LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
505247
Số người online: 54
Icon Tin tuc chi tiet KINH TẾ
Mô hình nuôi lợn rừng dần được khả thi trong kinh tế hộ.
6/18/2013 10:07:19 AM     
Những năm gần đây, nhiều nông dân trong huyện đã tận dụng diện tích đất vườn để xây dựng chuồng trại, phát triển chăn nuôi heo rừng. Đây được xem là nghề chăn nuôi mới mang lại nhiều triển vọng... Song với mô hình nuôi lợn rừng gần 100 con của gia đình chị Nguyễn Thị Hương tại thôn 3 xã Tân Lập huyện Kon Rẫy có thể thấy việc chăn nuôi heo rừng dần được khả thi trong việc phát triển kinh tế hộ gia đình.
Anh Trong tin
Mô hình nuôi heo rừng khá bài bản của gia đình chị
 

Chị Hương tâm sự “ Chị sinh ra và lớn lên ở Nghĩa Hưng - Nam Định năm 1993 gia đình theo tiếng gọi của Đảng, đi xây dựng kinh tế khi mới vào Tây Nguyên. Bước đầu gia đình rất khó khăn, làm đủ việc mà cũng không đủ ăn. Năm 2007 vợ, chồng chị đã gửi nhà của, vườn tược cho ông bà nội đi vào ấp Thới Tứ - huyện Hóc Môn -  TP HCM làm kinh tế, đồng thời học hỏi kinh nghiệm làm ăn. Sau 3 năm học tìm tòi hỏi kinh nghiệm của người thân tại Hóc Môn và Lâm đồng về chăn nuôi lợn rừng và trồng rau sạch. Năm 2009 vợ chồng Chị đã có lưng vốn để có thể đầu tư làm kinh tế. Thế là anh, chị trở về vùng kinh tế mới xã Tân Lập để thực hiện làm mô hình chăn nuôi lợn rừng. Với diện tích trên 1ha, trang trại gia đình chị Hương thiết kế khá bài bản, 11 gian chuồng chăn nuôi lợn, trong đó 6 gian chăn nuôi lợn rừng và 5 gian còn lại chị chăn nuôi lợn nhà. Hiện này đàn lợn của gia đình chỉ có 60 con vì gia đình mới xuất chuồng hơn 50 con lợn rừng và lợn nhà. Thời điểm cao nhất lên đến 120 con cung cấp nhu cầu lợn rừng thịt cho khách hàng trên điạ bàn trong và ngoài huyện. Hiện giá bán dao động từ 140.000 đồng/kg đến 160.000 đồng/kg hơi/lợn rừng. Đối với lợn thường có mức giá 40.000đ/kg/lợn hơi, mỗi năm, gia đình chị thu lãi gần trên 100 triệu đồng. Mỗi năm 11 con lợn rừng sinh sản 2 lứa, mỗi lứa trên 60 con. Chị Hương còn cho biết một số bí quyết chăn nuôi lợn rừng “Nghề chăn nuôi lợn rừng khó khăn lớn nhất là đầu tư chuồng trại, con giống gây rất dễ nuôi, thức ăn đơn giản, ít bị dịch bệnh nên không mất nhiều công chăm sóc. Lợn rừng có thể đưa vào chuồng để nuôi nhốt như các giống thuần, nhưng điều kiện tốt nhất để lợn sinh trưởng là nuôi thả, chất lượng thịt mới thơm ngon. Thức ăn của chúng ngoài cám ngô, gạo, rau củ, sắn, khoai lang, còn có thể tận dụng các loại rau cỏ tự nhiên”.

 
 Vườn rau sạch của gia đình chị Hương

Kết hợp với chăn nuôi, Chị còn làm vườn rau sạch đủ các loại cung cấp cho chợ Tân lập và chợ thị trấn Đăk Rve bình quân thu về 250.000đ/ngày; bên cạnh đó chị trồng  5000 m2 cây bời lời cho thu nhập trên 20 triệu đồng; 0,2 sào lúa ruộng đủ trang trãi nguồn lương thực hàng ngày cho gia đình. 

 Tất bật cả ngày với công việc, quên cả mệt nhọc, những giọt mồ hôi và công sức bỏ ra của gia đình chị đã được đền đáp xứng đáng, mỗi năm gia đình chị có khoản thu nhập khá và được bà con trong thôn quý trọng.

Ông Phạm Văn Hào, Thôn trưởng thôn 3 - Xã Tân Lập cho biết “Gia đình chị Hương anh Tuyến là một gia đình mẫu mực ở thôn, điển hình như 3 năm liền đạt gia đình văn hóa, tình làng nghĩa xóm thì rất đoàn kết, vừa qua gia đình đã hỗ trợ 3 triệu đồng cho 01 hộ gia đình chính sách trong thôn để kéo điện và tư sửa nhà cửa và mới đây gia đình còn hỗ trợ 2 triệu đồng cho đại hội TDTT của thôn, về kinh tế làm ăn rất giỏi, biết áp dụng khoa học kỷ thuật vào chăn nuôi heo rừng và làm vườn rau sạch”.

Từ một ý tưởng táo bạo, đến nay chị Nguyễn Thị Hương xã Tân Lập đã thành công với việc chăn nuôi lợn rừng và kết hợp trồng rau sạch. Sự tiên phong ấy hứa hẹn và rộng mở nhiều tiềm năng trong phát triển kinh tế trên quê hương huyện Kon Rẫy, trong tương lai không xa có thể đây là mô hình góp phần trong việc xóa đói giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện.

 

 

Tin, ảnh:Lâm Hiền - Thành Trung  
     
Số lượt xem:5228
 Các tin khác:
      Icon  Làm giàu từ trồng trọt và chăn nuôi.
      Icon  Quý I năm 2013: Kinh tế của tỉnh phát triển ổn định, tăng trưởng khá
      Icon  Kon Rẫy: Triển khai các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2013
      Icon  Điều kiện thời tiết tháng 12 ở Kon Tum, tăng cường phòng chống cháy rừng và sương giá
      Icon  Tháo gỡ khó khăn trong hỗ trợ hộ nghèo phát triển cao su tiểu điền
      Icon  Kon Rẫy: Huy động nguồn lực để phát triển và bảo trì hệ thống giao thông
      Icon  Di chuyển Trung tâm Chính trị - Hành chính huyện Kon Rẫy - Cơ hội để phát triển Kinh tế – Xã hội
      Icon  Kon Rẫy: Huy động nguồn lực để phát triển và bảo trì hệ thống giao thông
      Icon  Tuổi trẻ Kon Rẫy chung tay xây dựng nông thôn mới
      Icon  Kon Rẫy: Khắc phục khó khăn, nỗ lực xây dựng nông thôn mới
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC