk Ruồng đã đạt 10/10 tiêu chí làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số. Tỷ lệ hộ nghèo của làng đã giảm từ 20,61% xuống 5,11% cuối năm 2023. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 52 triệu đồng/người/năm. Bà con trong thôn hầu như có ý thức trong các phong trào thi đua sản xuất. Có rất nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư các loại cây con có giá trị cao để làm giàu chính đáng.

Qua hơn 3 năm triển khai, các ngành, địa phương xã Đăk Ruồng đã giúp cho 50% hộ đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, bỏ dần những hủ tục lạc hậu, tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững. 51 hộ người DTTS thoát nghèo. Từ đó đã đưa xã Đăk Ruồng đạt xã chuẩn nông thôn mới nâng cao (2023), trong đó có 02 thôn làng đạt chuẩn thôn, làng nông thôn mới vùng dân tộc thiểu số; 01 thôn đạt thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Thu nhập trên địa bàn xã đạt trên 56 triệu đồng/người/năm.

Đoàn viên thanh niên dọn dẹp thôn, làng

Ông Nông Trung Thao – Phó Bí thư Đảng xã Đăk Ruồng cho biết thêm: Đảng ủy xác định thực hiện Cuộc vận động thay đổi nếp nghĩ cách làm, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị để giúp dân, hướng dân nhân dân phát triển sản xuất. Đảng ủy tăng cường cấp ủy viên thường xuyên xuống họp thôn và hướng dẫn các kỳ thuật chăm sóc cũng như chăn nuôi có chuồng trại và áp dụng khoa học kỷ thuật vào sản xuất, chăn nuôi cây trồng, trồng cây nào phải được thu cây đó. Đồng thời tập trung cải tạo vườn tạo để nhà nào cũng có vườn rau cho tăng thu nhập.

Cuộc vận động đã đi vào đời sống người dân, những việc làm cụ thể, giải pháp đúng đắn của địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội đã giúp cuộc sống được nâng lên từ đó xây dựng các thôn làng ngày càng vững mạnh thúc đẩy xã Đăk Ruồng đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gia tới.

Tác giả: Lâm Hiền - Hữu Huy ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)