LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
422641
Số người online: 215
Icon Tin tuc chi tiet VĂN HÓA - XÃ HỘI
Nhận định xu thế thời tiết thủy văn tháng 1 năm 2013 ở Kon Tum
1/4/2013 8:36:08 AM     
Tháng 1 nằm trong thời kỳ giữa mùa khô của Tây Nguyên nói chung, tỉnh Kon Tum nói riêng với đặc điểm thời tiết chủ yếu là hanh khô, gió mạnh; ban ngày trời nắng, đêm và sáng sớm trời lạnh; vùng núi cao có ngày xảy ra rét buốt và có sương giá. Nhiệt độ trung bình ngày ở hầu hết các vùng trong tỉnh đạt từ 18 - 22oC; chênh lêch nhiệt độ ngày đêm đạt mức cao nhất trong năm; phổ biến từ 14 - 17oC. Đặc điểm thủy văn nổi bật trong tháng 1 ở Kon Tum hàng năm là sự khan hiếm nguồn nước tự nhiên, hầu hết các khu vực trong tỉnh đều ít hoặc không có mưa, lượng dòng chảy sông suối, ao hồ cạn kiệt dần đến mức khan hiếm; nhiều suối nhỏ có thể cạn kiệt hoàn toàn.
Anh Trong tin
Làm đất vụ đông xuân - Ảnh: Văn Nhiên
 

Tháng 1 năm 2013, thời tiết ở Kon Tum có khả năng diễn biến theo chiều hướng phù hợp với quy luật chung nhưng khắc nghiệt hơn. Với sự tác động của từ 3 - 4 đợt không khí lạnh tăng cường mạnh, thời tiết phổ biến trong tháng là trời khô hanh, nắng nhiều, không mưa, đêm và sáng sớm trời lạnh; gió Đông, Đông Bắc mạnh cấp 2, cấp 3, có ngày, có nơi mạnh trên cấp 3; ở các vùng núi cao phía Bắc, Đông Bắc tỉnh trong những ngày có không khí lạnh tăng cường mạnh trời trở rét; có nơi có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, lượng mưa không đáng kể.

 

  * Khu vực phía Đông, Đông Bắc và phía Bắc tỉnh (gồm các huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông, Kon Rẫy, Kon Plông):

 
- Nhiệt độ ban ngày phổ biến từ 20 - 230C, cao nhất lên đến 24 - 260C; nhiệt độ ban đêm và sáng sớm từ 10 - 150C, thấp nhất có thể xuống 7 - 90C (chủ yếu xuất hiện trong thời kỳ đầu và giữa tháng 1).
 
- Độ ẩm không khí trung bình ngày giảm xuống dưới 80%, thấp nhất có thể xuống 55 - 65%.
 
- Hầu hết các nơi không mưa hoặc có mưa nhỏ với lượng không đáng kể
 
* Khu vực phía Tây, Tây Nam, phía Nam tỉnh (gồm các huyện Ngọc Hồi, Đăk Tô, Sa Thầy, Đăk Hà) và thành phố Kon Tum:
 
- Nhiệt độ ban ngày phổ biến từ 22 - 240C, cao nhất lên đến 28 - 300C; nhiệt độ ban đêm và sáng sớm từ 14 -160C, thấp nhất có thể xuống dưới 140C (chủ yếu xuất hiện trong thời kỳ đầu và giữa tháng 1.
 
- Độ ẩm không khí trung bình ngày giảm xuống dưới 75%, thấp nhất có thể xuống 45 - 55%.
 
- Phổ biến không mưa.
 Các nguồn nước tự nhiên, bao gồm lượng nước trên các sông suối, ao hồ, nước ngầm tiếp tục giảm thấp đến mức khan hiếm và thiếu nước. Trên các sông chính, mực nước duy trì ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,20 - 0,60 mét (riêng trên dòng chính sông Đăk Bla, đọan chảy qua thành phố.

Kon Tum mực nước thấp hơn từ 1,00 - 1,40 mét); lượng nước trên các sông phổ biến đạt thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 10 - 30%. Trong tháng, do nhu cầu dùng nước thường tăng cao nên khả năng xảy ra tình trạng khan hiếm thiếu nước có khả năng xảy ra ở nhiều nơi.

 
Tính chất khô hanh, lạnh và có gió mạnh làm cho thời tiết tháng 1 trở nên ít thuận lợi đối với đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân, làm tăng nguy cơ xuất hiện các loại thiên tai, dịch bệnh như hỏa hoạn, cháy rừng, giá rét, dịch cúm gia cầm, dịch tai xanh, bệnh dại, v.v... Để hạn chế thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra, các cấp, các ngành cần thường xuyên khuyến cáo và nhắc nhở nhân dân thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe con người; phòng chống giá rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi; tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chăn kịp thời các hành vi chặt phá rừng; đốt lửa bừa bãi gây hỏa hoạn hoặc gây cháy rừng; sớm thực hiện công tác phòng chống khô hạn thiếu nước trong thời kỳ giữa và cuối mùa khô 2012-2013.

 

 
Theo kontum.gov.vn  
     
Số lượt xem:526
 Các tin khác:
      Icon  Thông báo thực hiện lịch hoán đổi ngày nghỉ Tết Dương lịch và Âm lịch năm 2013
      Icon  Thị trấn Đăk Rve tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ ủng hộ "nạn nhân chất độc da cam năm 2012"
      Icon  Tọa đàm kỷ niệm 30 năm ngày Nhà giáo Việt Nam
      Icon  Già làng A Xoanh tận tụy với quê hương (24/03/2012)
      Icon  Kon Rẫy giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các Dân tộc
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC