A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thác Kôi Tó - điểm du lịch thiên nhiên hấp dẫn

Ngắm từ xa, thác Kôi Tó (xã Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy) như làn tóc của nàng sơn nữ buông rủ từ đỉnh núi, làm bao du khách phải dừng chân để khám phá vẻ đẹp hoang sơ nơi đây...

Người dân vui chơi tại Thác Kôi Tó

Dọc theo Tỉnh lộ 677,  với những thôn làng yên bình nép mình bên chân núi, hướng mặt ngắm dòng sông Đăk Kôi hiền hòa, thơ mộng, chúng tôi tìm về thôn 7, xã Đăk Kôi để khám phá vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ của thác Kôi Tó.

Vượt qua làng Kon Trăng Nó đang tựa lưng vững chãi vào núi cao, và những khoảnh ruộng bậc thang vàng ươm chuẩn bị cho thu hoạch, chúng tôi đặt chân đến chân thác Kôi Tó.

Theo lời kể của già làng A Nay, “thác Kôi Tó xưa kia được dân làng gọi “Thác Nước Tui” nhưng sau khi có một chàng trai Xơ Đăng, tên là A HTó ở một làng khác đem lòng yêu thương một cô gái trong làng Kon Trăng Nó, nhưng bị gia đình cô gái phản đối, chàng trai buồn rầu ra về, lúc đi ngang qua con thác đang chảy rất dữ, chàng trai đã bị chết đuối. Từ đó trở về sau, bà con đã đổi tên “Thác Nước Tui” thành “Thác Kôi Tó” ngày nay.

Ngắm nhìn từ xa, thác Kôi Tó như làn tóc của nàng sơn nữ buông rủ từ đỉnh núi. Thác có độ cao hơn 700m so với mực nước biển, xung quanh được bao bọc bởi khu rừng nguyên sinh. Hơn thế, thác có ba hồ nước nằm liền kề nhau, khá sâu và rộng, đó sẽ là trạm dừng chân lý tưởng để du khách nghỉ ngơi và chuẩn bị cho một hành trình mới - hành trình khám phá tầng cuối cùng của thác. Chỉ cần đặt chân tới thác, du khách sẽ quên đi bao mệt nhọc, cảm giác mát lạnh, lâng lâng, rạo rực sẽ kích thích du khách khám phá thiên nhiên. Ngoài việc đi leo thác, du khách có thể tắm, thưởng thức ẩm thực (gà nướng, cơm lam, rượu ghè…) và tổ chức hát cho nhau nghe cùng các trò chơi truyền thống.

 Bên những vách đá rêu phong, giữa những tiếng vang vọng của dòng nước, một câu chuyện dài bất tận bằng ngôn ngữ của rừng núi vẫn ngày đêm được thác Kôi Tó rì rầm kể… Mảnh đất và con người nơi đây đã ghi dấu biết bao chiến công vang dội của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước với căn cứ Huyện ủy H16. Trong những năm chống Mỹ, nhân dân H16 đã đóng góp nhiều nhân lực, vật lực cho cách mạng. Cùng với Đảng bộ và nhân dân H16 nói chung, năm 1994, xã Đăk Kôi đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày nay, Di tích lịch sử căn cứ cách mạng Huyện ủy H16 được xây dựng dưới gốc cây xoài rừng cổ thụ, nằm giữa trung tâm xã Đăk Kôi như một lời vang vọng từ quá khứ hào hùng, nhắc nhở thế hệ con cháu về một thời oanh liệt trên chính mảnh đất quê hương mình.

Ngoài việc khám phá thiên nhiên khi đến với Đăk Kôi, du khách có thể phám phá Di tích lịch sử Phân xưởng luyện gang - Quân giới khu V (C13). Đây là Phân xưởng luyện gang đầu tiên của Quân khu V ở Tây Nguyên và cũng là một trong những cơ sở sản xuất vũ khí đầu tiên của Quân khu V trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Qua lời kể của già làng A Pân, làng Kon Plông, phân xưởng nằm về phía Tây của xã Đăk Kôi, gần làng Kon Rlong, ngay suối đá. Đây là một vùng trũng, nằm dưới khe suối. Bao quanh khu vực này những vách núi đứng, nhiều cây lô ô và le. Tại đây có 3 căn nhà được dựng lên làm bằng le và lồ ô. Khi địch phát hiện đã cho thả bom tiêu hủy toàn bộ khu vực này.

Hiện nay, vào các dịp lễ, tết các đoàn khách trong và ngoài huyện thường xuyên đến thác Kôi Tó và các di tích lịch sử ở Đăk Kôi để khám phá và trải nghiệm. Giữa bạt ngàn nắng gió, những ché rượu cần và tiếng cồng chiêng vang vọng khắp các thôn làng, các điểm du lịch Đăk Kôi đang dần níu chân du khách gần xa.


Tác giả: Lâm Hiền ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)

Tin liên quan

noData
Không có dữ liệu