LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
330050
Số người online: 95
Icon Tin tuc chi tiet VĂN HÓA - XÃ HỘI
Kon Rẫy: Huy động sức dân tham gia làm đường giao thông nông thôn
7/31/2013 1:08:54 PM     
Là huyện nghèo, nguồn thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn có hạn, việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là phát triển giao thông nông thôn gặp nhiều khó khăn nan giải. Để khắc phục khó khăn này, năm 2012 huyện Kon Rẫy đã triển khai thực hiện Đề án huy động nguồn lực phát triển và bảo trì hệ thống giao thông (giai đoạn 2012-2016) trên đị bàn các xã, thị trấn…
Anh Trong tin
Phát triển hệ thống giao thông nông thôn ở huyện Kon Rẫy
 

 Thực hiện chủ trương trên và được huyện hỗ trợ một phần kinh phí, các xã, thị trấn đã huy động nhân dân làm được nhiều tuyến đường giao thông nông thôn. Kể về việc bê tông tuyến đường làng Kon Srệp (xã Đăk Ruồng), già làng A Điêu phấn khởi: “Trước đây đường làng sạt lở, sỏi đá nhiều lắm. Nhiều người đi xe máy thường hay bị té ngã. Thực hiện chủ trương của địa phương về phát triển giao thông, thanh niên làng Kon Srệp đã tham gia xúc cát, sỏi, đá, vác xi măng cùng với bộ đội xây dựng được tuyến đường làng bằng bê tông cốt thép. Ngày khánh thành đường bê tông, dân làng làm heo xã cho. Mỗi hộ góp một ghè rượu ăn mừng, vui lắm! Từ ngày đường được bê tông, dân làng đi xe không bị té ngã nữa”. 

 
Anh Lê Văn Ngọc - nhân viên kỹ thuật Phòng Kinh tế và hạ tầng (KT&HT) huyện, giám sát việc xây dựng tuyến đường làng Kon Srệp cho biết: “Huyện hỗ trợ xi măng, sắt thép; doanh nghiệp hỗ trợ cát, đá. Dân làng hỗ trợ rau, củ quả cho thanh niên trong làng và bộ đội (Tỉnh đội) ăn để làm đường. Tuyến đường được bê tông có chiều dài 240 mét, rộng 3 mét và dày 20 cm”. Sau khi đường được bê tông, đoàn viên thanh niên Phòng KT&HT đã đem hoa trồng hai bên đường làm cảnh, khiến đường làng khá nên thơ.  
 
Theo ông  Nguyễn Trọng Thủy - Trưởng phòng KT&HT huyện, để thực hiện tốt mục tiêu đề án, huyện đã giao cho Phòng KT&HT phối hợp với UBND các xã, thị trấn huy động sức dân kết hợp với sự hỗ trợ ngân sách triển khai xây dựng và bảo trì hệ thống đường giao thông trục xã, trục thôn và hệ thống đường giao thông đến khu vực sản xuất tập trung được thông suốt và tiến đến cứng hóa, đạt chuẩn theo quy định; đường làng, ngõ xóm trong khu dân cư bảo đảm sạch, không lầy lội và từng bước bê tông hóa. Việc huy động sức dân, các doanh nghiệp được thực hiện theo tinh thần tự nguyện. Dân hiến đất, tham gia ngày công lao động, doanh nghiệp hỗ trợ tiền mặt, ca máy, nguyên vật liệu (đá, cát, sỏi…) xây dựng công trình. Bằng chủ trương này, từ năm 2012 đến nay, huyện đã huy động sức dân sửa chữa và làm mới hơn 20 công trình giao thông nông thôn với tổng số tiền trị giá hơn 2 tỷ đồng ở các xã, thị trấn.
 
Theo chủ trương, UBND huyện giao nhiệm vụ cho UBND xã, thị trấn phối hợp với Mặt trận và các tổ chức đoàn thể cùng cấp tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới gắn với việc thực hiện đề án phát triển và bảo trì hệ thống giao thông trên cơ sở dựa vào nội lực cộng đồng. Bên cạnh đó, các xã, thị trấn còn có nhiệm vụ kiểm tra kiểm tra cầu cống, chủ động bảo dưỡng các cầu treo dân sinh (bôi mỡ dây cáp, vệ sinh hố neo…); khơi thông cửa thoát nước của các cống, rãnh bị tắt… bảo đảm an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông. Việc quyết định làm đoạn đường nào trước đều do dân bàn bạc, các xã không áp đặt. Định kỳ vào tháng 1 hàng năm, UBND xã, thị trấn báo cáo kế hoạch, danh mục công trình làm mới hoặc mở rộng hệ thống đường xã, thôn và nội đồng về UBND huyện (qua Phòng KT&HT huyện) để tổng hợp và chỉ đạo thực hiện. Phòng KT&HT huyện được giao nhiệm vụ phối hợp với UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra cầu, cống, đường giao thông… Khi phát hiện đường có sự cố phải kịp thời đề xuất các biện pháp khắc phục, duy tu bảo dưỡng; hướng dẫn các xã, thị trấn trong việc xác định khối lượng, giải pháp tổ chức thực hiện đối với đoạn, tuyến đường cụ thể; tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí hỗ trợ đối với các tuyến đường huyện hoặc đường xã khi có hư hỏng hoặc xuống cấp ở nhiều bộ phận công trình (sửa chữa vừa trở lên với đường huyện và sửa chữa lớn với đường xã). Phòng Tài chính-kế hoạch tham mưu cho UBND huyện trong việc cân đối ngân sách để bảo đảm kế hoạch kinh phí hỗ trợ hàng năm theo đề án. Các phòng, ban chức năng khác cũng được huyện giao nhiệm vụ phối hợp với các xã trong việc lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn từ các chương trình, dự án để phát triển giao thông nông thôn trên địa bàn.
 
Với cách làm này, huyện Kon Rẫy đã bê tông hóa được nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, góp phần quan trọng vào việc xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
 

 

Theo Văn Nhiên (kontum.gov.vn)  
     
Số lượt xem:593
 Các tin khác:
      Icon  Công nhận 12 trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia năm học 2012-2013
      Icon  Huyện Kon Rẫy: Khai mạc giải vô địch Cầu lông trong khuôn khổ Đại hội TDTT
      Icon  Bế mạc kỳ họp thứ 6 HĐND huyện Kon Rẫy khóa XIII
      Icon  Thực trạng không gian vui chơi cho thanh, thiếu nhi trên địa bàn huyện.
      Icon  Thông báo về việc tuyển sinh học viên bóng đá khóa III của Học viện bóng đá HAGL - Arsenal - IMG tại tỉnh Kon Tum
      Icon  Phát động Giải báo chí tỉnh Kon Tum năm 2013
      Icon  Huyện ủy Kon Rẫy: Tổ chức hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện chỉ thị 03-CT/TW của Bộ chính trị
      Icon  Xã Đăk Tờ Re khai mạc Đại hội TDTT lần thứ I năm 2013
      Icon  Phong trào xây dựng gia đình văn hóa ở Kon Rẫy
      Icon  Thăm và tặng quà cho đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Kon Rẫy
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC