LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
386194
Số người online: 59
Icon Tin tuc chi tiet KINH TẾ
Người dân với nỗi lo sản phẩm nông nghiệp bị hạ giá
11/18/2013 4:42:29 PM     
Có một thực tế hiện nay trên địa bàn huyện Kon Rẫy, hệ thống giao thông liên xã, đường liên thôn chưa được đầu tư hoàn chỉnh. Sự khó khăn trong vấn đề giao thông đã làm tăng nỗi lo thường trực của người nông dân là sản phẩm nông nghiệp đến mùa thu hoạch thường bị tư thương ép giá với lý do tăng chi phí vận chuyển.
Anh Trong tin
Điểm tập kết mỳ đầu cầu trèo của thôn 12 xã Đăk Tờ Re
 

Thôn 12 là thôn có diện tích mỳ nhiều nhất của xã Đăk Tờ Re huyện Kon Rẫy. Tranh thủ trời nắng và đất còn ẩm  bà con nông dân trong thôn đang tập trung thu hoạch mỳ. Toàn thôn có gần 8km đường giao thông nông thôn, trong đó có khoảng 4km đường vào 02 khu sản xuất đã bị hư hỏng và xuống cấp nhiêm trọng gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc thu hoạch bán nông sản của bà con.

Anh Nguyễn Văn Hải, Thôn trưởng thôn 12, xã Đăk Tờ Re tâm sự: như diện tích bên đảo ốc nó khoảng trên dưới 100 ha, đã đến thời điểm thu hoạch rồi, mà giờ đường xá không có, ngầm nó trôi như thế, bà con không vận chuyển được hàng hóa sang để bán được, trong khi đó vận chuyển đã khó khăn thì giá lại rẻ, bị người ta ép giá, bà con bỏ công bỏ sức ra làm được nhiều nhưng chi phí cuối cùng cũng hết. Mong rằng, cấp trên tạo điều kiện xem xét, giải quyết cho thôn, giúp đỡ thôn có con đường thuận lợi để vận chuyển hàng hóa, đường liên thôn để bà con bớt khổ”.

Gia đình chị Phạm Thị Năm, là một hộ có diện tích mỳ khá nhiều trên 5ha. Chị tỏ ra lo lắng, vì đến vụ thu hoạch rồi mà đường đi lại quá khó khăn dẫn đến nông sản thường bị giảm giá:con đường giao thông của chúng em quá khó khăn, thực sự ra là cứ mỗi một năm cái nguồn thu nhập của chúng em là thiệt hại quá lớn. Vì cái giá chênh lệch, ở bên này chúng em chỉ thu được 1,250 đồng/1kg nhưng qua 1 cái cầu len xe là được 1,600 đồng/1kg”.

Có nhiều diện tích sản xuất phải qua sông. Nhưng đường luôn bị hư hỏng mỗi khi mùa mưa về. Và do làm cầu treo bắc qua sông nên chỉ có thể lưu thông bằng xe máy. Nên giá nông sản ở những vị trí sản xuất như thế này thường thấp hơn nơi thuận lợi  về đường sá từ 4 - 5 giá.

Khó khăn trong việc vận chuyển sản phẩm Mỳ

  Anh Nguyễn Cảnh Toàn –Thôn 12, xã Đăk Tờ Re cho biết: Gia đình tôi có 2 ha mì, nếu mà có cầu to đi sang được là mỗi một tấn chúng tôi thêm được 300.000đ. Ví dụ 1hecta mì mà được 30 tấn thì cứ nhân lên mỗi một tấn là thêm được 300.000đ. 30 tấn vị chi là mỗi một tấn tôi thêm được 3 triệu, 30 tấn tôi được thêm 9 triệu nữa nếu mà có cầu to, cầu bé như thế này tôi mà chở cho chủ thì tôi mất 9 triệu, nếu chở xe máy thì cứ mỗi ngày tôi mất 100.000đ tiền xăng. 9 chuyến là mất 100.000đ, mỗi chuyến là 10.000đ tiền xăng”.

Không còn cách nào khác, bà con nông dân tập kết sản phẩm mỳ tại đầu cầu treo của thôn để vận chuyển sang bên kia bán cho các tiểu thương. Gia đình nào có điều kiện thì thuê người chở mỳ về bên này cầu treo thì giá bán từ 1.600 đến 1.700đ/1 kg, còn gia đình nào không có lao động chính và không có tiền thuê người làm thì chỉ bán được 1.200đ/ 1kg.  Để có thêm thu nhập nhiều thanh niên trong thôn tranh thủ làm thuê đóng bao, vận chuyển mỳ sang bên kia sông, thu nhập một ngày công lao động cũng đủ sống. Anh Phạm Quốc Chiến là một người bị khuyết tật, có 2 con nhỏ và người vợ hay đau yếu cũng đến đây làm công để kiếm tiền thuốc thang cho vợ anh Phạm Quốc Chiến  “tôi đi đóng mì như thế này là để lấy cái ăn hàng ngày nuôi vợ, nuôi con, trang trải trong gia đình, ngày công lao động bình quân cũng được 100.000đ – 120.000đ, còn nương rẫy của em chỉ đủ cho vợ em làm sinh nhai phục vụ kinh tế gia đình.”

Vẫn còn đó nỗi lo của người dân thôn 12 xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy, chỉ mong sao hàng hóa được lưu thông thuận tiện khi có cây cầu kiên cố và đường được nâng cấp sửa chữa. Sẽ giảm đi sự vất vả nhọc nhằn một nắng, hai sương, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời chỉ mong sao khi sản phẩm làm ra được bán với giá chung của thị trường

 

Tin, ảnh: Lâm Hiền - Thành Trung  
     
Số lượt xem:701
 Các tin khác:
      Icon  Ảnh hưởng của bão số 9 đã gây nhiều thiệt hại trên địa bàn huyện
      Icon  Mô hình nuôi lợn rừng dần được khả thi trong kinh tế hộ.
      Icon  Làm giàu từ trồng trọt và chăn nuôi.
      Icon  Quý I năm 2013: Kinh tế của tỉnh phát triển ổn định, tăng trưởng khá
      Icon  Kon Rẫy: Triển khai các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2013
      Icon  Điều kiện thời tiết tháng 12 ở Kon Tum, tăng cường phòng chống cháy rừng và sương giá
      Icon  Tháo gỡ khó khăn trong hỗ trợ hộ nghèo phát triển cao su tiểu điền
      Icon  Kon Rẫy: Huy động nguồn lực để phát triển và bảo trì hệ thống giao thông
      Icon  Di chuyển Trung tâm Chính trị - Hành chính huyện Kon Rẫy - Cơ hội để phát triển Kinh tế – Xã hội
      Icon  Kon Rẫy: Huy động nguồn lực để phát triển và bảo trì hệ thống giao thông
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC