LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
329991
Số người online: 65
Icon Tin tuc chi tiet KINH TẾ
Làm giàu từ trồng trọt và chăn nuôi.
5/8/2013 9:50:19 AM     
Những năm gần đây, nhiều hộ gia đình thực hiện có hiệu quả từ các mô hình VAC, VRAC để thoát nghèo một cách bền vững. Theo chân Chủ tịch Hội nông dân thị trấn ĐăkRVe, chúng tôi đến thôn 5 được chứng kiến mô hình trồng trọt và chăn nuôi của anh Đặng Duy Hải một trong những tấm gương sáng thoát nghèo một cách bền vững.
Anh Trong tin
Anh Đặng Duy Hải thôn 5 Thị Trấn Đăk Rve đang chăm sóc vườn rau
 

 Anh Hải sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo tại xã Giao Lâm - Giao Thủy - Nam Định. Từ nhỏ đã sớm chân lấm tay bùn của công việc nhà nông. Thế rồi, được cha mẹ cho xây dựng gia đình với cô gái xứ Thanh. Năm tháng cứ dần trôi, trong niềm vui hạnh phúc anh chị sinh được 2 cháu. Cuộc sống nhà nông bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, bao khó khăn chất chồng giữa đất hẹp người đông, cảnh thiếu trước, hụt sau, rồi cái đói, cái nghèo luôn đeo bám. Trong cái khó bó cái khôn, không thể để sức dài vai rộng phải cam chiệu cảnh bóc ngắn, cắn dài. Vợ chồng anh quyết định rời nơi chôn rau, cắt rốn để tìm kế sinh nhai. Năm 2000, anh chị vào mãnh đất Tây nguyên để xây dựng kinh tế. Đến huyện Kon Rẫy, vợ chồng anh với hai bàn tay trắng nên đành để vợ con ở lại huyện Kon Rẫy, Anh đi làm thuê tại Vũng Tàu bằng nghề đánh cá. Sau 2 năm anh tích cóp được ít vốn liếng anh về với vợ con tại thôn 5, thị trấn Đăk RVe mua được 1,3ha đất để làm nhà và trồng trọt. Vất vả một hai sương đến nay trong khuôn viên nhà ở, anh thiết kế chuồng trại chăn nuôi lợn nái và lợn thịt với quy mô 20 lợn thịt/lứa. Trung bình mỗi năm anh xuất chuồng 3 - 4 lứa lợn thịt, mỗi lứa 1,5 đến 2 tấn lợn hơi, trừ chi phí cũng cho thu nhập 10-13 triệu đồng/lứa. Như vậy trong một năm thu nhập từ chăn nuôi lợn thịt thu nhập được 30- 40 triệu đồng/năm. Diện tích đất xung quanh nhà anh chỉ chuyên để trồng rau sạch cung cấp chợ Thị Trấn Đăk RVe và Chợ huyện Kon Plong, phần còn lại anh để phục vụ phát triển chăn nuôi. Mỗi ngày anh thu nhập từ sau sạch cũng được trên 200 ngàn đồng; ngoài ra Anh chị trồng được 600 cây cà phê đã cho thu bói trên 10 triệu đồng; 2000 cây bời lời thu về 20 triệu đồng. Tổng thu nhập mỗi năm gia đình anh Hải 250 triệu đồng/ năm.

Chị Lê Thị Hoan Chủ tịch Hội Nông Dân thị trấn Đăk RVe cho biết “anh Hải là một người nông dân luôn chăm chỉ lao động cần cù, ham học hỏi, áp dụng đúng những tiến bộ, khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi, nắm bắt được thị trường trong sản xuất nông lâm nghiệp. Đặc biệt là gia đình anh Hải luôn sử dụng nguồn vốn vay của Hội nông dân thông qua Ngân hàng chính sách của huyện đúng mục đích và mang lại hiệu cao từng bước góp phần xoá đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng”.

Với sự năng động và sự mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, quyết tâm làm giàu bằng chính sức lao động của mình. Từ chỗ cuộc sống gia đình còn nghèo khó bấp bênh, không ổn định…Trong thôn anh Hải là một công dân luôn thực hiện tốt mọi quy định và các phong trào do thôn phát động. anh Trần Hồng Hưng- Thôn trưởng thôn 5 Thị trấn Đăk RVe tâm sự “ Trong nhiều năm qua gia đình anh Đặng Duy Hải luôn nỗ lực phấn đấu làm ăn kinh tế của gia đình, gia đình anh luôn gương mẫu chấp hành mọi chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt các quy ước hương ước của thôn và các phong trào do thôn phát động”.

Có đư­ợc những kết quả đó là nhờ sự cố gắng phấn đấu của bản thân anh cùng với sự động viên, hỗ trợ kịp thời các cấp hội đã điều kiện thuận lợi cho anh làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương thứ 2 góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư./.

Tin, ảnh: Lâm Hiền – Thành Trung  
     
Số lượt xem:1511
 Các tin khác:
      Icon  Quý I năm 2013: Kinh tế của tỉnh phát triển ổn định, tăng trưởng khá
      Icon  Kon Rẫy: Triển khai các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2013
      Icon  Điều kiện thời tiết tháng 12 ở Kon Tum, tăng cường phòng chống cháy rừng và sương giá
      Icon  Tháo gỡ khó khăn trong hỗ trợ hộ nghèo phát triển cao su tiểu điền
      Icon  Kon Rẫy: Huy động nguồn lực để phát triển và bảo trì hệ thống giao thông
      Icon  Di chuyển Trung tâm Chính trị - Hành chính huyện Kon Rẫy - Cơ hội để phát triển Kinh tế – Xã hội
      Icon  Kon Rẫy: Huy động nguồn lực để phát triển và bảo trì hệ thống giao thông
      Icon  Tuổi trẻ Kon Rẫy chung tay xây dựng nông thôn mới
      Icon  Kon Rẫy: Khắc phục khó khăn, nỗ lực xây dựng nông thôn mới
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC