LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
330059
Số người online: 98
Icon Tin tuc chi tiet KINH TẾ
A Tải - Nhân tố mới sản xuất giỏi.
3/10/2016 2:45:21 PM     
Nghe tiếng đã lâu, nhưng sau một lần hụt gặp vì A Tải bận thả bò ở xa, trong Tháng Thanh niên 2016, chúng tôi mới có dịp gặp anh ở làng Kon Jơnăng, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy. Cần cù, chịu khó, lại năng động, bản lĩnh, chàng trai Ba Na 31 tuổi này thực sự là nhân tố mới trong phong trào sản xuất giỏi ở địa phương.
Anh Trong tin
A Tải ( bên phải) chuyển đất rẫy bạc màu được sang trồng rau
 

Kon Rẫy đang vào cao điểm mùa khan khô, nắng nóng. Không ít diện tích cây trồng đã héo rũ vì thiếu nước, nhưng mảnh vườn của A Tải vẫn đầy sức sống. Đám Lay ơn để giống còn xanh lá, lác đác hoa đỏ. Giàn bầu, bí đua ngọn mướt mát. Đám đất rộng đang được cuốc kỹ, phơi ải để chuẩn bị xuống giống mới... Mới hơn 3 năm chuyển sang trồng rau màu, mảnh vườn của chàng trai siêng năng có tiếng ở Kon Jơ Năng đã từng bước được định hình, diện mạo đổi thay đáng kể.

A Tải chia sẻ: Mảnh đất rộng 5 sào này ở gần nhà, nên trước đây được gia đình chuyên tỉa lúa, tỉa bắp, mỗi năm một vụ mùa…Có trồng mà không bón phân nên lâu ngày, năng suất lúa, bắp vơi dần theo thời gian. Xã vận động chuyển đổi cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa từ lâu, nhưng A Tải còn băn khoăn vì diện tích đất sản xuất không nhiều, trong khi một số loại cây công nghiệp dài ngày chủ lực, nhất là cao su lại liên tục rớt giá. Có dịp qua lại vùng trồng rau của bà con dân tộc thiểu số ở xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum, A Tải để ý tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm và quyết định đem vào áp dụng trên diện tích rẫy cũ bạc màu của gia đình. A Tải bảo, trồng rau trên đất này, thuận lợi nhất là có con suối Đăk Puih ở ngay bên cạnh, chủ động được nguồn tưới, không lo thiếu nước hay hạn hán vào mùa khô. Rẫy lâu năm, tuy đã bạc màu nhưng cơ bản chất đất vẫn tơi xốp, phù hợp để trồng rau.

Năm 2013, ban đầu, A Tải bắt tay vào trồng thử 2 sào Khổ qua. Không cần nhiều vốn vì chi phí giống ít, chủ yếu là dùng phân chuồng để bón lót, cải tạo đất  và đầu tư công chăm sóc, vụ đó, A Tải  đã thu được gần 5 tấn quả. Đầu mùa, bán được 9.000 đồng/ kg, đến cuối vụ chỉ còn 6.000 đồng/ kg, song tính chung, sau hơn 3 tháng, A Tải vẫn lãi hơn 20 triệu đồng, cao hơn nhiều so với tỉa lúa trồng bắp. Có vốn, Tải mở rộng diện tích trồng cải xanh, cải ngọt, trồng đậu cô ve, làm giàn trồng bầu, bí, mướp…Rau, quả của A Tải không chỉ được bà con trong thôn, xã tiêu dùng, mà còn được bán ra chợ Kon Rẫy, chợ Kon Tum.

          Giống hoa Lay ơn của A Tải sau vụ thu tết Bính Thân

Trồng rau thành công bước đầu, A Tải có thêm điều kiện phát triển sản xuất, khi được huyện Kon Rẫy và xã Đăk Tờ Re chọn hỗ trợ xây dựng mô hình chuyển dịch cơ cấu cây trồng giúp bà con giảm nghèo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tháng 10 năm 2015, bằng nguồn vốn đầu tư của huyện, mô hình trồng 800m2 hoa Lay ơn và trồng 300m2 ớt trên diện tích đất vườn của A Tải được tiến hành. Lần đầu tiên làm quen với cây trồng mới, nhất là trồng Lay ơn là loài hoa khá “khó tính”, song nhờ chịu khó học hỏi, cẩn thận chăm bón, nên toàn bộ diện tích hoa Lay ơn mô hình của A Tải sinh trưởng và phát triển đều, cho thu hoạch đúng kỳ. Vừa lứa hoa bán trong thời gian từ trước đến sau tết nguyên đán Bính Thân 2016, A Tải thu tổng cộng khoảng 8 triệu đồng. Đó, còn chưa kể, số Lay ơn được để lại làm giống cho vụ sau cũng khá tốt. Sơ kết triển khai mô hình, riêng diện tích trồng ớt chưa đạt yêu cầu cao, do thời vụ triển khai còn chậm, điều kiện chăm sóc cần được đảm bảo theo quy trình kỹ thuật.

Từ thực tế sản xuất, A Tải nhận thấy trồng rau, hoa không khó. Tuy vậy, điều  quan trọng và đáng chú ý nhất là phải đầu tư thâm canh, chăm sóc chu đáo, trong khi đây vẫn là cản trở không nhỏ trong quá trình sản xuất của đồng bào dân tộc địa phương. Không riêng với mô hình, mà trong quá trình sản xuất bình thường, A Tải đều đảm bảo tuân thủ quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc rau, hoa chu đáo. Đất trồng rau, hoa, trước hết, phải được cuốc vỡ và phơi kỹ để diệt mầm bệnh, sau đó, băm lại nhiều lần cho tơi xốp. Trước khi xuống giống, dùng phân chuồng đã ủ cho hoai mục để bón lót, vừa tạo độ màu, vừa làm cho đất thêm mùn, thêm tơi. Trong quá trình chăm sóc rau, hoa, không tùy tiện bón phân hóa học, thuốc trừ sâu, đặc biệt là không dùng chất kích thích tăng trưởng cây trồng. Kinh nghiệm của A Tải là  theo chu kỳ phát triển của cây trồng, dùng phân bón lá theo hướng dẫn với liều lượng  hợp lý đem lại hiệu quả cao. Tận dụng nguồn nước suối Đăk Puih, A Tải dùng máy bơm điện để bơm nước tưới, tiết kiệm chi phí so với bơm bằng xăng, dầu. Để chủ động nguồn phân vô cơ bón vườn, ngoài cặp bò được nuôi nhờ nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội thông qua Hội Phụ nữ xã của mẹ A Tải, gia đình còn tận dụng đáng kể nguồn phân chuồng  từ đàn bò nhận nuôi rẽ cho một người quen.

Từng bước ổn định sản xuất, 3 năm qua, rau quả mang lại cho chàng trai siêng năng A Tải bình quân mỗi năm 50-60 triệu đồng. Thu nhập tuy chưa phải đã cao, song đáng kể, đây chính là niềm tin, là động lực để chàng trai Ba Na có chí này yên tâm, kiên trì với hướng đi đúng. Từ kết quả mô hình năm 2015, năm 2016, A Tải tiếp tục được huyện Kon rẫy và xã Đăk T’Re chọn triển khai mô hình trồng rau, hoa; làm cơ sở tổng kết, rút kinh nghiệm, nhân rộng mô hình cải tạo vườn  hộ tại địa bàn trong thời gian tới./.

Bài, ảnh: Nghĩa Hà  
     
Số lượt xem:916
 Các tin khác:
      Icon  Phụ nữ Kon Rẫy đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình
      Icon  Năm 2016, hơn 10,5 tỷ đồng đầu tư phát triển huyện Kon Rẫy
      Icon  Kon Rẫy vào xuân Bính Thân 2016.
      Icon  Kết quả triển khai Đề án nâng cao chất lượng và đẩy nhanh giảm nghèo huyện Kon Rẫy giai đoạn 2013-2015.
      Icon  Hội nghị Tổng kết thực hiện Đề án nâng cao chất lượng và đẩy nhanh giảm nghèo huyện Kon Rẫy giai đoạn 2013-2015.
      Icon  Bà con nông dân huyện Kon Rẫy tập trung thu hoạch lúa ruộng mùa 2015.
      Icon  Thu hút đầu tư vào huyện Kon Rẫy- Bước khởi đầu đáng quan tâm.
      Icon  Vượt qua thử thách, phấn đấu xây dựng nông thôn mới tại huyện Kon Rẫy.
      Icon  Đoàn giám sát tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội huyện: Giám sát tại xã Tân Lập.
      Icon  Đề án phát triển du lịch gắn với việc bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Kon Rẫy giai đoạn 2015-2020
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC