LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
330129
Số người online: 140
Icon Tin tuc chi tiet KINH TẾ
Điều kiện thời tiết tháng 12 ở Kon Tum, tăng cường phòng chống cháy rừng và sương giá
12/5/2012 7:49:59 PM     
Tháng 12, khí hậu Kon Tum chuyển hẳn sang thời kỳ mùa khô, thời tiết thường có những biến động khác nhau khá nhiều giữa các năm và giữa các vùng trong Tỉnh. Trong khi ở hầu hết các huyện và thành phố Kon Tum có kiểu thời tiết phổ biến là khô lạnh, ngày nắng, không mưa thì ở một số vùng núi cao thuộc các huyện Kon Plông, Kon Rẫy, Tu Mơ Rông và phía Bắc huyện Đăk Glei
Anh Trong tin
Ảnh minh họa: Quốc Bảo
 

  Thời tiết còn tương đối ẩm ướt với những ngày có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Hướng gió thịnh hành trong tháng là gió Đông - Đông Bắc. Là thời kỳ hoạt động biểu kiến của Mặt Trời xuống sâu nhất ở phía Nam bán cầu nên cường độ tác động của áp cao lạnh lục địa phía Bắc đến thời tiết nước ta nói chung, tỉnh Kon Tum nói riêng ở vào thời kỳ mạnh nhất. Bởi vậy cho dù ban ngày thường xuyên có nắng nhưng nhiệt độ vẫn giảm thấp đáng kể so với tháng 11, nhất là về đêm và sáng sớm nhiều ngày có nhiệt độ xuống dưới 15oC, thậm chí có ngày nhiệt độ thấp nhất xuống còn từ 5 - 8oC gây ra hiện tượng sương giá, có hại cho sức khỏe con người, vật nuôi và cây trồng.

Ảnh Minh họa

 

Theo nhận định, trong tháng 12 năm nay cường độ hoạt động của các đợt không khí lạnh ở mức cao với khoảng từ 3 - 4 đợt không khí lạnh tăng cường mạnh có ảnh hưởng rõ nét đến thời tiết tỉnh ta. Do đó, hầu hết các ngày trong tháng có dạng thời tiết khô hanh và lạnh, vùng núi cao phía Đông Bắc tỉnh có ngày có mưa ẩm và rét; gió Đông, Đông Bắc thổi mạnh; nhiệt độ không khí có xu thế giảm dần xuống mức thấp nhất ở thời kỳ cuối tháng. Cụ thể:
 
Các vùng phía Đông, Đông Bắc và phía Bắc tỉnh (gồm các huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông, Kon Rẫy, Kon Plông), nhiệt độ không khí trung bình 19,0 - 21,00C; thấp nhất 12,0 - 14,00C (vùng núi cao có ngày nhiệt độ thấp nhất xuống dưới 100C); cao nhất 26,0 - 28,00C; độ ẩm trung bình từ 77 - 85%; lượng mưa đạt từ 10 - 20mm; gió Đông , Đông Bắc cấp 2, cấp 3, có lúc mạnh cấp 4.
 
Các vùng phía Tây, Tây Nam, phía Nam tỉnh (gồm các huyện Ngọc Hồi, Đăk Tô, Sa Thầy, Đăk Hà và thành phố Kon Tum), nhiệt độ không khí trung bình 22,0 - 24,00C; thấp nhất 14,0 - 16,00C, có ngày nhiệt độ thấp nhất xuống dưới 140C, cao nhất 29,0 - 31,00C; không mưa hoặc có mưa với lượng không đáng kể; gió Đông, Đông Bắc cấp 2, cấp 3.
 
Mực nước và lượng nước trên các sông, suối giảm dần theo thời gian. Mực nước trên các sông chính đạt thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,50 - 1,30 mét; lưu lượng dòng chảy trung bình tháng 12/2012 đạt thấp hơn tháng 11 từ 5 - 10% và đạt thấp hơn tháng 12 trung bình nhiều năm từ 15 - 25%.
 
Diễn biến thời tiết, thủy văn trong tháng 12 năm nay có xu thế ít thuận lợi đối với đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân các địa phương. Đầu tháng còn có một số ngày thời tiết khô lạnh và xen kẽ nắng, ẩm làm cho sâu bệnh phát triển nhiều gây khó khăn cho sản xuất. Thời tiết thay đổi nhanh và khá đột ngột trong ngày cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người, dễ gây dịch bệnh ở vật nuôi. Giữa và cuối tháng thời tiết rất khô và lạnh kèm theo gió mạnh làm tăng nguy cơ xảy ra cháy, cháy rừng; ở các vùng trũng thấp và ven núi khả năng có từ 5 – 8 ngày có sương giá; các vùng núi cao phía Bắc, Đông Bắc tỉnh giữa và cuối tháng có ngày có rét, rét đậm và khoảng (nhiệt độ thấp nhất xuống dưới 13 độ C). Nguồn nước cho sản xuất vụ Đông Xuân 2012 - 2013 cũng đang dần khan hiếm hơn và nhiều khả năng sẽ xảy ra thiếu nước trên diện rộng trong những tháng tiếp theo của mùa khô 2012 - 2013.
 
Để hạn chế tác động tiêu cực của thời tiết trong tháng 12/2012, Các địa phương, các ngành cần khuyến cáo nhân dân tập trung một số nhiệm vụ như: (1) Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch cúm gia cầm vì thời gian này điều kiện thời tiết rất thuận lợi cho dịch bệnh hình thành và lây lan trên diện rộng. (2) Tiếp tục công việc thu hoạch và dự trữ lương thực cho người, dự trữ thức ăn cho gia súc, gia cầm; tăng lượng thức ăn và nước uống có pha muối cho gia súc gia cầm, vật nuôi để có thể chống chịu tốt với giá rét và dịch bệnh (3) Tập trung gieo trồng, chăm sóc cây trồng vụ Đông và vụ Đông Xuân, chú ý việc  phòng chống hạn chế tác hại của sương giá. (3) Phát dọn sạch sẽ xung quanh nhà, không để các vật dễ cháy trong hoặc gần nhà ở, chuồng trại để hạn chế nguy cơ cháy lây lan, hỏa hoạn; phát dọn bìa rừng để giảm nguy cơ cháy rừng trong mùa khô. (4) Sớm thực hiện các biện pháp tích trữ, sử dụng tiết kiện hiệu quả và tìm giải pháp tối ưu để khai thác sử dụng nguồn nước nhằm hạn chế mức độ khó khăn do khô hạn, thiếu nước trong thời kỳ giữa và cuối mùa khô.

 

 

Quốc Bảo theo kontum.gov.vn  
     
Số lượt xem:923
 Các tin khác:
      Icon  Tháo gỡ khó khăn trong hỗ trợ hộ nghèo phát triển cao su tiểu điền
      Icon  Kon Rẫy: Huy động nguồn lực để phát triển và bảo trì hệ thống giao thông
      Icon  Di chuyển Trung tâm Chính trị - Hành chính huyện Kon Rẫy - Cơ hội để phát triển Kinh tế – Xã hội
      Icon  Kon Rẫy: Huy động nguồn lực để phát triển và bảo trì hệ thống giao thông
      Icon  Tuổi trẻ Kon Rẫy chung tay xây dựng nông thôn mới
      Icon  Kon Rẫy: Khắc phục khó khăn, nỗ lực xây dựng nông thôn mới
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC