LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
330044
Số người online: 93
Icon Tin tuc chi tiet KINH TẾ
Phụ nữ Kon Rẫy đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình
3/10/2016 9:14:07 AM     
Được sự giới thiệu của cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Kon Rẫy, trong những ngày đầu tháng 3 này, chúng tôi đã đến một vài mô hình phát triển kinh tế gia đình rất có hiệu quả của chị em phụ nữ trên địa bàn huyện.
Anh Trong tin
Chị Y Thoanh thôn 10 xã Đăk Tờ Re
 

Người mà chúng tôi được diện kiến đầu tiên đó là chị Y Thoanh trú tại thôn 10, xã Đăk Tờ Re. Tâm sự với chúng tôi, chị cho biết, nhờ chăm chỉ làm lụng và tham gia các lớp tập huấn về sản xuất và trồng trọt, đồng thời vợ chồng luôn đoàn kết một lòng chung sức phát triển kinh tế, nên đến giờ gia đình chị đã sở hữu hơn 6 ha đất trên một quả đồi nằm sát Quốc lộ 24. Với mảnh đất màu mỡ này, gia đình chị trồng 2 ha bời lời, 2 ha mỳ, 2 ha cao su và 1 sào ruộng nước cấy 2 vụ mang lại nguồn thu nhập ổn định hàng năm trên 150 triệu đồng. Trong đó, 2 ha mỳ thu từ 60-70 triệu đồng, bời lời chị trồng nối vụ nên năm nào cũng cho thu hoạch trên 80 triệu đồng. Ngoài ra, chị còn kết hợp chăn nuôi gia cầm và buôn bán tạp hóa nhỏ tại nhà, nên thu nhập cũng đủ để chi phí hàng ngày cho gia đình. Chồng chị là giáo viên công tác xa nhà, nên mọi công việc gia đình chủ yếu một mình chị gánh gác và chăm sóc con cái. “Lúc mình mới vay vốn sản xuất, rất nhiều người dân trong làng e ngại, nếu thất bại thì lấy đâu ra tiền để trả nợ. Nhưng sau này, khi thấy mình làm ăn được, nhiều người đã đến học hỏi, mình động viên và trao đổi kinh nghiệm để chị em trong làng mạnh dạn đầu tư” chị Thoanh chia sẻ.

Chị Y Thoanh thôn 10 xã Đăk Tờ Re đang chăm sóc cây trồng

Đến nhà chị Đặng Thị Thủy trú tại thôn 3, thị trấn Đăk Rve, chúng tôi mới thật sự khâm phục sự vượt khó vươn lên của người phụ nữ đảm đang, tháo vát. Đã 7 năm nay, người chồng bỏ nhà ra đi không một duyên cớ gì, để lại một mình chị nuôi 3 đứa con. Chị đã vượt lên chính mình, cật lực chăm sóc con cái và lo lắng làm ăn như một con ong tìm mật. Hiện nay, với 3 ha đất nương rẫy, chị quy hoạch trồng các loại cây công nghiệp với hình thức “lấy ngắn nuôi dài”. Trong đó, 1 ha cà phê thu về mỗi năm trên 70 triệu đồng, 100 trụ tiêu đã kinh doanh ở năm thứ 3, 1ha cao su 7 tuổi đang chuẩn bị bước vào thời kỳ kinh doanh. Cũng trên diện tích nương rẫy đó, chị chăn nuôi thêm gia súc, gia cầm và làm vườn rau, ao cá để cải thiện bữa ăn hàng ngày và tăng thu nhập. “Cuộc đời tôi khổ từ tấm bé cho đến khi lập gia đình. Tuy vóc dáng gầy, nhỏ nhắn, nhưng ông trời cho tôi sức khỏe và con cái ngoan hiền, đó là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn nhất để tôi lo lắng làm ăn ổn định cuộc sống lâu dài” Chị Thủy tâm sự.

Chị Đặng Thị Thủy tại thôn 3, thị trấn Đăk Rve

Còn gia đình chị Trần Thị Lâm năm nay 61 tuổi, là diện đi xây dựng kinh tế mới năm 1996 trú tại thôn 8, thị trấn Đăk Rve cũng được mọi người trong thôn rất quý mến. Mặc dù là hội viên tuổi cao, nhưng bất cứ phong trào gì do Hội LHPN phát động, chị đều nhiệt tình tham gia và sinh hoạt đầy đủ. Chị tâm sự: “Nhà tôi có 7 đứa con, nhưng đứa nào cũng có gia đình ở riêng rồi. Bây giờ chỉ có hai ông bà già, nhưng tôi vẫn canh tác gần 2 ha đất. Để sản xuất có hiệu quả kinh tế, vợ chồng tôi thường xuyên học hỏi kinh nghiệm và cách thức làm ăn của lớp trẻ hiện nay. Hiện gia đình tôi chăn nuôi 2 con bò và 4 con heo nái để gây giống bán cho bà con trong vùng. Bình quân mỗi năm mỗi con heo nái đẻ được 3 lứa, mỗi lứa từ 8-10 con bán được từ 4-5 triệu đồng. Như vậy, mỗi năm thu nhập từ heo nái cũng được trên 60 triệu đồng. Ngoài ra, hai vợ chồng đã trồng được 2 ha hồ tiêu, cà phê và ngô, mỗi năm thu được 80 triệu đồng. Tôi suy nghĩ rằng, còn sức khỏe thì mình phải làm để làm gương cho con cháu học tập”.

                   Trần Thị Lâm Thôn 8 trà Bồng Thị trấn Đăk Rve

Hiện nay, trên địa bàn huyện Kon Rẫy có rất nhiều chị em phụ nữ tham gia tích cực vào việc tổ chức sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình để có thu nhập và làm giàu một cách chính đáng. Nhờ vậy, đời sống vật chất và tinh thần của chị em và gia đình của họ được nâng lên đáng kể. Tâm sự với chúng tôi, bà Đinh Thị Thuận - Chủ tịch Hội LHPN huyện Kon Rẫy cho biết: “Xác định việc "Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững" là nhiệm vụ quan trọng, góp phần giúp hội viên có thêm cơ hội việc làm, tăng thu nhập, từng bước cải thiện đời sống và xóa đói giảm nghèo, trong những năm qua, bằng nhiều phong trào thi đua thiết thực, nhiều mô hình sáng tạo phong phú, Hội đã phối hợp cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo hội LHPN các xã, thị trấn duy trì các hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế với nhiều mô hình và cách làm thiết thực. trong đó, “Mô hình liên kết trồng rau” tại thôn 2, xã Tân Lập; “Mô hình 2 biết, 2 hỗ trợ” và “Mô hình đổi ngày công lao động” tại xã Đăk Ruồng; “Mô hình heo đất tiết kiệm và hũ gạo tình thường” tại thị trấn Đăk Rve….Bên cạnh đó, trong năm 2015, chị em phát huy tinh thần “Lá lành đùm lá rách” đã vận động 423 chị giúp cho 107 chị với 334 ngày công lao động, cho mượn gần 10 triệu đồng tiền mặt không tính lãi, giúp 20 con vật nuôi, 150 kg lúa giống. Hàng năm, Hội đứng ra tín chấp cho chị em vay vốn xóa đói giảm nghèo với tổng số tiền trên 50 tỷ đồng cho hơn 2.000 hội viên phụ nữ vay vốn ở 44 tổ vay vốn tại 7 xã, thị trấn trong huyện. 

Định Thị Thuận - Chủ tịch HLHPN huyện

Bà Đinh Thị Thuận - Chủ tịch Hội LHPN huyện Kon Rẫy cho biết thêm: Phát huy tinh thần đảm đang, sáng tạo của chị em phụ nữ, trong thời gian tới, Hội tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động toàn thể hội viên phụ nữ trong huyện thực hiện tốt phong trào "Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững", trong đó các cơ sở hội luôn thực hiện tốt phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”. Đồng thời, tổ chức giám sát, quản lý và sử dụng các nguồn vốn vay tại cơ sở. Nêu gương điển hình tiêu biểu để nhân rộng mô hình phát triển kinh tế gia đình. Tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc diện hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số theo Nghị định số 39/2015/NĐ-CP ngày 27/5/2015 của Chính phủ. Tiếp tục rà soát phụ nữ nghèo, phụ nữ làm chủ hộ vay vốn làm ăn có hiệu quả và các mô hình phát triển kinh tế để có kế hoạch cho vay mở rộng sản xuất. Có như vậy, phong trào "Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững" mới được duy trì bền vững và hiệu quả kinh tế cũng như chất lượng cuộc sống của chị em phụ nữ và các thành viên của gia đình họ mới thực sự hạnh phúc, đoàn viên.

Lâm Hiền - Thành Trung (Đài TT-TH huyện)  
     
Số lượt xem:618
 Các tin khác:
      Icon  Năm 2016, hơn 10,5 tỷ đồng đầu tư phát triển huyện Kon Rẫy
      Icon  Kon Rẫy vào xuân Bính Thân 2016.
      Icon  Kết quả triển khai Đề án nâng cao chất lượng và đẩy nhanh giảm nghèo huyện Kon Rẫy giai đoạn 2013-2015.
      Icon  Hội nghị Tổng kết thực hiện Đề án nâng cao chất lượng và đẩy nhanh giảm nghèo huyện Kon Rẫy giai đoạn 2013-2015.
      Icon  Bà con nông dân huyện Kon Rẫy tập trung thu hoạch lúa ruộng mùa 2015.
      Icon  Thu hút đầu tư vào huyện Kon Rẫy- Bước khởi đầu đáng quan tâm.
      Icon  Vượt qua thử thách, phấn đấu xây dựng nông thôn mới tại huyện Kon Rẫy.
      Icon  Đoàn giám sát tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội huyện: Giám sát tại xã Tân Lập.
      Icon  Đề án phát triển du lịch gắn với việc bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Kon Rẫy giai đoạn 2015-2020
      Icon  Đồ án Quy hoạch điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Đăk Rve đến năm 2025
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC